คลังความรู้

บทเรียนที่ทำให้เรารู้ว่า กำไรหายนับ 100% เพียงเพราะจับจังหวะตลาดนั่นเองครับ

บทเรียนที่ทำให้เรารู้ว่า แม้แต่เซียนก็พลาดได้ จะเครียดไปไยเวลาพลาดโอกาส

ตราบที่พื้นฐานยังดี ราคาหุ้นพร้อมไปต่อเสมอ เรามาดูกันครับ ว่าอะไรที่เป็นเหตุปัจจัยแบบนี้กันครับ

การรอซื้อหุ้นราคาถูกมันมีค่าเสียโอกาสเสมอ เรามาดูกันครับว่าทำไมปีเตอร์ ลินช์ ถึงมีความคิดแบบนี้กันครับ

หากได้อ่านหนังสือของปีเตอร์ ลินช์ มาท่านจะรู้ว่าหนึ่งในแนวคิดที่คุณลินซ์เชื่อถือมาเสมอก็คือ ไม่ว่าใครก็สามารถลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้ ด้วยการเลือกหุ้นแบบ "มือสมัครเล่น" เรามาดูกับครับ ว่าแนวคิดง่ายๆ นี้ทรงพลังขนาดไหนกันครับ

Magic Formula เป็นเครื่องมือในการคัดกรองหุ้น โดยมีหลักการคือ “การเลือกซื้อหุ้นที่ดี ในราคาที่ไม่แพง” โดยคุณ Joel Greenblatt สุดยอดนักลงทุน เรามาดูกันครับว่าหุ้นที่ได้รับการคัดกรองในปี 2021 นี้ มีหุ้นตัวใดบ้าง มีหุ้นในใจคุณไหม มาดูกันครับ

บทความโดยสมาชิก ฐานุพงศ์ จิรโอฬารพัฒน์ | ผมเลือกซื้อหุ้น Delta ตอนนั้น จากการใช้กราฟผสมกับปัจจัยพื้นฐานในการเข้าซื้อ โดยซื้อที่ราวๆ 46 บาท แล้วก็ขายไปตอนช่วงตลาด Panic จนต้องล้างพอร์ตเพื่อโหลดกระสุนใหม่ ขายแถว 39 บาท

เมื่อคนสองคนมีความเชื่อที่ต่างกัน มันจะต้องมีใครสักคนหนึ่งที่เป็นฝ่ายผิด และคนๆ นั้นอาจเป็นคุณก็ได้ เรามาดูวิธีรับมือคนเห็นต่างในแบบ เรย์ ดาลิโอ กันครับ

ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าขั้นอนที่จะทำให้เราลงทุนเล่นหุ้นให้ดีขึ้นนั้นจะมีองค์ประกอบใดบ้าง ผมเชื่อว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ให้แก่เทรดเดอร์มือใหม่และมือเก๋าได้ไม่มากก็น้อยครับ

นช่วงที่ตลาดหุ้นขึ้นแรง ไม่ใช่ซื้อหุ้นทุกตัวแล้วจะกำไร เรามาดูกันครับว่าแต่ละครั้งที่ชาร์ลี เลือกซื้อหุ้น เขาคิดอะไรกันบ้างกันนะครับ

บางครั้งดีลที่ดีเกิดจากความเชื่อใจที่มีต่อกัน เรามาดูกันครับว่าเคล็ดลับของบัฟเฟตต์นี้คืออะไรกันครับ

บางทีของพวกนี้มันอาจเป็นเพราะโชคช่วยก็ได้ครับ เรามาดูความเห็นสำหรับเรื่องนี้ในบทความนี้กันครับ

เรามาดูบทสัมภาษณ์ของชายผู้เป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์มูลค่ากว่า 7 พันล้านเหรียญกันครับ

เป้าหมายของการเทรดหุ้นคือการทำกำไรในระดับที่ดีพอสมควรจากการลงทุนของคุณ เรามาฟังความเห็นของคุณมาร์ค นักเทรดระดับตำนานผู้นี้กันครับว่าเขาคิดอย่างไรกับกรณีนี้กันบ้าง

กลยุทธ์ของคุณคือกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลสำหรับตัวคุณ แม้จะไม่ใช่ทุกครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะรู้ว่ามันใช้ได้ผลสำหรับคุณมากที่สุด เรามาดูความเห็นของคุณมาร์คกันครับ ว่าเขาคิดอย่างไรกับกรณีนี้กันครับ

หวยเลขอะไรก็มีโอกาสออกได้ทั้งนั้น ความเชื่อมโยงนี้เป็นอย่างไร เรามาดูกันครับ

EFORL เป็นใคร เกี่ยวข้องยังไงกับวุฒิศักดิ์คลินิก เรามาย้อนอดีตไปพร้อมๆ กันครับ

มีหลายครั้งที่บัฟเฟตต์ถูกสบประมาทว่าเป็นคนที่ไม่ชอบทำอะไรเวลาตลาดหุ้นขึ้นแรง หรือบอกว่าไม่เฉียบคมแบบสมัยก่อน แต่เมื่อไม่นานมานี้บัฟเฟตต์ก็ได้เริ่มต้นลงทุนในกิจการหนึ่ง จนเป็นที่น่าจับตามองสำหรับสำนักพิมพ์ สื่อทางการเงินทั้งหลาย เรามาดูกันครับ ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดตัว Apple Store สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนับว่าเป็น Apple Store สาขาที่สองและยังเป็นสาขาใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย ในวันนี้เราจะมาดูข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Apple Store กันครับ ว่าเขามีกลยุทธ์การทำการตลาดและการขายอย่างไรกันบ้าง

ประเทศไทยยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ใช้งาน Facebook อันดับต้นๆ ของโลก โดยปัจจุบันก็มีผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านบัญชีแล้ว ถ้าเกิดวันหนึ่งข้อพิพาทนี้รุนแรงถึงขั้น Facebook ถูกแบน บริษัทและผู้ถือหุ้นคงต้องเดือดร้อนไม่น้อยเลย