คลังความรู้

ในโลกทุกวันนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจแทบทุกแห่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสวงหากำไรสูงสุด ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องปกติในวิถีแห่งระบบทุนนิยม แต่อย่างไรก็ตาม หลายครั้งมันก็ตามมาด้วยผลลัพธ์อันไม่น่าพึงประสงค์บางอย่างที่เราน่าจะเคยเจอกันบ่อยๆ แล้วแนวการดำเนินธุรกิจให้รอกยั่งยืนนานมีองค์ประกอบใดบ้าง เรามาดูกันครับ

นักลงทุนมักมีความสับสนระหว่างบริษัทที่ดีกับการลงทุนที่ดี โดยบริษัทที่ดีจะถูกแทนค่าว่ามีผลกำไรที่ดี แล้วหุ้นของบริษัทที่ดีเป็นการลงทุนที่ดีด้วยหรือไม่? คำตอบอาจคือไม่ครับ เพราะอะไร เรามาดูกัน

จิตวิทยานั้นเป็นเรื่องแปลก ตรงที่ผู้คนต้องการเชื่อว่าการตัดสินใจลงทุนของตนถูกต้อง โดยเมื่อต้องเผชิญกับข้อมูลที่ย้อนแย้ง ระบบการป้องกันตัวจากสมองจึงทำการกรองข้อมูลและบิดเบือนความทรงจำต่อการตัดสินใจเหล่านั้นไป เรามาดูเรื่องของการทดลองเรื่องสมองนี้กันครับ

แน่นอนว่า การเป็น full time trader เฉกเช่นเขาคือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันหา เพราะมันหมายถึงการมีอิสระ ไม่ต้องทนทรมานกับการทำงานเช้าเย็นต่อไป เพราะอยู่ที่ไหนก็ทำเงินได้ แต่มันจะจริงหรือไม่ เรามาดูกันครับ

เทรดเดอร์ทุกคนจะต้องเจอกับการขาดทุนหนัก แต่จะมีเพียงผู้ชนะเท่านั้นที่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร สำหรับบทความนี้มาดูกันครับว่าทำไมคุณมาตี้ ถึงคิดแบบนั้น

จากประวัติที่ผ่านมา กองทุน Windsor ค่อนข้างโชคดีที่หุ้นตัวที่มีกำไรมีมากกว่าตัวที่ขาดทุน แต่หุ้นที่ทำกำไรได้จะไม่บอกว่าเมื่อไหร่คุณควรจะขาย นอกจากการเลือกหุ้นดี PE ต่ำแล้ว กลยุทธ์ในการขายหุ้นก็เป็นสิ่งที่ Windsor ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หรืออาจจะสำคัญกว่าด้วยซ้ำ จะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

ความสำเร็จของกองทุน Windsor สำหรับ จอห์น เนฟฟ์ แล้วมีหลักยึดในการซื้อขายโดยใช้สองสิ่งในการพิจารณาอยู่เสมอ นั่นคือ “ปัจจัยพื้นฐาน” และ “การตัดสินใจอย่างมีเหตุผล” เนื้อหาจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกัน

การประเมินผู้บริหารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่ วอเร็น บัฟเฟตต์ ซึ่งมีประสบการณ์ห้าทศวรรษในการ "อ่าน" ผู้บริหารออกมาโดยตลอด ก็ยังทำผิดพลาดราคาแพงได้

ในปี 2012 สหรัฐอเมริกามี "คาเฟ่กาแฟ" อยู่กว่า 21,400 สาขา โดย 60% ในจำนวนนั้นเป็นของสตาร์บัคส์ หากนับจากจุดเริ่มต้นเมื่อปี 1993 ณ เมือง มิลาน ที่ Howard Schultz เริ่มไอเดียร้านสตาร์บัคส์ ต้องถือเป็นการพลิกโฉมอันน่าทึ่งจริงๆ

หากไม่มีข้อมูลวงในใดๆ และไม่สามารถเข้าถึงผู้บริหารสูงสุด (นอกเหนือจากการไปเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น) เราจะเจอ "สตาร์บัคส์รายต่อไป" ได้อย่างไร มันอาจจะซับซ้อน แต่เป็นไปได้ และง่ายกว่าที่คุณคิด เอาล่ะเรามาดูกกัน

เมื่อบัฟเฟตต์จะลงทุน เขาจะเริ่มมองหุ้นว่าเป็นเหมือนกับธุรกิจหนึ่ง เมื่อเขามองหุ้น เขาจะมองข้ามผ่านราคาหุ้นไปอย่างรวดเร็วและเริ่มวิเคราะห์คุณลักษณะของธุรกิจไปทีละเรื่อง เรามาดูกันครับ ว่าเขามองอะไรกันบ้างในบทความชิ้นนี้กันครับ

ทำไมเราถึงสนับสนุนให้ใช้โมเดลการประเมินมูลค่าที่เรียบง่ายขนาดนี้กัน? นั่นก็เพราะ ความเรียบง่ายและความมีเหตุผล คือจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั่นเอง

โรส บลัมกิน หญิงแกร่งวัย 90 ผู้สร้างธุรกิจแข่งกับบัฟเฟตต์ ร้านเฟอร์นิเจอร์ Nebraska Furniture Mart (NFM) ในบ้านเกิดของบัฟเฟตต์เมืองโอมาฮา เป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์บ้านที่ใหญ่ที่สุดภายใต้อาคารเดียวในประเทศ ด้วยพื้นที่ 1.2 ล้านตารางฟุต จากผู้บริหารหญิงแกร่ง วัย 90 ปี

ใครที่เคยอ่านประวัติชีวิตของคุณเรย์ ดาลิโอ จะรู้ว่ากว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จจนกลายเป็นผู้จัดการกองทุนชื่อดัง ชีวิตเขา ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่น้อย สิ่งใดกันที่เราควรเลือกกันในเวลาที่แสนวิกฤติดังเช่นการล้มละลาย

ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งใดที่ทำให้เขามาถึงทุกวันนี้ได้ ปัญหาที่น่าฉงนทั้งหลาย เราต่างแก้ไขกันอย่างไรดี เราลองมาฟังความเห็นของผู้จัดการท่านนี้กันครับ

=== เจาะตำนานชีวิต Ray Dalio === ผู้สร้างกองทุนแสนล้านด้วย Principles ถ้าแปลตรงตัวก็แปลว่า "หลักการ" แต่แล้วยังไงต่อ? หนังสือ Principles ที่คุณเรย์เขียนออกมามันก็เป็นเพียงหนังสือพัฒนาตัวเองอีกเล่มหนึ่งไม่ใช่หรือ ทำไมต้องใช้คำว่าหลักการให้ดูยุ่งยากด้วยเล่า?

บทเรียนอันสำคัญของ Ray Dalio ก่อนจะมาเป็นเจ้าของเฮดจ์ฟันด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ตามปกติแล้ว เมื่อนักลงทุนนึกถึงคำว่าการประเมินมูลค่าหุ้น เรามักจะให้ความสำคัญในธุรกิจที่ดี มีความมั่นคงประมาณหนึ่ง และอนาคตสามารถคาดการณ์ได้ง่าย เพราะถ้าคาดการณ์ได้ นั่นก็หมายถึงการประเมินตัวเลขต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ผมได้สัมผัสกับการค้นพบครั้งใหญ่ที่น่าพึงพอใจที่สุดนอาชีพการงาน ตอนที่ผมสอนหลักจิตวิทยาการฝึกสอนอย่างมีประสิทธิภาพให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนด้านการบินของกองทัพอากาศอิสราเอล

บ่อยครั้งที่การพิจารณาบริษัทหรือหุ้นเกิดขึ้นก่อนที่คุณจะใส่ตัวเลขลงไปในแบบจำลอง มันจึงไม่น่าแปลกใจที่ผลการประเมินจะสะท้อนถึงอคติในตัวของคุณ