วิชาหุ้น

สรุปจากหนังสือ "พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน"

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้ถูกจารึกไว้แล้วว่าชีวิตนี้เราก็ได้เห็น 1700 จุดเป็นบุญตาอีกครั้ง มองยังคนที่มีหุ้นก็ต้องกำไรเพราะตลาดมันขึ้น แต่ความจริงก็คือ มีคนอีกไม่น้อยเลยที่พอร์ตไม่ขยับ หรือร้ายกว่านั้นก็คือขาดทุนในยามที่หุ้นเป็นกระทิงดุ

หลายๆคนที่เป็นนักลงทุนที่ชอบอ่านหนังสือน่าจะรู้จัก Peter Lynch(ปีเตอร์ ลินซ์) ผู้แต่งหนังสือการลงทุนหลายเล่ม รวมทั้งเป็นผู้จัดการกองทุนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก หนังสือเล่มที่โด่งดังเป็นที่รู้จักเล่มหนึ่งคือ On Up On Wall Street แปลไทย คือ เหนือกว่าวอลสตรีท เล่มที่นำมาให้อ่านกันแปลโดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวากร ปรมาจารย์การลงทุนแบบเน้นคุณค่าของเมืองไทย #เพจเกาะติดการลงทุน

ไม่พูดถึงหุ้น GL ในช่วงนี้ก็คงไม่ได้ เพราะเมื่อวานราคาขึ้นแรงมากจนเกือบจะชน ceiling ที่ 25.25 บาท แต่สุดท้ายก็ย่อตัวลงมาและปิดที่ 24.30 พร้อมด้วยวอลุ่มการซื้อขายเกือบ 200 ล้านหุ้น

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 10

กลยุทธ์สำหรับตลาดกระทิงคือซื้อและถือ กลยุทธ์ของตลาดหมีคือ fixed income และกลยุทธ์ของตลาดไซด์เวย์คือซื้อและขาย (เมื่อเต็มมูลค่า) #ลงทุนศาสตร์#

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 9

ตอนแรกเห็นโฆษณาผ่านๆ ใน Facebook ว่ามีเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนสูงถึง 3.40% ก็คิดว่ามีเงื่อนไขตัวเล็กๆ เหมือนธนาคารทั่วไป แต่พออ่านรายละเอียดแล้วกลับพบว่าคนที่รับฝากไม่ใช่ใครที่ไหนเลย เป็นบริษัทที่เราคุ้นหูกันดีนั่นคือ "ศรีสวัสดิ์" หรือหุ้น SAWAD นั่นเอง

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 8

เรามักจะคิดว่า บริษัทที่ผูกขาดได้ต้องมีขนาดยักษ์ใหญ่หรืออยู่มานานพอสมควร อย่างเช่น CPALL ที่เป็นผู้ผูกขาดในธุรกิจค้าปลีก, CPF ที่เป็นเจ้าตลาดด้านการปศุสัตว์, ADVANC ที่สร้างเครือข่ายมือถือจนเป็นเบอร์ 1

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 7

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 6

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 5

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 4

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 3

# ลงทุนศาสตร์ # สิ่งที่นักลงทุนต้องมองหาคือกิจการที่สร้างกำไรได้อย่างยั่งยืน ธุรกิจที่ไม่ทำกำไรคือธุรกิจที่มีรายได้ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย ในระยะสั้น กิจการขาดทุนได้บ้างตามปัจจัยที่อาจจะผันผวน แต่ในระยะยาว กิจการควรมีกำไรเพราะถ้ากิจการขาดทุนอย่างต่อเนื่องแล้ว

# ลงทุน หุ้น www.sarut-homesite.net # มีเทรดเดอร์รุ่นพี่คนหนึ่งเคยพูดประโยคนี้กับผม ซึ่งก็จริงดังที่แกว่า เมื่อเลือกที่จะเป็นเทรดเดอร์ เลือกที่จะเดินเข้าสู่เส้นทางสายนี้แล้วหละก็ คุณก็จะต้องอยู่กับการเทรดไปอีกนาน

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 2

# ลงทุน หุ้น www.sarut-homesite.net # เช่น เมื่อ position ที่ถืออยู่ไม่เป็นไปตามที่คาดเอาไว้ ก็ไม่ยอมรับความผิดพลาด-ไม่กล้าตัดขาดทุนเสียแต่เนิ่นๆ ทำให้สุดท้ายก็ต้องขาดทุนอย่างหนัก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนักในตลาดการเงินการลงทุน

# ลงทุน หุ้น www.sarut-homesite.net # กระบวนการเหล่านี้ไม่เหมาะกับการเล่นแนวโน้มสั้นๆ หรือช่วงที่ตลาดไร้แนวโน้ม (trendless) เพราะว่าการเคลื่อนไหวนั้นไม่ใหญ่พอที่จะจูงใจให้โซรอสเสี่ยงหากำไรจากการเข้าถือ position จำนวนมาก