วิชาหุ้น

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 3

# ลงทุนศาสตร์ # สิ่งที่นักลงทุนต้องมองหาคือกิจการที่สร้างกำไรได้อย่างยั่งยืน ธุรกิจที่ไม่ทำกำไรคือธุรกิจที่มีรายได้ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย ในระยะสั้น กิจการขาดทุนได้บ้างตามปัจจัยที่อาจจะผันผวน แต่ในระยะยาว กิจการควรมีกำไรเพราะถ้ากิจการขาดทุนอย่างต่อเนื่องแล้ว

# ลงทุน หุ้น www.sarut-homesite.net # มีเทรดเดอร์รุ่นพี่คนหนึ่งเคยพูดประโยคนี้กับผม ซึ่งก็จริงดังที่แกว่า เมื่อเลือกที่จะเป็นเทรดเดอร์ เลือกที่จะเดินเข้าสู่เส้นทางสายนี้แล้วหละก็ คุณก็จะต้องอยู่กับการเทรดไปอีกนาน

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 2

# ลงทุน หุ้น www.sarut-homesite.net # เช่น เมื่อ position ที่ถืออยู่ไม่เป็นไปตามที่คาดเอาไว้ ก็ไม่ยอมรับความผิดพลาด-ไม่กล้าตัดขาดทุนเสียแต่เนิ่นๆ ทำให้สุดท้ายก็ต้องขาดทุนอย่างหนัก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนักในตลาดการเงินการลงทุน

# ลงทุน หุ้น www.sarut-homesite.net # กระบวนการเหล่านี้ไม่เหมาะกับการเล่นแนวโน้มสั้นๆ หรือช่วงที่ตลาดไร้แนวโน้ม (trendless) เพราะว่าการเคลื่อนไหวนั้นไม่ใหญ่พอที่จะจูงใจให้โซรอสเสี่ยงหากำไรจากการเข้าถือ position จำนวนมาก

# ลงทุนศาสตร์ # จากข้อมูลสถิติและเทรนด์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในปี 2559 ซึ่งรวบรวมโดย Baidu Access พบว่าแนวโน้มการเติบโตของนักท่องเที่ยวจีนที่มายังประเทศไทยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

# ฅนเล่นหุ้น # คัทไม่ทันบ้าง ไม่มีเวลาดูบ้าง พวกนี้เป็นเรื่องรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ปกติถ้าทำงานประจำไปด้วย หุ้นขาลงผมเองไม่เคยแนะนำให้ใครเล่นอยู่แล้ว ยิ่งบอกว่าเงินเย็นนี่ยิ่งเป็นกับดักอันใหญ่เลย เงินเย็นเลยถือทนขาดทุนได้ คำถามคือ แล้วเราจำเป็นต้องไปถือทนขาดทุนด้วยหรอ ?

# Investon # สรุปเกร็ดความรู้จากหนังสือ Momentum Masters ครั้งที่ 1

# NUI STOCKs DIARY # ผมค่อยๆ แกะห่อกระดาษสีน้ำตาลออกมา เห็นหนังสือเล่มใหม่เอี่ยมที่สำนักพิมพ์ส่งมา..ผมใช้เวลาอ่านไม่นานมากนัก เพียงหนึ่งคืนกับหนึ่งเช้าก็อ่านจบ...

# Sarut Homesite # พบกับคุณศรุต ลีละวงศ์พาณิช เจ้าของเพจและเว็บไซต์ www.sarut-homesite.net ผู้แปลหนังสือชื่อดังเล่มใหม่ล่าสุด Momentum Master