หุ้นและการลงทุน

การดูเพียงค่าคอมอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่แล้ว เพราะค่าคอมเท่าๆ กันหมด

ดั่งบทเพลงว่า "คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น" แล้วการเล่นหุ้นต้องเป็นเกมของคนรวยเท่านั้นหรือไร

BY. หมอนัท คลินิกกองทุน

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้ถูกจารึกไว้แล้วว่าชีวิตนี้เราก็ได้เห็น 1700 จุดเป็นบุญตาอีกครั้ง มองยังคนที่มีหุ้นก็ต้องกำไรเพราะตลาดมันขึ้น แต่ความจริงก็คือ มีคนอีกไม่น้อยเลยที่พอร์ตไม่ขยับ หรือร้ายกว่านั้นก็คือขาดทุนในยามที่หุ้นเป็นกระทิงดุ

หลายๆคนที่เป็นนักลงทุนที่ชอบอ่านหนังสือน่าจะรู้จัก Peter Lynch(ปีเตอร์ ลินซ์) ผู้แต่งหนังสือการลงทุนหลายเล่ม รวมทั้งเป็นผู้จัดการกองทุนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก หนังสือเล่มที่โด่งดังเป็นที่รู้จักเล่มหนึ่งคือ On Up On Wall Street แปลไทย คือ เหนือกว่าวอลสตรีท เล่มที่นำมาให้อ่านกันแปลโดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวากร ปรมาจารย์การลงทุนแบบเน้นคุณค่าของเมืองไทย #เพจเกาะติดการลงทุน

ไม่พูดถึงหุ้น GL ในช่วงนี้ก็คงไม่ได้ เพราะเมื่อวานราคาขึ้นแรงมากจนเกือบจะชน ceiling ที่ 25.25 บาท แต่สุดท้ายก็ย่อตัวลงมาและปิดที่ 24.30 พร้อมด้วยวอลุ่มการซื้อขายเกือบ 200 ล้านหุ้น

กลยุทธ์สำหรับตลาดกระทิงคือซื้อและถือ กลยุทธ์ของตลาดหมีคือ fixed income และกลยุทธ์ของตลาดไซด์เวย์คือซื้อและขาย (เมื่อเต็มมูลค่า) #ลงทุนศาสตร์#

ตอนแรกเห็นโฆษณาผ่านๆ ใน Facebook ว่ามีเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนสูงถึง 3.40% ก็คิดว่ามีเงื่อนไขตัวเล็กๆ เหมือนธนาคารทั่วไป แต่พออ่านรายละเอียดแล้วกลับพบว่าคนที่รับฝากไม่ใช่ใครที่ไหนเลย เป็นบริษัทที่เราคุ้นหูกันดีนั่นคือ "ศรีสวัสดิ์" หรือหุ้น SAWAD นั่นเอง

เรามักจะคิดว่า บริษัทที่ผูกขาดได้ต้องมีขนาดยักษ์ใหญ่หรืออยู่มานานพอสมควร อย่างเช่น CPALL ที่เป็นผู้ผูกขาดในธุรกิจค้าปลีก, CPF ที่เป็นเจ้าตลาดด้านการปศุสัตว์, ADVANC ที่สร้างเครือข่ายมือถือจนเป็นเบอร์ 1

# ลงทุนศาสตร์ # สิ่งที่นักลงทุนต้องมองหาคือกิจการที่สร้างกำไรได้อย่างยั่งยืน ธุรกิจที่ไม่ทำกำไรคือธุรกิจที่มีรายได้ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย ในระยะสั้น กิจการขาดทุนได้บ้างตามปัจจัยที่อาจจะผันผวน แต่ในระยะยาว กิจการควรมีกำไรเพราะถ้ากิจการขาดทุนอย่างต่อเนื่องแล้ว

# ลงทุนศาสตร์ # จากข้อมูลสถิติและเทรนด์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในปี 2559 ซึ่งรวบรวมโดย Baidu Access พบว่าแนวโน้มการเติบโตของนักท่องเที่ยวจีนที่มายังประเทศไทยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

# ฅนเล่นหุ้น # คัทไม่ทันบ้าง ไม่มีเวลาดูบ้าง พวกนี้เป็นเรื่องรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ปกติถ้าทำงานประจำไปด้วย หุ้นขาลงผมเองไม่เคยแนะนำให้ใครเล่นอยู่แล้ว ยิ่งบอกว่าเงินเย็นนี่ยิ่งเป็นกับดักอันใหญ่เลย เงินเย็นเลยถือทนขาดทุนได้ คำถามคือ แล้วเราจำเป็นต้องไปถือทนขาดทุนด้วยหรอ ?