ตกผลึกหนังสือ

บ่อยครั้งที่การพิจารณาบริษัทหรือหุ้นเกิดขึ้นก่อนที่คุณจะใส่ตัวเลขลงไปในแบบจำลอง มันจึงไม่น่าแปลกใจที่ผลการประเมินจะสะท้อนถึงอคติในตัวของคุณ

อันที่จริงไม่ว่าจะการประเมินมูลค่าที่แท้จริงหรือการประเมินมูลค่าเชิงเปรียบเทียบ คุณอาจทำผลตอบแทนได้มากขึ้น โดยลงทุนในหุ้นที่การประเมินมูลค่าทั้งสองบ่งชี้ว่าราคายังต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

ความถูกต้องแม่นยำเป็นเกณฑ์วัดที่ดีในวิชาวิทยาศาสตร์หรือฟิสิกส์ แต่มันเป็นเกณฑ์วัดคุณภาพในการประเมินมูลค่าที่แย่มาก

การลงทุนในบริษัทบริการทางการเงินต้องพิจารณามากกว่าผลตอบแทนจากเงินปันผลและราคาตลาด แต่จะต้องมีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของสูงด้วย

ถ้าคุณไม่เต็มใจที่จะซื้อหุ้นกลุ่มเติบโตที่ราคา 25 หรือ 50 เท่าของกำไรหรือแม้แต่มากกว่านั้น คุณก็จะตัดส่วนใหญ่ของการลงทุนที่ดีที่สุดทิ้งไปโดยอัตโนมัติ

คุณควรซื้อหุ้นเมื่อพวกมันอยู่ใกล้กับจุดสูงสุดในรอบปี ไม่ใช่ในตอนที่พวกมันร่วงตกลงมาและดูเหมือนว่าจะถูก

อะไรที่ทำให้เรามองไม่เห็นความประหลาดใจ (หรือฟองสบู่แตก) นั่นอาจเป็นเพราะนักลงทุนมัวแต่ดูรายละเอียดและสิ่งรบกวนทั้งหมด และลืมที่จะดูภาพใหญ่

สำหรับคอมพิวเตอร์ ข้อมูลที่มากขึ้นย่อมทำให้ประเมินผลลัพธ์ได้ดีขึ้น แต่สำหรับมนุษย์ความถูกต้องของผลลัพธ์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนข้อมูลเท่าไหร่นัก

งานวิจัยชีให้เห็นว่าผู้หญิงจะซื้อขายหุ้นน้อยครั้งกว่าผู้ชาย และได้ผลตอบแทนสุทธิสูงกว่าผู้ชายด้วย

มนุษย์มีแนวโน้มที่จะใช้อารมณ์ในการตัดสินใจและมักจะไม่ตรวจสอบด้วยสมองส่วนที่เป็นเหตุผลเท่าไหร่นัก

แม้คำชมเชยเป็นเรื่องง่ายที่จะให้แก่คนอื่น แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ไม่ได้ช่วยให้ผู้คนพัฒนา

ไม่มีทางใดที่จะหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากำลังไล่ตามเป้าหมายที่ทะเยอทะยานของเรา

ถ้าคุณรู้สึกผิดหวังเพียงเพราะคุณไม่เก่งพอที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว ผมคิดว่าคุณนี่มันไร้เดียงสาชะมัด ไม่มีใครสามารถทำทุกอย่างเก่งทั้งหมดได้หรอก

ปัญหาสำหรับมือใหม่คือเขาจะรู้แต่เพียงว่าเขาต้องการกำไรสักเท่าไหร่ แต่ยังไม่สามารถตกผลึกทางความคิดได้ว่าจะยอมขาดทุนได้แค่ไหน

บางที การรู้จักตัวเองอาจสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความรู้เลย

บางทีผลลัพธ์ที่ดีอาจสำคัญน้อยกว่าวิธีการที่ดีเสียอีก

ถ้ายังไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จ จงอย่าคิดว่าจะสามารถบอกคนอื่นได้ว่าควรทำอย่างไร

อัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินลงทุนของนักลงทุน แต่ขึ้นอยู่กับความรู้ ประสบการณ์ และการควบคุมอารมณ์ของพวกเขา

การคาดการณ์และความเชื่อมั่นที่เปี่ยมไปด้วยการมองโลกในแง่ดีเป็นสิ่งที่เชื่อถือได้น้อยมาก

ในหลายๆ ครั้งการซื้อหุ้นราคาถูกซึ่งมีโอกาสให้ผลตอบแทนสูงมีความเสี่ยงน้อยกว่าการซื้อตราสารหนี้ทั่วๆ ไปที่ให้ผลตอบแทน 4% เสียอีก