ตกผลึกหนังสือ

บทเรียนที่ทำให้เรารู้ว่า กำไรหายนับ 100% เพียงเพราะจับจังหวะตลาดนั่นเองครับ

บทเรียนที่ทำให้เรารู้ว่า แม้แต่เซียนก็พลาดได้ จะเครียดไปไยเวลาพลาดโอกาส

ตราบที่พื้นฐานยังดี ราคาหุ้นพร้อมไปต่อเสมอ เรามาดูกันครับ ว่าอะไรที่เป็นเหตุปัจจัยแบบนี้กันครับ

การรอซื้อหุ้นราคาถูกมันมีค่าเสียโอกาสเสมอ เรามาดูกันครับว่าทำไมปีเตอร์ ลินช์ ถึงมีความคิดแบบนี้กันครับ

หากได้อ่านหนังสือของปีเตอร์ ลินช์ มาท่านจะรู้ว่าหนึ่งในแนวคิดที่คุณลินซ์เชื่อถือมาเสมอก็คือ ไม่ว่าใครก็สามารถลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้ ด้วยการเลือกหุ้นแบบ "มือสมัครเล่น" เรามาดูกับครับ ว่าแนวคิดง่ายๆ นี้ทรงพลังขนาดไหนกันครับ

เมื่อคนสองคนมีความเชื่อที่ต่างกัน มันจะต้องมีใครสักคนหนึ่งที่เป็นฝ่ายผิด และคนๆ นั้นอาจเป็นคุณก็ได้ เรามาดูวิธีรับมือคนเห็นต่างในแบบ เรย์ ดาลิโอ กันครับ

ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าขั้นอนที่จะทำให้เราลงทุนเล่นหุ้นให้ดีขึ้นนั้นจะมีองค์ประกอบใดบ้าง ผมเชื่อว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ให้แก่เทรดเดอร์มือใหม่และมือเก๋าได้ไม่มากก็น้อยครับ

นช่วงที่ตลาดหุ้นขึ้นแรง ไม่ใช่ซื้อหุ้นทุกตัวแล้วจะกำไร เรามาดูกันครับว่าแต่ละครั้งที่ชาร์ลี เลือกซื้อหุ้น เขาคิดอะไรกันบ้างกันนะครับ

บางครั้งดีลที่ดีเกิดจากความเชื่อใจที่มีต่อกัน เรามาดูกันครับว่าเคล็ดลับของบัฟเฟตต์นี้คืออะไรกันครับ

บางทีของพวกนี้มันอาจเป็นเพราะโชคช่วยก็ได้ครับ เรามาดูความเห็นสำหรับเรื่องนี้ในบทความนี้กันครับ

เรามาดูบทสัมภาษณ์ของชายผู้เป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์มูลค่ากว่า 7 พันล้านเหรียญกันครับ

เป้าหมายของการเทรดหุ้นคือการทำกำไรในระดับที่ดีพอสมควรจากการลงทุนของคุณ เรามาฟังความเห็นของคุณมาร์ค นักเทรดระดับตำนานผู้นี้กันครับว่าเขาคิดอย่างไรกับกรณีนี้กันบ้าง

กลยุทธ์ของคุณคือกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลสำหรับตัวคุณ แม้จะไม่ใช่ทุกครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะรู้ว่ามันใช้ได้ผลสำหรับคุณมากที่สุด เรามาดูความเห็นของคุณมาร์คกันครับ ว่าเขาคิดอย่างไรกับกรณีนี้กันครับ

ในโลกทุกวันนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจแทบทุกแห่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสวงหากำไรสูงสุด ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องปกติในวิถีแห่งระบบทุนนิยม แต่อย่างไรก็ตาม หลายครั้งมันก็ตามมาด้วยผลลัพธ์อันไม่น่าพึงประสงค์บางอย่างที่เราน่าจะเคยเจอกันบ่อยๆ แล้วแนวการดำเนินธุรกิจให้รอกยั่งยืนนานมีองค์ประกอบใดบ้าง เรามาดูกันครับ

นักลงทุนมักมีความสับสนระหว่างบริษัทที่ดีกับการลงทุนที่ดี โดยบริษัทที่ดีจะถูกแทนค่าว่ามีผลกำไรที่ดี แล้วหุ้นของบริษัทที่ดีเป็นการลงทุนที่ดีด้วยหรือไม่? คำตอบอาจคือไม่ครับ เพราะอะไร เรามาดูกัน

จิตวิทยานั้นเป็นเรื่องแปลก ตรงที่ผู้คนต้องการเชื่อว่าการตัดสินใจลงทุนของตนถูกต้อง โดยเมื่อต้องเผชิญกับข้อมูลที่ย้อนแย้ง ระบบการป้องกันตัวจากสมองจึงทำการกรองข้อมูลและบิดเบือนความทรงจำต่อการตัดสินใจเหล่านั้นไป เรามาดูเรื่องของการทดลองเรื่องสมองนี้กันครับ

แน่นอนว่า การเป็น full time trader เฉกเช่นเขาคือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันหา เพราะมันหมายถึงการมีอิสระ ไม่ต้องทนทรมานกับการทำงานเช้าเย็นต่อไป เพราะอยู่ที่ไหนก็ทำเงินได้ แต่มันจะจริงหรือไม่ เรามาดูกันครับ

เทรดเดอร์ทุกคนจะต้องเจอกับการขาดทุนหนัก แต่จะมีเพียงผู้ชนะเท่านั้นที่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร สำหรับบทความนี้มาดูกันครับว่าทำไมคุณมาตี้ ถึงคิดแบบนั้น

จากประวัติที่ผ่านมา กองทุน Windsor ค่อนข้างโชคดีที่หุ้นตัวที่มีกำไรมีมากกว่าตัวที่ขาดทุน แต่หุ้นที่ทำกำไรได้จะไม่บอกว่าเมื่อไหร่คุณควรจะขาย นอกจากการเลือกหุ้นดี PE ต่ำแล้ว กลยุทธ์ในการขายหุ้นก็เป็นสิ่งที่ Windsor ให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หรืออาจจะสำคัญกว่าด้วยซ้ำ จะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

ความสำเร็จของกองทุน Windsor สำหรับ จอห์น เนฟฟ์ แล้วมีหลักยึดในการซื้อขายโดยใช้สองสิ่งในการพิจารณาอยู่เสมอ นั่นคือ “ปัจจัยพื้นฐาน” และ “การตัดสินใจอย่างมีเหตุผล” เนื้อหาจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกัน