ตกผลึกหนังสือ

โรส บลัมกิน หญิงแกร่งวัย 90 ผู้สร้างธุรกิจแข่งกับบัฟเฟตต์ ร้านเฟอร์นิเจอร์ Nebraska Furniture Mart (NFM) ในบ้านเกิดของบัฟเฟตต์เมืองโอมาฮา เป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์บ้านที่ใหญ่ที่สุดภายใต้อาคารเดียวในประเทศ ด้วยพื้นที่ 1.2 ล้านตารางฟุต จากผู้บริหารหญิงแกร่ง วัย 90 ปี

ใครที่เคยอ่านประวัติชีวิตของคุณเรย์ ดาลิโอ จะรู้ว่ากว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จจนกลายเป็นผู้จัดการกองทุนชื่อดัง ชีวิตเขา ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลยแม้แต่น้อย สิ่งใดกันที่เราควรเลือกกันในเวลาที่แสนวิกฤติดังเช่นการล้มละลาย

ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งใดที่ทำให้เขามาถึงทุกวันนี้ได้ ปัญหาที่น่าฉงนทั้งหลาย เราต่างแก้ไขกันอย่างไรดี เราลองมาฟังความเห็นของผู้จัดการท่านนี้กันครับ

=== เจาะตำนานชีวิต Ray Dalio === ผู้สร้างกองทุนแสนล้านด้วย Principles ถ้าแปลตรงตัวก็แปลว่า "หลักการ" แต่แล้วยังไงต่อ? หนังสือ Principles ที่คุณเรย์เขียนออกมามันก็เป็นเพียงหนังสือพัฒนาตัวเองอีกเล่มหนึ่งไม่ใช่หรือ ทำไมต้องใช้คำว่าหลักการให้ดูยุ่งยากด้วยเล่า?

บทเรียนอันสำคัญของ Ray Dalio ก่อนจะมาเป็นเจ้าของเฮดจ์ฟันด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ผมได้สัมผัสกับการค้นพบครั้งใหญ่ที่น่าพึงพอใจที่สุดนอาชีพการงาน ตอนที่ผมสอนหลักจิตวิทยาการฝึกสอนอย่างมีประสิทธิภาพให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนด้านการบินของกองทัพอากาศอิสราเอล

บ่อยครั้งที่การพิจารณาบริษัทหรือหุ้นเกิดขึ้นก่อนที่คุณจะใส่ตัวเลขลงไปในแบบจำลอง มันจึงไม่น่าแปลกใจที่ผลการประเมินจะสะท้อนถึงอคติในตัวของคุณ

อันที่จริงไม่ว่าจะการประเมินมูลค่าที่แท้จริงหรือการประเมินมูลค่าเชิงเปรียบเทียบ คุณอาจทำผลตอบแทนได้มากขึ้น โดยลงทุนในหุ้นที่การประเมินมูลค่าทั้งสองบ่งชี้ว่าราคายังต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

ความถูกต้องแม่นยำเป็นเกณฑ์วัดที่ดีในวิชาวิทยาศาสตร์หรือฟิสิกส์ แต่มันเป็นเกณฑ์วัดคุณภาพในการประเมินมูลค่าที่แย่มาก

การลงทุนในบริษัทบริการทางการเงินต้องพิจารณามากกว่าผลตอบแทนจากเงินปันผลและราคาตลาด แต่จะต้องมีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของเจ้าของสูงด้วย

ถ้าคุณไม่เต็มใจที่จะซื้อหุ้นกลุ่มเติบโตที่ราคา 25 หรือ 50 เท่าของกำไรหรือแม้แต่มากกว่านั้น คุณก็จะตัดส่วนใหญ่ของการลงทุนที่ดีที่สุดทิ้งไปโดยอัตโนมัติ

คุณควรซื้อหุ้นเมื่อพวกมันอยู่ใกล้กับจุดสูงสุดในรอบปี ไม่ใช่ในตอนที่พวกมันร่วงตกลงมาและดูเหมือนว่าจะถูก

อะไรที่ทำให้เรามองไม่เห็นความประหลาดใจ (หรือฟองสบู่แตก) นั่นอาจเป็นเพราะนักลงทุนมัวแต่ดูรายละเอียดและสิ่งรบกวนทั้งหมด และลืมที่จะดูภาพใหญ่

สำหรับคอมพิวเตอร์ ข้อมูลที่มากขึ้นย่อมทำให้ประเมินผลลัพธ์ได้ดีขึ้น แต่สำหรับมนุษย์ความถูกต้องของผลลัพธ์ ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนข้อมูลเท่าไหร่นัก

งานวิจัยชีให้เห็นว่าผู้หญิงจะซื้อขายหุ้นน้อยครั้งกว่าผู้ชาย และได้ผลตอบแทนสุทธิสูงกว่าผู้ชายด้วย

มนุษย์มีแนวโน้มที่จะใช้อารมณ์ในการตัดสินใจและมักจะไม่ตรวจสอบด้วยสมองส่วนที่เป็นเหตุผลเท่าไหร่นัก

แม้คำชมเชยเป็นเรื่องง่ายที่จะให้แก่คนอื่น แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ไม่ได้ช่วยให้ผู้คนพัฒนา

ไม่มีทางใดที่จะหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากำลังไล่ตามเป้าหมายที่ทะเยอทะยานของเรา

ถ้าคุณรู้สึกผิดหวังเพียงเพราะคุณไม่เก่งพอที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว ผมคิดว่าคุณนี่มันไร้เดียงสาชะมัด ไม่มีใครสามารถทำทุกอย่างเก่งทั้งหมดได้หรอก

ปัญหาสำหรับมือใหม่คือเขาจะรู้แต่เพียงว่าเขาต้องการกำไรสักเท่าไหร่ แต่ยังไม่สามารถตกผลึกทางความคิดได้ว่าจะยอมขาดทุนได้แค่ไหน