บทสัมภาษณ์พิเศษ ผู้แปลหนังสือ Momentum Master

Last updated: 2017-07-29  | 

ตามปกติแล้วคุณศรุต (หรือคุณเบียร์) เจ้าของเพจ saruthomesite และเจ้าของเว็บไซต์ sarut-homesite.net เป็นคนที่ค่อนข้างเก็บตัวและไม่ออกสื่อเท่าไหร่นัก นับว่าเป็นเกียรติอย่างมากที่คุณเบียร์ได้แปลหนังสือ Momentum Master ให้กับทางสำนักพิมพ์ NSIX ของเราครับ และก่อนที่หนังสือจะวางขายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เรามาสัมภาษณ์คุณเบียร์กันสักหน่อยดีกว่า !

 

รูปประจำตัวของเพจ saruthomesite

 

1. รู้สึกยังไงที่ได้แปลหนังสือ Momentum Master ครับ

คุณศรุต : ส่วนตัวผมชอบหนังสือเล่มนี้มากอยู่แล้ว ปกติก็หยิบเอาเนื้อหาบางส่วนมาลงเว็บ ไม่คิดว่าจะได้แปลทั้งเล่ม รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่สำนักพิมพ์ติดต่อมาครับ แต่ก็แอบเสียวๆว่าแปลแล้วคนอ่านจะชอบกันมั้ย ต้องรอดูผลตอบรับครับ2. แสดงว่าปกติเทรดแบบ Momentum อยู่แล้วหรือเปล่าครับ หรือว่าเทรดสไตล์ไหน

คุณศรุต : เป็นสาวกปู่โอนีลครับ ปกติเทรดแนวผสม ดูทั้งพื้นฐานกับกราฟครับ (canslim - momentum)3. ปกติได้เขียนหนังสือหรือเพจอะไรอยู่บ้างหรือเปล่า

คุณศรุต : มีเขียน blog ลงเว็บส่วนตัวครับ (www.sarut-homesite.net) กับเพจ saruthomesite4. ทำไมถึงตัดสินใจทำเพจและเว็บ

คุณศรุต : เริ่มจากการที่ผมชอบอ่าน อ่านหนังสือ อ่านบทความ อ่านนู่นนี่ไปเรื่อย ช่วงแรกเลยทำเว็บไว้เป็นที่รวบรวมบทความที่ผมชอบเอาไว้หลายเรื่องทั้งหุ้น เศรษฐกิจ ชีวประวัติ-ประวัติศาสตร์ สุขภาพ ฯลฯ

พอปีหลังๆ เริ่มลองเขียนบทความเอง ก็เปลี่ยนมาเน้นบทความเทรดหุ้นแนวผสมเป็นหลัก ลบบทความที่ไม่เกี่ยวข้องออกแล้วจัดหมวดบทความใหม่จนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบันครับ5. มีประสบการณ์ลงทุนครั้งไหนที่เจ็บจี๊ดที่สุดและอยากเล่าให้ฟังบ้างไหมครับ

คุณศรุต : จริงๆ มันเยอะมากครับ 555+ อย่างตอนผมเข้ามาเล่นครั้งแรกปี 2008 ก็โดนรับน้องเลย พอร์ตขาดทุน 50% แต่ยังดีว่าตอนนั้นเพิ่งเริ่มต้นทุนเลยยังไม่เยอะมากนัก ก็งงๆ รอตลาดฟื้นไป

ช่วงที่หัดเล่นหุ้นใหม่ๆ 3-4 ปีแรกนี่ครบเลย ทั้งตกรถ ขายหมู การที่เรายังดูกราฟดูภาวะตลาดไม่เป็นก็ทำให้ติดดอยบ่อย หรือไม่ก็ซื้อหุ้นแล้วรอนานมากมันไม่วิ่งซักที เสียโอกาสไปพอสมควร เพราะตอนนั้นตลาดกำลังฟื้นแรง แต่เรายังมือใหม่เกินไปทำให้ตักตวงโอกาสได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่

แต่ถ้าเจ็บสุดสำหรับผมน่าจะเป็นขายหมูหุ้นเทพๆครับ เช่น cpf ptl ฯลฯ ยิ่งสมัยก่อนที่ไม่ดูกราฟจะชอบใช้ราคาเป้าหมาย พอหุ้นขึ้นถึงเป้าก็ขาย ขายเสร็จมันไปต่ออีกเป็นเด้งเลยครับ6. แล้วประสบการณ์การลงทุนที่ภูมิใจที่สุด

คุณศรุต : ถ้าในแง่ผลตอบแทน ปีที่แล้วก็มีหุ้น kool ที่ช่วยพอร์ตไว้พอสมควรครับ เป็นหุ้นที่เจอเร็วแล้วตรงสเปคทุกอย่าง คือเป็นหุ้นที่กราฟสวย + story พื้นฐานก็เริ่มเติบโต แถมตอนนั้นคนยังรู้จักน้อย-คนไม่ค่อยชอบด้วย (เมื่อปีที่แล้วนะครับ ปีนี้หุ้นเละไปแล้ว)7. อยากบอกอะไรถึงคนที่จะอ่าน Momentum Master

คุณศรุต : หนังสือเล่มนี้เนื้อหาจะไม่เหมือนหนังสือหุ้นทั่วไป เพราะการที่มันเป็นแบบสัมภาษณ์ถาม-ตอบ ทำให้เหมือนเราได้อ่านแนวคิด บทเรียน และประสบการณ์การเล่นหุ้นกว่า 20-30 ปีของเทรดเดอร์รุ่นเก๋าระดับตำนานถึง 4 ท่าน ครอบคลุมหลายประเด็นครบทั้งพื้นฐาน กราฟ จิตวิทยา การบริหารความเสี่ยง ฯลฯ เกือบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการเทรดหุ้นครับ

เป็นหนังสือที่เหมาะกับคนเล่นหุ้นที่มีความรู้เบื้องต้นกับประสบการณ์มาบ้างแล้วแต่อยากปรับจูนความคิดให้ดีขึ้น ผมชอบบอกเพื่อนว่าอ่านเล่มนี้ทีไรเหมือนโดนเขกกะโหลก เพราะบางทีเราออกนอกลู่นอกทางมีช่วงที่เทรดผิดเทรดมั่วอยู่บ้าง พอมาอ่านก็ อืม.. ที่เราเทรดแบบนี้มันผิด เสี่ยงเกิน ลองทำแบบนี่้น่าจะเหมาะกว่า ดีกว่า เอาเนื้อหามาปรับใช้ได้เยอะ ผมคิดว่าถ้าคนที่เทรดแนวผสมอยู่แล้วน่าจะชอบกันครับ


วางจำหน่ายที่นี่แห่งแรก เร็วๆ นี้