BOOK REVIEW : MOMENTUM MASTERS

Last updated: 29 ก.ค. 2560  | 

ผู้เขียน    NUI STOCKs DIARY  

 

...ผมค่อยๆ แกะห่อกระดาษสีน้ำตาลออกมา เห็นหนังสือเล่มใหม่เอี่ยมที่สำนักพิมพ์ส่งมา..ผมใช้เวลาอ่านไม่นานมากนัก เพียงหนึ่งคืนกับหนึ่งเช้าก็อ่านจบ หนังสือไม่ยาวมากนัก และเป็นเนื้อหาของการ "ถาม & ตอบ" ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่กระตุกให้ผมมานั่งอ่านรวดเดียวจบ เพราะมันเหมืนกับโพส "ถาม & ตอบ" ที่ผมเพิ่งจะเขียนบ่อยๆ บนเพจในช่วงไม่นานมานี้ .. ผมเลยอยากรู้ว่า เทรดเดอร์ต่างประเทศเขาถามและตอบอะไรกันบ้าง...

 

...คนเขียนเป็นเทรดเดอร์ชื่อดัง จำนวน 4 คน ส่วนคำถามก็มาจาก "ทางบ้าน" และพวกเขาก็เลือกเฉพาะคำถามที่น่าสนใจมาให้คำตอบ...

 

โฉมหน้าเทรดเดอร์ทั้ง 4 ท่านในหนังสือ ได้แก่ Mark Minervini, David Ryan, Dan Zanger และ Mark Ritchie ll ตามลำดับ

 

ผมอ่านคำถามและคำตอบบางอันโดยละเอียด และอ่านบางช่วงแบบผ่านๆ เนื่องจากมันเป็นคำถามที่ไม่น่าสนใจเท่าไหร่นัก และบางคำตอบก็เป็นอะไรที่ผมคิดว่าน่าจะใช้งานได้แต่กับที่สหรัฐอเมริกาเท่านั้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมตลาดบ้านเรากับเขานั้นต่างกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะในเรื่องผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัทในตลาดหุ้น

 

.... เทรดเดอร์ทั้ง 4 คนเป็นเทรดเดอร์สายลงทุนตามแนวโน้ม หรือที่เขานิยามตัวเองว่า "โมเมนตัมเทรดเดอร์" ซึ่งให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานครึ่งหนึ่ง และปัจจัยทางเทคนิคครึ่งหนึ่ง... คำตอบที่ได้อ่านส่วนใหญ่ เป็นมุมมอง เป็นความเห็น เป็นวิธีการ และหลายๆ วิธีการไม่มีรายละเอียดว่ามันคืออะไร ซึ่งก็จะทำให้ยากหน่อยสำหรับมือใหม่ที่จะเข้าใจสิ่งที่เขากำลังพูดกัน...

 

และมีข้อควรระวังตรงที่.... 4 คำตอบ จาก 4 เทรดเดอร์ อาจจะทำให้เทรดเดอร์มือใหม่หัวใจอ่อนแอเกิดความสับสนได้บ้าง เพราะมันเหมือนการฟังคนหลายๆ คนออกความเห็นเกี่ยวกับวิธีการเทรดซึ่งเป็นไปได้หลากหลาย เมื่อไม่มีใครฟันธงว่าควรทำแบบไหน... มันจึงเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องมีฐานความรู้ให้มากเพียงพอ ถึงจะตัดสินใจได้ว่า ควรหยิบเอาอะไรที่ทั้งสี่คนพูดมาใช้ดี...

 

  คลิกที่นี่เพื่ออ่านเนื้อหาต่อ  

 - หรือ -

  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้