เลิกห่วงอีโก้ของตัวเองซะ แล้วเอาเวลาไปหาเงิน

Last updated: 29 ก.ค. 2560  | 

 

 

ผู้เรียบเรียง    Investon  

 

Q : คุณประสบความสำเร็จทันทีที่เริ่มเข้ามาเทรดหุ้นเลย หรือคุณต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากก่อน และใช้เวลานานแค่ไหนกว่าที่คุณจะสามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ?

 

Minervini : ในช่วงแรก ผมทำสิ่งที่ผิดพลาดแทบทุกอย่าง มันต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าที่ผมจะเรียนรู้บทเรียนสำคัญต่างๆ ที่โดยส่วนใหญ่แล้วได้มาจากการลองผิดลองถูก ผมทำผลตอบแทนได้แย่มากเป็นเวลาถึง 6 ปี

 

ผมเริ่มที่จะทำกำไรได้สม่ำเสมอเมื่อผมบอกกับตัวเองอย่างจริงจังว่า “เลิกห่วงอีโก้ของตัวเองซักที! เป้าหมายสำคัญคือการทำเงิน ไม่ใช่การที่เราต้องถูกอยู่ตลอดเวลา” หลังจากที่ผมพยายามลดอีโก้ของตัวเองลง ผมก็กล้ายอมรับข้อผิดพลาด กล้าตัดขาดทุน พยายามรักษากำไร หลังจากนั้น ผลตอบแทนที่ดีมากรวมถึงความสม่ำเสมอก็เริ่มเกิดขึ้นมาด้วยกัน

 

Ryan : ตอนที่ผมเริ่มเทรดหุ้นจริงจังเป็นช่วงผมที่เพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ตอนนั้นผมทำผลตอบแทนได้ 100% แล้วก็เสียมันไปหมด หลังจากนั้นก็ยังคงขาดทุนต่อ ผมจึงเริ่มมาศึกษาข้อผิดพลาดที่ผมทำและพยายามมีวินัยอย่างจริงจังมากขึ้น ทำให้ผมเริ่มประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้นมากขึ้น กระบวนการนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ปีกว่า มันเหมือนงานอื่นๆ นะครับ ที่คุณต้องใช้เวลากับมันเพื่อที่จะทำมันได้ดีและคุณก็มักจะทำผิดพลาดอยู่บ่อยครั้งจนกว่าคุณจะเลิกทำสิ่งที่ผิดได้จริงๆ

 

การจะประสบความสำเร็จในตลาด มันต้องเริ่มจากการมีหลักการที่ถูกต้อง (Method), มีการบริหารเงินลงทุนที่ถูกต้อง (Money Management), มีอีโก้ให้น้อยเพื่อที่คุณจะสามารถยอมรับความผิดพลาดของตัวเองได้ และอีกข้อคือความมีวินัยขั้นสูง 

 

 


  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้