ให้ตลาดเฉลยว่าหุ้นตัวไหนควรซื้อ ไม่ใช่ความเห็นส่วนตัว

Last updated: 31 ก.ค. 2560  | 

 

 

ผู้เรียบเรียง    Investon  

 

Q : คุณเคยรอเทรดเฉพาะหุ้นตัวที่ชอบใน Watch List ของคุณโดยไม่ยอมเข้าเทรดหุ้นตัวอื่นเพื่อรอให้หุ้นตัวที่ชอบเกิดสัญญาณซื้อหรือไม่?

 

Minervini : ผมพยายามที่จะไม่มีหุ้นที่ชอบเป็นการส่วนตัวแม้ว่าสัญชาตญาณการเลือกหุ้นของผมจะค่อนข้างดีก็ตาม ผมได้เรียนรู้ว่าไม่ควรเชื่อมั่นในความเห็นส่วนตัวของเรามากเกินไปนักเพราะมันมักจะผิดอยู่บ่อยครั้ง ถ้าคุณมีความเชื่อมั่นในการเทรดมากเกินไป มันก็ยากที่จะเชื่อใจตลาดและยอมเปลี่ยนความคิดของคุณถ้าการเทรดนั้นไม่เป็นไปอย่างที่คิด ถ้าผมมัวรอเทรดหุ้นตัวที่คิดว่าน่าจะขึ้นในขณะที่หุ้นตัวอื่นกำลังเบรกเอาท์กัน มันอาจจะทำให้ผมพลาดหุ้นนำตลาดตัวสำคัญไป ผมต้องการให้ตลาดนำทางไม่ใช่ความเห็นส่วนตัวของผม เพราะว่าตลาดนั้นไม่เคยผิด แต่ความเห็นส่วนตัวต่างหากที่มักจะผิดพลาด

 

Ryan : ไม่ครับ ถ้ามีหุ้นตัวอื่นที่มีลักษณะตามที่ผมชอบเริ่มวิ่งขึ้นผ่านจุดซื้อผมก็จะซื้อมัน เพราะหุ้นตัวที่ผมชอบอาจจะไม่วิ่งเลยก็ได้และนั่นจะทำให้พอร์ตของผมไม่ขยับทั้งที่สามารถนำเงินไปซื้อหุ้นตัวอื่นที่ราคาวิ่งขึ้นดีกว่าได้Zanger : ผมทำอยู่เป็นประจำ แต่ก็ต้องคอยระวังด้วยว่า หุ้นตัวใหม่ที่วิ่งขึ้นจากฐานราคาได้ก่อนตัวที่เราชอบอาจจะเป็นหุ้นตัวที่พุ่งกระฉูดก็เป็นได้ ปกติผมจะเทรดหุ้นพวกนี้เวลาที่มันเบรกเอาท์ด้วยเช่นกัน และถ้าราคาหุ้นมันวิ่งขึ้นได้ดีมาก หุ้นตัวนั้นก็สามารถกลายเป็นหุ้นโปรดตัวใหม่ของผมได้ไม่ยาก หลังจากนั้นถ้าหุ้นตัวที่ผมชอบแต่แรกเริ่มเบรกเอาท์บ้าง ผมก็สามารถลดสัดส่วนในหุ้นตัวใหม่เพื่อนำเงินไปซื้อตัวที่ผมชอบได้เสมอ

 

Ritchie II : สำหรับผมคำว่า‘หุ้นตัวโปรด’ เป็นอะไรที่พูดยากเล็กน้อยเพราะผมจะพยายามไม่มีหุ้นที่ชอบเป็นพิเศษ เพราะมันจะบดบังการตัดสินใจที่ดีเวลาเทรด อย่างไรก็ตาม ถ้ามีหุ้นตัวที่ผมรู้ว่าผมต้องการซื้อแน่ๆ ผมก็จะซื้อมันโดยที่ไม่สนใจว่าตอนนั้นผมถือหุ้นอะไรอยู่บ้างแล้ว

 

ต่ถ้าเกิดช่วงนั้นผมต้องการจำกัดสัดส่วนหุ้นในพอร์ต ในขณะที่หุ้นตัวที่ผมต้องการถือยังไม่เกิดสัญญาณซื้อ ผมก็ต้องตัดสินใจเลือกซักทาง อย่างไรก็ตาม ปกติผมจะไม่มองข้ามหุ้นตัวอื่นที่ผ่านเกณฑ์ของผม เพราะผมเชื่อว่าตลาดมีความฉลาดมากกว่าผม ดังนั้น ผมจะพยายามซื้อหุ้นตัวไหนก็ได้ที่เริ่มวิ่งขึ้นได้ก่อน 

 

 


  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้