อย่าฝากอนาคตไว้กับหุ้นตัวเดียว

Last updated: 7 ส.ค. 2560  | 

 

 

ผู้เรียบเรียง    Investon  

 

Q : หุ้น 1 ตัวจะมีสัดส่วนสูงสุดได้กี่ % ของพอร์ต และคุณเคยซื้อหุ้นตัวเดียวแบบหมดหน้าตักหรือไม่?

 

Minervini : ขนาดที่เหมาะสมที่สุดต่อหุ้น 1 ตัวของผมจะอยู่ที่ไม่เกิน 25% ของพอร์ต ถ้าคุณเป็นคนที่ค่อนข้างระมัดระวังหรือเพิ่งเริ่มเข้ามาเทรด คุณอาจจะมีขนาดมากสุด 10-12% ต่อหุ้นหนึ่งตัว (ถือหุ้น 8-10 ตัว) แต่คุณคงไม่จำเป็นต้องมีหุ้นถึง 25 ตัวและคุณก็ไม่ควรเอาพอร์ตของคุณไปเสี่ยงกับหุ้นตัวเดียว มันเป็นอะไรที่เสี่ยงมากเกินไป!

 

ผมได้บทเรียนเรื่องนี้จากการ "เกือบ" ขาดทุนหนักเมื่อช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 ตอนนั้นผมกำลังคิดจะซื้อหุ้นตัวหนึ่ง.. มันน่าจะมีชื่อว่า Healthcare of America แต่ผมไม่ได้ซื้อมัน เช้าวันต่อมา ราคาหุ้นเปิดโดดลงไป 80% ตั้งแต่นั้นมา ผมสำนึกเลยว่าผมไม่สามารถนำเงินทั้งหมดของผมมาเสี่ยงกับหุ้นตัวเดียวได้ แต่ถ้าผมถือหุ้นอยู่ 25% ของพอร์ต มันก็ถือว่าเป็นการโฟกัสมากพอที่จะสามารถทำกำไรก้อนโตให้เราได้ หรือหากมีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้หุ้นตกลงไปแรงมาก ผลขาดทุนของมันก็ยังสามารถกู้คืนกลับ
มาได้ไม่ยากด้วย

 

Ryan : เมื่อภาพรวมตลาดดูมีอาการค่อนข้างดีและหุ้นตัวที่ผมถือส่วนใหญ่ก็วิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ หุ้น 1 ตัวผมจะมีสัดส่วนได้มากสุด 25% ของพอร์ต แต่มันจะเกิดขึ้นหลังจากที่หุ้นตัวนั้นค่อยๆ วิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ จนผมทยอยเพิ่มขนาดตามขึ้นไป ผมจะไม่เริ่มด้วยการซื้อหุ้นทีละ 25% ของพอร์ตZanger : ผมเคย "อัดหมดพอร์ต" แค่ครั้งเดียว และมันเกือบทำให้ผมเจ๊งหมดตัว หุ้นของบริษัทหนึ่งเคยเทรดอยู่ที่ 27 เหรียญในวันศุกร์แล้วพอวันจันทร์มันลงไปเหลือแค่ 6 เหรียญ หลังจากนิตยสาร Barron’s ลงบทความว่าหุ้นตัวนั้นมันเป็นบริษัทที่โกงวิธีการบันทึกบัญชี ต้องขอบคุณพระเจ้าที่หุ้นตัวนั้นใช้มาร์จิ้นซื้อไม่ได้ไม่งั้นผมคงได้ไปอยู่ต่อหน้าผู้พิพากษาในคดีล้มละลายแล้วล่ะ
 

 

 


  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้