จะเอาเงินไปจมกับหุ้นที่ไม่ไปไหนทำไม ?

Last updated: 21 ส.ค. 2560  | 

 

 

ผู้เรียบเรียง    Investon  

 

Q : คุณเคยทยอยสะสมหุ้นในช่วงที่พักตัวแบบวอลุ่มน้อย หรือตอนที่มันยัง Sideways หรือไม่ หรือคุณจะรอให้หุ้นเบรกเอาท์ก่อนเสมอ?

 

Minervini : ปกติผมจะรอให้หุ้นเบรกเอาท์ก่อน หรืออย่างน้อยต้องเริ่มวิ่งขึ้นผ่านจุดสำคัญขึ้นมาได้ ผมไม่ต้องการให้เงินของผมจมอยู่กับหุ้นที่ไม่ไปไหน แม้ว่าผมจะเก็บหุ้นก่อนเบรกเอาท์ผมก็ต้องการเห็นว่าหุ้นมันเริ่มมีการวิ่งขึ้นไปในทิศทางที่ผมจะเทรดอยู่เสมอ ถ้าคุณเทรดโดยมองว่าราคาหุ้นสามารถขึ้นได้เยอะพอสมควร การซื้อเร็วขึ้นเพียงแค่ไม่กี่เหรียญหรืออาจจะแค่ 10 เซนต์ไม่ได้ทำให้คุณได้เปรียบอะไรมากนัก ดังนั้น เราไม่จำเป็นต้องรีบมีหุ้นเลย

 

Ryan : ผมจะรอให้หุ้นเบรกเอาท์ออกจาก Sideways ได้ก่อน ถ้าคุณรีบซื้อตอนที่หุ้นยังอยู่ในฐานราคา คุณมีความเสี่ยงที่หุ้นอาจจะร่วงลงมาแทนได้ ดังนั้น ผมคิดว่ารอให้หุ้นเบรกเอาท์ก่อนจะดีกว่า ถ้าคุณซื้อก่อนเบรกเอาท์คุณจะไม่รู้เลยว่าหุ้นมันจะขึ้นไปได้จริงๆ หรือเปล่า มันอาจจะมีข่าวร้ายหรือตลาดเกิดปรับตัวลงแรงและทำให้คุณต้องจมอยู่กับการขาดทุนแทน

 

Zanger : ผมจะรอการเบรกเอาท์ประมาณ 90% เพราะเมื่อวอลุ่มเริ่มแห้งหายไปและหุ้นเข้าสู่ช่วงพักตัว คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอยู่ๆ หุ้นอาจจะถูกปรับประมาณการลงและทำให้ราคาร่วงลงไป 10-20 เหรียญ หรือผู้บริหารลดเป้าหมายของการเติบโตลง ทำให้หุ้นถูกถล่มขายอย่างแรงและไม่เด้งกลับขึ้นมาอีกเลยก็ได้

 

ผมคิดว่าการรอ“วันชี้ชะตา” เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เมื่อหุ้นได้ทำการเบรกเอาท์มันจะบอกคุณเองว่า การพุ่งขึ้นครั้งนี้มีเชื้อเพลิงมากพอในถัง หรือว่าเป็นถังเปล่าๆ ที่ไม่มีเชื้อเพลิงเลย ทำไมคุณถึงต้องเอาเงินไปจมอยู่กับหุ้นที่ไม่ไปไหน และการซื้อหุ้นที่กำลังเบรกเอาท์ได้จริงจะช่วยให้คุณไม่จำเป็นต้องคาดเดาอะไรให้มากเลยด้วย

 

Ritchie II : ถ้าผมจะซื้อหุ้นตัวที่ถืออยู่เพิ่มขึ้น ผมจะทำก็ต่อเมื่อช่วงพักตัวหรือ Sideways ของหุ้นเริ่มสิ้นสุดลง ย้ำอีกครั้งนะครับ ผมต้องการเห็นว่าราคาหุ้นได้รับการยืนยันเสียก่อน ดังนั้น ผมจะรอซื้อหุ้นเพิ่มเมื่อมันเบรกเอาท์ออกจากช่วงพักตัวขึ้นมาได้สำเร็จ สำหรับผมสิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของบุคลิก เพราะจริงๆ แล้วทั้งสองแนวทางก็ใช้ได้ดีทั้งคู่ ผมเองก็มักจะซื้อหุ้นเพิ่มทีละนิดในขณะที่หุ้นค่อยๆ ขึ้นในช่วงที่มันพักตัวอยู่ก่อนที่มันจะทำการเบรกเอาท์ขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ได้ ซึ่งก็เป็นจุดที่ผมจะซื้อเพิ่มอีก 

 

 


  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้