อยู่เฉยๆ ไม่ต้องเทรดซะบ้างก็คงไม่ถึงตาย

Last updated: 11 ก.ย. 2560  | 

 

 

ผู้เรียบเรียง    Investon  

 

Q : คุณซื้อหุ้นที่เบรกเอาท์ผ่านแนวเบรกได้ในช่วงระหว่างวันเลย หรือคุณจะรอซื้อที่ราคาปิดวัน?

 

Minervini : ผมซื้อในระหว่างวันเลย เมื่อราคาหุ้นขึ้นผ่านจุดสำคัญได้ผมเข้าเลย ปกติราคาที่ซื้อจะอยู่เหนือจุดซื้อของผมไม่กี่เพนนีหรืออาจจะ 20-30 เซ็นต์ครับ

 

Ryan : เมื่อผมตั้งจุดที่หุ้นเบรกเอาท์ไว้แล้ว ผมจะซื้อที่ราคาเหนือจุดนั้น 1 เซ็นต์ถ้ามันเป็นการเบรกเอาท์ในระหว่างวันผมอาจจะเริ่มด้วยจำนวนเล็กๆ ก่อน แล้วรอดูช่วงใกล้ปิดวัน โดยถ้าราคาปิดอยู่เหนือค่าเฉลี่ยของการเทรดวันนั้นได้ผมก็จะซื้อให้ครบจำนวนที่ต้องการ แต่ถ้ามันเป็นฐานราคาที่ดูสมบูรณ์แบบ และวอลุ่มก็แข็งแกร่งมาก ผมจะซื้อให้ครบตั้งแต่ในช่วงระหว่างวันเลย และถ้าหุ้นดูเหมือนว่าจะปิดได้ใกล้ราคาสูงสุดของวัน พร้อมมีวอลุ่มขนาดใหญ่เข้ามาอีก ผมจะเพิ่มขนาดไปจนถึง 5-10% ของพอร์ตตั้งแต่วันแรก

 

Zanger : หุ้นอาจจะวิ่งไปไกลเกินก็ได้ถ้าผมมัวรอซื้อตอนราคาปิด ผมจะใช้จุดที่เหนือบริเวณแนวเบรกเอาท์ 10-20 เซ็นต์หรือบริเวณสำคัญในการเริ่มเข้าซื้อหุ้น แล้วรอดูว่าหุ้นทำตัวอย่างไรต่อ ถ้าหุ้นมีวอลุ่มเข้าและตลาดโดยรวมก็เริ่มวิ่งขึ้นด้วย ผมจะซื้อเพิ่มอย่างไม่ลดละเลย

 

แต่อย่าลืมว่า เมื่อตลาดขาขึ้นใกล้จบรอบ หุ้นที่อยู่ในฐานราคาระยะสุดท้าย (Late-stage Bases) เบรกเอาท์มักจะล้มเหลวบ่อยจนเราไม่สามารถเทรดด้วยขนาดที่ใหญ่ได้ ดังนั้นถ้าคุณจะซื้อหุ้นประเภทนี้ให้ซื้อในขนาดเล็กๆ ก่อนเพื่อที่จะไม่เจอการขาดทุนหนักถ้าหากหุ้นเกิดถล่มลงเละเทะเวลาที่การเบรกเอาท์ครั้งนั้นล้มเหลว การตรวจช่วงระยะของตลาด (Market Stage) ร่วมกับช่วงระยะของราคาหุ้น (Stock Stage) จะให้ผลดีที่สุด บางครั้งผมอาจจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้เทรดเลยเป็นเวลา 2 ถึง 6เดือน เพื่อรอโอกาสการเทรดครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคต

 

ข้อผิดพลาดใหญ่สุดที่เทรดเดอร์ทำกันก็คือ การคิดว่าพวกเขาต้องทำการเทรดเล็กๆ น้อยๆ ทุกวัน ทั้งที่ความจริงแล้ว อาจจะมีแค่เทรดเดอร์ทักษะสูงเท่านั้นที่สามารถทำได้ด้วยการเทรดหุ้นทีละไม่กี่พันหุ้นตรงบริเวณนั้นบริเวณนี้ แต่มันจะไม่ใช่การเทรดที่ทำเงินก้อนโตให้เราได้ อย่างน้อยก็ไม่ใช่สำหรับผม

 

การจะเทรดด้วยขนาดที่ใหญ่นั้น คุณต้องรอให้หุ้นสร้างฐานราคาที่ดูสุดยอดขึ้นมาก่อน แล้วรอให้เกิดการปะทุขึ้นของวอลุ่มเทรดเป็นหลักล้านหุ้นต่อวัน หลังจากนั้นหุ้นควรจะเทรดด้วยวอลุ่มที่น่าประทับใจอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือนถึง 3 เดือน 

 

Ritchie II : ปกติผมอยากเห็นว่าราคาหุ้นสามารถปิดเหนือระดับแนวเบรกเอาท์ได้ถ้ามันมีจุดสำคัญทางเทคนิคอลให้เห็นชัดๆ แต่ผมแทบจะไม่เคยรอจนปิดวันถึงค่อยซื้อหุ้นนะ ผมมักจะตั้งเตือนตรงระดับราคาที่ผมคิดว่ามีนัยยะสำคัญ และคอยดูว่าหุ้นทำตัวอย่างไรเมื่อขึ้นมาถึงระดับราคานั้นก่อนที่ผมจะเริ่มเข้าซื้อ โดยทั่วไปถ้าผมเริ่มซื้อ ผมไม่ต้องการเห็นว่ามันมีแรงขายสวนลงมาจำนวนมาก เพราะถ้ามันมีหุ้นรอขายอยู่อีกเยอะแล้วละก็แสดงว่าการเทรดนั้นอาจจะยังไม่พร้อมวิ่งขึ้นได้อย่างเด็ดขาดจริงๆ 

 

 


  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้