ถ้านอนไม่หลับเพราะเรื่องหุ้น ก็ไม่ควรมาเทรดเอง

Last updated: 18 ก.ย. 2560  | 

 

 

ผู้เรียบเรียง    Investon  

 

Q : คุณจะจัดการกับความเสี่ยงที่หุ้นจะเปิดกระโดด (Gaps) และความเสี่ยงของการถือหุ้นข้ามคืนอย่างไร ถึงแม้ว่าคุณจะตั้งจุดตัดขาดทุนที่ค่อนข้างแคบแล้วก็ตาม?

 

Minervini : ความเสี่ยงของการเกิด Gap มีอยู่เสมอ ยกเว้นว่าคุณจะไม่ถือหุ้นข้ามคืนเลยซักวัน คุณไม่สามารถกำจัดความเสี่ยงให้หมดไปได้ แต่คุณสามารถทำให้มันเบาบางลงได้นี่จึงเป็นสิ่งที่ 'ขนาดการเทรด' เข้ามามีบทบาท ถ้าคุณซื้อหุ้นที่ราคาเคย Gap Down อย่างรุนแรงในช่วง 3-6 เดือนล่าสุด คุณก็มีความเสี่ยงที่จะโดน Gap สูงขึ้นด้วย


ถ้าให้ผมยืมคำของ David Ryan ที่ใช้เรียกหุ้นพวกนี้มาใช้ก็คือ “หุ้นเปิด Gap ขาประจำ” ดังนั้น คุณภาพของหุ้นที่คุณซื้อมีส่วนสำคัญมากในเรื่องนี้ ผมจะแนะนำเทรดเดอร์เสมอว่าให้ขายลดขนาดการเทรดลงจนถึงจุดที่นอนหลับหรือแบบที่ผู้ช่วยของผมบอกว่า “ปัจจัยเรื่องหมอน” สรุปง่ายๆ ก็คือถ้าคุณยังนอนไม่หลับ แสดงว่าคุณกำลังเทรดในขนาดที่ใหญ่เกินไป


Ryan : ข่าวในช่วงตอนกลางคืนหรือการเปิด Gaps เป็นแค่ความเสี่ยงบางเรื่องที่คุณต้องยอมรับให้ได้เมื่อคุณเข้ามาเทรดหุ้น ถ้าคุณนอนหลับไม่ได้ในตอนกลางคืนเพราะมัวแต่กังวลเรื่องการเทรดหุ้น คุณก็ควรให้คนอื่นมาบริหารเงินของคุณแทน ถ้าเป็นช่วงใกล้ประกาศผลประกอบการ ผมอาจจะลดขนาดการเทรดของหุ้นแต่ละตัวลงเพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องนี้

 

Zanger : การถือหุ้นข้ามคืนไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับผมเลย กำไรก้อนโตที่ผมทำได้ก็มาจากการถือหุ้นข้ามคืนและข้ามสัปดาห์ แต่หุ้นที่เปิด Gap โดดลงอย่างรุนแรงถือว่าเป็นปัญหา แต่โดยปกติคุณน่าจะสามารถรับรู้ได้ว่ามันเริ่มมีปัญหาก่อตัวขึ้นมาและรีบขายลดหุ้นลงไปก่อน อย่างเช่น ก่อนการประชุมของ FED (FOMC) หรือก่อนที่ข่าวใหญ่บางเรื่องจะออกมา ผมทำแบบนี้บ่อยเลย


แต่อย่าเข้าใจผมผิดไป ตลอดเส้นทางอาชีพเทรดเดอร์ผมเองก็เคยขาดทุนอย่างรุนแรงจากหุ้นบางตัวที่ราคาเปิด Gap Down ลงไปแรงมาก แต่ถ้ามองภาพระยะยาวการถือหุ้นข้ามคืนและข้ามสัปดาห์ในภาวะตลาดกระทิงดุมันให้ผลที่ดีและทำกำไรให้ผมได้มากเลยล่ะ 


Ritchie II : จริงๆ เรื่องนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างที่มันดูเหมือนจะเป็น ยกเว้นกับข่าวสำคัญบางเรื่องเช่น การประกาศผลประกอบการ เพราะผมสังเกตได้ว่าถ้าภาวะตลาดแข็งแรงดีและเกณฑ์การเลือกหุ้นของคุณดีจริง ความเสี่ยงเรื่องหุ้นเปิด Gap ลงถือว่ามีจำกัดมาก มันยากที่จะเห็นราคาหุ้นที่มีอาการถูกสะสมอยู่ เปิด Gap ลงสวนทางกับคุณอย่างรุนแรงในช่วงที่ตลาดดี อย่างไรก็ตาม คุณจะเห็นภาพที่ตรงข้ามกันเมื่ออยู่ในช่วงตลาดปรับฐานที่มีความผันผวนสูง


ผมใช้การเปรียบเทียบเรื่องนี้กับสภาพอากาศ ผมมาจากชิคาโก้และคนที่ไม่ได้มาจากที่นั่นมักจะพูดว่า “โอ้ว อากาศที่นั่นคงจะน่ากลัวมากเลยในช่วงหน้าหนาว” ซึ่งความจริงมันก็เป็นแบบนั้น แต่คุณก็คงไม่ได้ออกไปนอกบ้านโดยใส่แค่กางเกงขาสั้นกับเสื้อยืดเวลาที่มันเกิดพายุหิมะซึ่งก็คล้ายกับหุ้นรายตัวในแง่ที่ว่าพฤติกรรมของหุ้นจะถูกกระทบจากปัจจัยรอบด้านหรือสภาวะแวดล้อมในช่วงเวลานั้นมากพอสมควร 

 

 


  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้