ลูกค้า 3,000 ล้านคนของ GL

Last updated: 2017-09-27  | 

 

 

ผู้เขียน    Investon  

 

ไม่พูดถึงหุ้น GL ในช่วงนี้ก็คงไม่ได้ เพราะเมื่อวานราคาขึ้นแรงมากจนเกือบจะชน ceiling ที่ 25.25 บาท แต่สุดท้ายก็ย่อตัวลงมาและปิดที่ 24.30 พร้อมด้วยวอลุ่มการซื้อขายเกือบ 200 ล้านหุ้น


หากว่ากันเฉพาะเทคนิคอล ราคาแรงขนาดนี้ย่อมทะลุกรอบ sideway เดิมของหุ้นได้โดยปริยาย วอลุ่มคอนเฟิร์มขนาดนี้ มองยังไงก็สวย


ข่าวนี่สิครับที่ไม่สวย


อ้างอิงจาก https://www.kaohoon.com/content/192181 เหตุผลที่ราคาหุ้น GL ขึ้นมาได้ไวขนาดนี้เพราะบริษัทแจ้งว่า เนี่ย ลูกหนี้ 2 คนของพวกเราจะชำระหนี้ได้ภายในปีนี้นะ และกำไรเราจะโต 10 เท่าใน 5 ปีนะ


แถมเราจะปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มลูกค้าถึง 3,000 ล้านคนด้วยนะ !


ใช่ครับอ่านไม่ผิด 3,000 ล้านคน ประมาณ 40% ของประชากรโลกได้ ซึ่งในแหล่งข่าวที่ผมแนบมานั้น ได้คำนวณไว้เสร็จสรรพเลยว่าจำนวนลูกค้าที่ GL ตั้งเป้าไว้เนี่ย มันเป็นไปได้แค่ไหนเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรในประเทศที่เข้าไปลงทุน


GL ปล่อยสินเชื่อใน 6 ประเทศด้วยกัน ได้แก่อินโดนีเซีย (ประชากร 261 ล้านคน), พม่า (ประชากร 53 ล้านคน, กัมพูชา (ประชากร 16 ล้านคน), ศรีลังกา (ประชากร 21 ล้านคน), สิงคโปร์ (ประชากร 6 ล้านคน) และประเทศลาว (ประชากร 7 ล้านคน)


เบ็ดเสร็จแล้วประชากรรวมทั้งสิ้น 363 ล้านคน


ไม่มีใครรู้ว่าลูกค้าอีกประมาณ 2,700 ล้านคนบริษัทจะสามารถไปหาได้จากไหน ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ แต่นี่คือสิ่งที่นักลงทุนต้องตรองให้หนักก่อนจะเข้าไป action ใดๆ ในตลาด อาจเป็นไปได้ แต่คำถามคือ เป็นไปได้แค่ไหนล่ะ ? นี่คือสิ่งที่เราต้องตอบ


หลายต่อหลายครั้งที่เทคนิคอลอาจบอกว่า ณ ราคานั้นคือจุดซื้อที่ดี จุดซื้อที่ใช่ แต่ความสบายใจก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเราไม่ได้ซื้อแล้วตกรถ อาจเจ็บใจนิดหน่อย แต่ก็ไม่เสียเงินครับ