ดัชนีวิ่งไป 1700 ทำไมพอร์ตเรายังอยู่ที่เดิม

Last updated: 10 ต.ค. 2560  | 

 

 

ผู้เขียน    Investon  

 

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้ถูกจารึกไว้แล้วว่าชีวิตนี้เราก็ได้เห็น 1700 จุดเป็นบุญตาอีกครั้ง มองยังคนที่มีหุ้นก็ต้องกำไรเพราะตลาดมันขึ้น แต่ความจริงก็คือ มีคนอีกไม่น้อยเลยที่พอร์ตไม่ขยับ หรือร้ายกว่านั้นก็คือขาดทุนในยามที่หุ้นเป็นกระทิงดุ


เหมือนโดนคำสาป แต่มันก็มีสาเหตุนะครับ จากภาพที่ผมยกมานั้นประกอบด้วยกราฟสองเส้น เส้นแรกคือกราฟของ SET และเส้นที่สองคือกราฟของดัชนี MAI


SET จะเป็นเส้นสีชมพูซึ่งเป็นตัวแทนของหุ้นตัวใหญ่ และ MAI จะใช้เส้นสีฟ้าซึ่งเป็นตัวแทนของหุ้นตัวเล็ก หากมองไปซ้าย สิ่งที่เราเห็นก็คือในช่วงที่ SET ไม่ไปไหน ตลาด MAI สามารถ outperform ได้อย่างโดดเด่น แต่พอตัดภาพมาที่ปัจจุบัน MAI กลับหงอยเหงา แต่ SET ที่เป็นหุ้นใหญ่นั้นวิ่งอย่างคึกคัก


ส่วนนึงก็เพราะกระแสเงินทุนมันเปลี่ยน ในช่วงที่ SET ทะลุ 1600 จุดได้มันก็มาพร้อมกับข่าวที่ว่า GDP บ้านเราโตเกินคาด นี่อาจเป็นกุญแจที่ทำให้นักลงทุนจำนวนมาก รวมไปถึงบุคคลสำคัญอย่าง "ต่างชาติ" ให้ความสนใจ แล้วเงินใหญ่ขนาดนั้นจะเข้าหุ้นตัวไหนได้ ? ก็หนีไม่พ้นหุ้นใน SET


ถ้าตอนนี้พอร์ตใครถือหุ้นตัวเล็กเป็นหลัก คงต้องยอมรับความจริงว่าช่วงนี้อาจไม่ใช่เวลาของเรา แต่ใครมีหุ้นใหญ่เต็มพอร์ต ขอให้ enjoy กับขาขึ้นอย่างเต็มที่


เหนือสิ่งอื่นใด หยินย่อมคู่กับหยาง มีขึ้นย่อมมีลง การขึ้นของ SET ก็ไม่มีใครบอกได้ว่ามันจะไปต่ออีกกี่จุด และถ้ามันย่อ ก็ไม่มีใครบอกได้เช่นกันว่า MAI จะไปจริงเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ ที่สำคัญคือแผนต้องมีเสมอ แต่จะเปลี่ยนหรือใช้แผนเดิมก็แล้วแต่วิจารณญาณรายบุคคลครับ


ไม่ต้องชนะตลอดเวลา ขอแค่ระยะยาวให้ชนะและอยู่รอดได้ แค่นี้ก็เป็นที่สุดของการลงทุนแล้ว 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้