10 พฤติกรรมอันตราย ที่จะผลาญกำไรของคุณให้เหลือศูนย์

Last updated: 27 พ.ย. 2560  | 


จิตวิทยา ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความคิดที่จับต้องไม่ได้ แต่การมีความคิดในการลงทุนแบบผิดๆ ต่อให้วิธีการทุนที่ถูกต้อง หากำไรได้เท่าไหร่สุดท้ายก็ต้องคืนกลับไปจนหมด

 

แอดมินได้สรุป 10 พฤติกรรมที่ไม่ควรมีเป็นอย่างยิ่งหากใครอยากลงทุนในตลาดหุ้นไว้ให้แล้ว หวังว่าจะมีประโยชน์กับหนอนหนังสือและนักลงทุนทุกท่านนะครับ

 

 

1. การมองในแง่ดีเกินไป (Over-optimism)

 

คือการเชื่อว่าสิ่งต่างๆ จะเป็นไปในทางที่ดีตลอด ซื้อหุ้นแล้วลง ก็คิดว่ามันจะต้องกลับขึ้นไป ทั้งที่พื้นฐานของบริษัทนั้นอาจจะแย่ลงแล้ว หรือกราฟทางเทคนิดก็ไม่ได้บอกว่ามันจะขึ้นแม้แต่น้อย
เชื่อมั่นมากเกินไป

 

 

2. เชื่อมั่นมากเกินไป (Over-confidence)

 

ต่อให้เรามีเหตุผลร้อยแปดมารองรับว่าหุ้นตัวนี้มันดี แต่เมื่อถึงเวลาที่ตลาดเฉลยว่ามันไม่ใช่ อย่าดื้อครับ อย่าเชื่อมั่นในตัวเองมากนัก ในระยะยาวไม่มีใครที่เถียงชนะตลาดได้ อีกอย่างคือ เถียงไปก็ไม่ได้เงินด้วย

 

 

3. อคติจากการเข้าข้างตัวเอง (Self-attribution bias)

 

เช่น มองว่าที่ขาดทุนเป็นเพราะจังหวะตลาดมันไม่ดี ทั้งที่จริงๆ มันอาจเป็นเพราะตัวเราผิดเองก็ได้ แต่เราไม่เคยโทษตัวเองเลยก็เท่านั้น

 

 

4. ขายเร็วเกินไป (Disposition effect)

 

ต่อให้เป็นเทรดเดอร์ที่เทรดไวแค่ไหน การรอคอยก็ยังจำเป็นอยู่เสมอ คนเทรดกราฟยังไงก็ต้องรอขายเมื่อตลาดบอกให้ขาย คนถือลงทุนก็ต้องรอขายเมื่อราคา over valued มากๆ การขายเร็วเกินไปเพียงเพราะคิดว่ามันไม่ดีโดยไม่มีเหตุผลมารองรับ อาจเป็นการขายหมูครั้งใหญ่ในชีวิตก็ได้

 

 

5. กลัวการสูญเสีย (Loss aversion)

 

เช่น ซื้อหุ้นตัวหนึ่งมาแล้วราคาลงไป 20% แล้ว จะขายก็ไม่กล้าเพราะลงมาลึก ทั้งที่หากขายไปก็ยังมีโอกาสเริ่มต้นใหม่ได้ แต่ยังถือไปเรื่อยๆ จนในที่สุดอาจขาดทุนมากกว่า 50% นี่ล่ะคือผลจากการกลัวการสูญเสีย

 

 

6. กับดักจากความยึดติด (Endownment effect)

 

หรือการให้น้ำหนักกับหุ้นที่เราเป็นเจ้าของมากเกินไป มองว่ามันดีอย่างนู้นอย่างนี้ ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริงที่มันอาจจะไม่ดีเหมือนเคยแล้วก็ได้ ไม่ต่างอะไรกับการเข้าข้างตัวเองเลย

 

 

7. คิดว่าอนาคตย่อมเหมือนอดีต (Representativeness)

 

บริษัทที่เคยทำกำไรได้โต 25% ต่อปี ในอนาคตมันย่อมโต 25% เหมือนกันสิ ! คำถามคือ ศักยภาพของบริษัทมันจะดีพอให้กำไรโตต่อเนื่องได้ขนาดนั้นไหม ถ้าเรามองแค่อดีตและไม่ได้วิเคราะห์อะไรในภาพปัจจุบันเลย แปลว่าเราอาจเพียงแค่เดาอยู่ก็ได้

 

 

8. ภาพลวงของต้นทุนจม (Sunk cost fallacy)

 

เคยซื้อหุ้นตัวนี้ที่ 10 บาท ขายไป 30 บาท รับกำไรเละเทะ แต่พอราคาเกิดสัญญาณซื้อรอบใหม่ที่ 35 บาทก็ไม่กล้าซื้อเพราะเคยซื้อที่ 10 บาท จนสุดท้ายราคาทะลุ 100

 

 

9. ซื้อๆ ขายๆ มากเกินไป (Attention deficit hyperactivity disorder)

 

ตัวนู้นก็ดี ตัวนั้นก็ดี ซื้อขายเปลี่ยนไปมาทั้งที่หุ้นตัวเดิมอาจยังดีอยู่ก็ได้ ที่แน่ๆ งานนี้มาร์เก็ตติ้งรักตายเพราะวอลุ่มคงเพิ่มขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา

 

 

10. เชื่อในเรื่องราวชวนฝัน (The siren song of stories)

 

"ไซเรน" คือเสียงเพลงจากปิศาจแห่งท้องทะเลที่มักจะร้องเพลงอันแสนไพเราะแล้วหลอกล่อให้นักเดินเรือเข้าไปตายทุกครั้ง ไม่ต่างอะไรกับตลาดหุ้น มีคนมากมายพร้อมบอกสูตรลับให้เราว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด แต่ความจริงคือมันไม่มีอะไรในกอไผ่ทั้งนั้น สิ่งดีที่สุดจริงๆ มันคือความอดทนและวินัยต่างหากที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จได้

 

 

ทั้งหมดนี้คือ 10 พฤติกรรมที่จะผลาญกำไรของนักลงทุนให้เหลือศูนย์ ซึ่งแอดมินได้สรุปมาจากส่วนหนึ่งของหนังสือ "พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน" ใครมีเวลาและอยากอ่านแบบเต็มๆ สามารถสั่งซื้อที่เว็บของเราได้เลยครับ

 

 

 

 

  สั่งซื้อหนังสือ คลิก  

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้