จำนวนปั๊ม PT กำลังจะแซงหน้า PTT ในไม่ช้า

Last updated: 30 ธ.ค. 2560  | 


ล่าสุดบมจ. PTG (ผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้แบรนด์ PT) มีสถานีบริการน้ำมันทั้งสิ้น 1,609 แห่ง ณ ไตรมาส 3/60 ขณะที่เบอร์หนึ่งตลอดกาลอย่างปตท.มีสถานีบริการน้ำมันอยู่ที่ 1,640 แห่ง


ปตท.มี market cap อยู่ที่ราว 1.25 ล้านล้านบาท ซึ่งใหญ่กว่า PTG เกือบๆ 30 เท่า แต่การขยายสาขาของพระรองผู้นี้เรียกได้ว่าดุดันจนน่ากลัว ภายใต้การบริหารงานของเฮียนั้ง หรือนายพิทักษ์ รัชกิจประการ ซึ่งก่อตั้งบริษัทนี้มาตั้งแต่ปี 2531 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท


ซึ่งที่ผ่านมา 3 ทศวรรษ ก็เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นคำพูดที่ว่า "การเป็นที่หนึ่งมันง่าย แต่การรักษาตำแหน่งที่หนึ่งเอาไว้มันยากกว่านัก" เพราะในวันนี้จำนวนสถานีบริการน้ำมันของ PTG เป็นเบอร์ 1 ในภาคเหนือและภาคอีสานเรียบร้อยแล้วแม้ PTG จะขยายสาขาจนสามารถเอาชนะ PTT ได้ ก็ใช่ว่าธุรกิจของ PTT จะสั่นคลอนซะทีเดียว ต้องไม่ลืมว่าปตท.เองมีหลายธุรกิจมาก ทั้งปิโตรเคมี การกลั่นน้ำมัน หรือกระทั่งร้านกาแฟชื่อดังอย่าง AMAZON ไม่อย่างนั้นตลาดหุ้นคงไม่มีทางให้ market cap กับปตท.กว่า 1.25 ล้านล้านบาทเป็นแน่


และนั่นก็ทำให้ PTG เดินเกมคล้ายกันมากขึ้น โดยมีร้านกาแฟของตัวเองภายใต้แบรนด์ "กาแฟพันธุ์ไทย" จำนวน 113 สาขา, ร้านกาแฟ Coffee World ที่เพิ่งซื้อมาล่าสุด 84 สาขา และร้านค้าปลีก Max Mart อีก 83 สาขา เพื่อดันให้กำไรจากธุรกิจ Non-oil เป็นไปตามเป้าที่บริษัทวางไว้ คืออยู่ที่ 15% ของกำไรสุทธิทั้งหมด


“ทุกวันนี้ ชีวิตไม่ได้มาทำงาน แต่มาดูฝันที่เขียนไว้ ว่าเป็นจริงได้ขนาดไหน” นี่คือคำกล่าวของเฮียนั้งที่ให้สัมภาษณ์ใน Forbes Thailand เมื่อปี 2559 ผ่านมาวันนี้ เห็นได้ชัดว่าฝันของเขาใหญ่จนเทียบเคียงกับบริษัทระดับชาติได้แล้ว
 
 
 
  แหล่งอ้างอิง  

รายงานผลประกอบการ : http://ptg.listedcompany.com/misc/PRESN/20171120-ptg-oppday-3q2017.pdf

ประวัติความเป็นมาของบริษัท : http://www.ptgenergy.co.th/investor/index.php

PTG ลั่นโค่น ปตท.ขยายปั๊มผงาดอันดับ 1 : https://www.efinancethai.com/LastestNews/index.aspx?ref=P&id=iEmj7YCwiYQ=&year=2017&month=1&lang=T

PTT เปิดแผน 5 ปี เดินหน้าเปิดปั๊ม-ร้านอเมซอนเพิ่มเท่าตัว : http://www.moneychannel.co.th/news_detail/20242/PTT--เปิดแผน-5-ปี-เดินหน้าเปิดปั๊ม-ร้านอเมซอนเพิ่มเท่าตัว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้