เริ่มต้นเล่นหุ้น ต้องใช้เงินเท่าไหร่

Last updated: 9 ม.ค. 2561  | 

 

ช่วงนี้เราเห็นคนมากหน้าหลายตาพูดถึงตลาดหุ้นกันมากขึ้น บ้างก็บอกว่าตลาดหุ้นไทยทำจุดสูงสุดใหม่แล้ว บ้างก็บอกว่าการเล่นหุ้นมันคือหนทางสู่ความร่ำรวย !!!

 

  น่าลองจัง แล้วถ้าจะเริ่มเล่นหุ้นต้องใช้เงินเท่าไหร่กันนะ ?  

 

คำตอบคือ จะใช้เงินกี่บาทก็ได้ เพียงแต่ยิ่งเงินน้อยมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งซื้อหุ้นได้น้อยตัวเท่านั้น เช่น ถ้าเราใช้เงิน 5,000 บาทในการเล่นหุ้น เราจะสามารถซื้อหุ้นของ BEAUTY ได้ เนื่องจากราคาอยู่ที่ราวๆ 20 บาท และการซื้อหุ้นจำเป็นต้องซื้อทีละ 1 lot (1 lot = 100 หุ้น) จำนวนเงินที่ใช้ก็คือ 20 x 100 = 2,000 บาท

 

แต่เราจะไม่สามารถซื้อหุ้น AOT หรือบมจ.ท่าอากาศยานไทยได้ เพราะราคาที่อยู่ประมาณ 70 บาท จึงจำเป็นต้องใช้เงิน 70 x 100 = 7,000 เป็นอย่างน้อยนั่นเอง

 

ราคาหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 4 มกราคม 2561 ของหุ้น BEAUTY และ AOT

 

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่อยากเล่นหุ้น จำนวนเงินที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 หมื่นบาท ด้วยเงินจำนวนนี้จะทำให้เราซื้อหุ้นได้เกือบทุกตัวในตลาดหลักทรัพย์ อีกทั้งเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากเกินไปจนทำให้เดือดร้อนหากขาดทุน แต่ก็ไม่น้อยเกินไปจนไม่รู้สึกเสียดายเช่นกัน

 

หรือบางคนอาจเป็นนักลงทุนรุ่นเยาว์ที่ยังเรียนอยู่ อาจลองใช้การเล่นหุ้นจำลองด้วยโปรแกรมชื่อ Click2win ของตลาดหลักทรัพย์ก็ได้ ซึ่งในโปรแกรมนี้จะเหมือนของจริงแทบทุกประการ ราคาหุ้นอิงตามของจริงด้วย ที่สำคัญคือฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

หน้าตาของโปรแกรม Click2win

 

(ลองเล่น Click2win ได้ที่ https://click2win.settrade.com)

 

วันนี้พอแค่นี้ก่อน ไว้เจอกันบทความหน้านะคร้าบ    แหล่งอ้างอิง  


คอร์สปรับพื้นฐาน สร้างไอเดีย VIเว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้