หุ้นท่องเที่ยวตัวแรกของพม่า

Last updated: 7 ม.ค. 2561  | 

 

เมื่อนึกถึงหุ้นท่องเที่ยวในตลาดหุ้นไทย ตัวเด่นๆ ที่นักลงทุนจะคิดถึงเสมอก็ได้แก่ CENTEL และ MINT เป็นต้น ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้ประกอบธุรกิจโรงแรมทั้งในและต่างประเทศ (และมีธุรกิจร้านอาหารด้วยเช่นกัน) ด้วยความที่บ้านเราเป็นเมืองท่องเที่วอันดับต้นๆ ของโลก นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยอะก็ทำให้อัตราการเข้าพักสูง นั่นทำให้หุ้นท่องเที่ยวบ้านเราเทรดกันด้วย PE ที่สูงลิ่ว ล่าสุดทั้ง CENTEL และ MINT มีอัตราส่วนราคาต่อกำไรอยู่ที่ 37 เท่าพอดิบพอดี

 

และตอนนี้ตลาดหุ้นพม่า ซึ่งเป็นตลาดหุ้นเกิดใหม่ก็มีหุ้นท่องเที่ยวแล้วเช่นกัน แต่จะว่าเป็นหุ้นท่องเที่ยวของพม่าก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะ  แม้จะทำธุรกิจในประเทศพม่าแต่ก็ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหุ้นพม่า (YSX) โดยจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นสิงคโปร์ และ  ไม่ได้เป็นหุ้นท่องเที่ยวที่มีรายได้หลักมาจากโรงแรมเท่านั้น แต่มาจากการให้บริการ "บอลลูน" ด้วย

 

ซึ่งหุ้นตัวนี้มีชื่อว่า MEGL หรือบริษัท Memories Group

 

กราฟราคาหุ้นย้อนหลัง 5 ปีของ MEGL

 

ประเทศพม่าเองก็ไม่ได้ต่างไปจากไทยเท่าไหร่นัก มีทั้งภูเขา ทะเล น้ำตก แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของพม่าคือเพิ่งเปิดประเทศมาไม่นาน ธรรมชาติของที่นี่จึงมีความสดใหม่อยู่ไม่น้อย ธุรกิจท่องเที่ยวจึงค่อยๆ ขยายตัวขึ้น

 

บอลลูนจึงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ MEGL ตัดสินใจทำ อย่างที่เห็นในภาพบนสุดคือสีแดงสดอันเป็นเอกลักษณ์ของบอลลูนบริษัทนี้ โดย MEGL คิดค่าบริการให้เช่าบอลลูนครั้งละ 15,000 บาท ซึ่งสร้างรายได้ให้กับบริษัทในปีที่ผ่านมากว่า 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 200 ล้านบาท !

 

กราฟแสดงรายได้และกำไรของ MEGL

 

จากงบการเงินของ MEGL พบว่าสามปีที่ผ่านมานั้นรายได้เพิ่มทุกปี จาก 10.3 ล้านเหรียญเป็น 11.6 ล้านเหรียญ และกำไรสุทธิในปี 2017 อยู่ที่ 1.1 ล้านเหรียญ คิดเป็น Net Profit Margin ประมาณ 9.50% โดยสัดส่วนรายได้ของ MEGL มาจากธุรกิจบอลลูนและธุรกิจโรงแรมอย่างละครึ่ง ในอนาคตเอง MEGL ก็วางแผนจะขยายเส้นทางการให้บริการบอลลูนมากขึ้นด้วย

แม้จะเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจในประเทศซึ่งยังมีความไม่แน่นอนสูง แต่ความไม่แน่นอนนี้้อาจเป็นโอกาสสำหรับคนที่ศึกษามาอย่างดีพอ ถ้ารอทุกอย่างให้ชัวร์ก่อน เมื่อนั้นราคาก็อาจสะท้อนอนาคตด้วย PE ที่สูงลิ่วแล้วก็เป็นได้

 
 
 
  แหล่งอ้างอิง  

รายงานผลประกอบการ MEGL : http://memoriesgroup.com/assets/pdf/Memories_Group_Factsheet_Dec_2017.pdfhttp://ptg.listedcompany.com/misc/PRESN/20171120-ptg-oppday-3q2017.pdf

กราฟราคาหุ้น MEGL : https://www.bloomberg.com/quote/MEGL:SP

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://clubvi.com/2018/01/06/burmeseballoon/

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-01-05/hot-air-balloon-company-aims-for-sky-in-singapore-trading-debut

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้