เลือกโบรคเกอร์ต้องดูอะไรนอกจากค่าคอม

Last updated: 9 ม.ค. 2561  | 

 

ทุกครั้งที่ซื้อขายหุ้นเราต้องเสียค่าธรรมเนียม (คอมมิชชั่น) ให้กับโบรคเกอร์เป็นเรื่องปกติ เมื่อก่อนค่าคอมอาจอยู่แถวๆ 1% แต่ปัจจุบันส่วนมากจะอยู่ที่เพียง 0.15% เท่ากันเกือบทุกโบรค ดังนั้นการเลือกโบรคเกอร์เพื่อจะเปิดพอร์ตหุ้น การดูเพียงค่าคอมอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่แล้ว เพราะค่าคอมเท่าๆ กันหมด


สิ่งที่ควรดูมากกว่าคือ บริการที่ได้รับ


บริการในที่นี้จะแบ่งได้เป็นสองส่วน ส่วนแรกคือบริการหลักจากส่วนกลางของโบรคเกอร์เอง เช่น บทวิเคราะห์ โปรแกรมต่างๆ ที่มีให้ใช้งาน แน่นอนว่าแต่ละโบรคย่อมมีคุณภาพและความมากน้อยต่างกัน บางโบรคบทวิเคราะห์ดีมาก ซื้อตามได้กำไรทุกครั้ง บางโบรคอาจต้องซื้อหุ้นตรงข้ามกับที่บทวิเคราะห์บอกก็มี


โปรแกรมที่โบรคเกอร์มีให้บริการ พื้นฐานที่สุดที่เกือบทุกที่จะมีให้ก็คือ  Streaming ไว้สำหรับซื้อขายหุ้นและดูกราฟ  Efinance โปรแกรมดูกราฟหุ้น ดูงบ และสแกนหุ้น มีทั้งในคอมพิวเตอร์และมือถือ แต่เวอร์ชั่นในคอมพิวเตอร์จะครบถ้วนกว่า  แอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยก็โปรแกรมในเครือ Market Anyware (แอปพลิเคชั่นดูหุ้น ดูงบการเงิน และสแกนหุ้นผ่านมือถือ เมื่อก่อนใช้ชื่อ MarketAnyware แต่ปัจจุบันบริษัทได้ขายลิขสิทธิ์ให้กับหลายโบรคในหลายๆ ชื่อ เช่น KS Superstock, FSS iSmart, SCB Advisor เป็นต้น)


หน้าตาของโปรแกรม Streaming ที่ไว้ส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น และยังสามารถดูกราฟได้ด้วย


โปรแกรม Efinance ที่ทำได้ทั้งดูกราฟ ดูงบการเงิน และสแกนหุ้นได้ด้วย


หน้าตาแอปพลิเคชั่นทั่ง 3 เรียงตามลำดับได้แก่ KS Superstock, FSS iSmart, SCB Stock Advisor ที่ดูได้ทั้งปัจจัยพื้นฐาน ปัจจัยเทคนิค และยังส่งการแจ้งเตือนได้


 4  StockRadars (ไว้ดูกราฟและสแกนหุ้นผ่านมือถือเช่นกัน)  Aspen (ไว้ดูหุ้น ดูงบการเงิน และสแกนหุ้นได้ทั้งในมือถือและคอมพิวเตอร์)  Jitta บริการเสริมจาก Streaming ที่ไว้ประเมินปัจจัยพื้นฐานของบริษัท (ไม่แน่ใจว่ามีให้บริการทุกโบรคหรือเปล่า)  รวมถึงคนที่ชอบดูผลการเทรดตัวเองย้อนหลัง ก็มีโปรแกรมเก็บสถิติการเทรดของนักลงทุนด้วย เท่าที่เห็นยังมีอยู่เจ้าเดียวคือบล.บัวหลวง โดยชื่อโปรแกรมคือ iTracker


แอปพลิเคชั่น Stock Radars ที่ไว้ดูกราฟ ปัจจัยพื้นฐาน และสแกนหุ้นได้เช่นเดียวกับแอปพลิเคชั่นในข้อ 3


โปรแกรม Aspen ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์และมือถือ ดูได้ทั้งงบการเงิน กราฟหุ้น และสแกนหุ้น


แอปพลิเคชั่น Jitta ที่มีให้ใช้บริการผ่านแอป Streaming ไว้ใช้ในการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน


โปรแกรม Bualuang iTracker ไว้วัดว่าการลงทุนที่ผ่านมาของนักลงทุนนั้น เมื่อเทียบกับ SET แล้วเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงบอกค่าสถิติต่างๆ เช่น กำไรโดยเฉลี่ยต่อครั้ง โอกาสชนะ ฯลฯ


หากเพิ่งเริ่มต้นลงทุน การหาโบรคที่มีโปรแกรมในข้อ 1 และ 2 ก็ถือว่าเพียงพอ เพราะมีโปรแกรมให้เล่นเยอะในตอนแรกอาจสร้างความสับสนได้ แต่ถ้านักลงทุนเป็นคนที่ซื้อขายภายในวัน ต้องการความรวดเร็ว ก็ต้องหาโบรคที่มีทั้งข้อ 1,2,3,4 และ 7 (ข้อสุดท้ายไว้เพื่อประเมินผลการลงทุนของตัวเอง) ถ้าลงทุนแบบปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก ถือหุ้นมากกว่าหนึ่งปีขึ้นไป โบรคที่มีข้อ 1, 2, 3, 5, 6, 7 ก็จะเหมาะสม อย่างนี้เป็นต้น


บริการในส่วนที่สอง คือบริการจาก "มาร์เก็ตติ้ง" เอง แยกก่อนนะครับ โบรคเกอร์คือบริษัท และมาร์เก็ตติ้งคือคนที่ทำงานในโบรคเกอร์ ลูกค้าทุกคนที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้น จะต้องมีมาร์เก็ตติ้งดูแลอย่างน้อย 1 คนเสมอ มาร์เก็ตติ้งที่ดีนั้น เรื่องพื้นฐานที่สุดที่ควรจะมีก็คือการจัดส่งเอกสารต่างๆ ให้ ส่งบทวิเคราะห์ให้ การแจ้งสิทธิ์ที่นักลงทุนจะได้ เช่น การรับเงินปันผล การเพิ่มทุน ฯลฯ ถ้าขาดคุณสมบัติข้อนี้ก็ถือว่ามาร์เก็ตติ้งสอบตก และอาจส่งผลเสียต่อนักลงทุนเองด้วย


ซึ่งการเลือกมาร์เก็ตติ้งเป็นอะไรที่ต้องลองผิดลองถูก แต่ทางลัดในการหามาร์เก็ตติ้งที่ดีก็คือ ถามเพื่อนหรือคนรอบตัวว่าใช้บริการโบรคเกอร์ของที่ใดอยู่ และบริการเป็นอย่างไรบ้าง ก็ช่วยให้เราหามาร์เก็ตติ้งที่ดีได้ง่ายขึ้น


เอาเข้าจริงๆ หากเงินทุนของเราไม่ได้สูงเกิน 1 ล้านบาท และไม่ได้เทรดหุ้นทุกวัน เรทค่าคอม 0.15% หรือจะน้อยกว่านั้นก็ไม่ได้ต่างกันมาก ดังนั้นการเลือกโบรคเกอร์ด้วยค่าคอมก็ไม่ได้ให้ประโยชน์ต่อเรามากเท่าใดนัก สู้หาโบรคที่ค่าคอมปกติ และมีบริการเจ๋งๆ ให้ดีกว่า ส่วนคนที่พอร์ตใหญ่ หรือเทรดทุกวันเป็นจำนวนเงินมากๆ ไม่ต้องห่วงครับ ยังไงโบรคเกอร์ก็มีค่าคอมแบบพิเศษให้ (ยิ่งเทรดมาก ค่าคอมยิ่งถูก)


ข้อให้เจอโบรคเกอร์ที่ดีและมาร์เก็ตติ้งที่ใช่นะครับ

 


  แหล่งอ้างอิง  

 

คอร์สปรับพื้นฐาน สร้างไอเดีย VI

โปรแกรม Streaming : http://www.settrade.com/C00_Redirect.jsp?txtPage=products/th/Streaming_pc.html

โปรแกรม Efinance : http://helponline.efinancethai.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1249&Itemid=1120

แอป KS Superstock : http://www.kasikornsecurities.com/TH/Pages/KSSuperStock.aspx

แอป FSS iSmart : https://www.fnsyrus.com/fssismart/

แอป SCB Stock Advisor : http://www.scbs.com/th/investment-tools/stock-advisor

แอป Stock Radars : https://www.stockradars.co/

โปรแกรม Aspen : https://www.aspen4browser.com/AboutService.aspx

โปรแกรม Jitta : https://www.jitta.com/

โปรแกรม Bualuang iTracker : https://www.bualuang.co.th/content/360-Bualuang+iTracker.html?lg=th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้