เล่นหุ้นต้องอ่านงบไหม

Last updated: 2018-01-27  | 

 

หุ้นคือสิทธิในการแสดงความเป็นเจ้าของ ดังนั้นหุ้นทุกตัวที่เราซื้อ ไม่ว่าจะได้กำไรหลายเท่าหรือขาดทุนจนเหลือเงินครึ่งเดียวก็แล้วแต่ มันจะมี "กิจการ" อยู่เบื้องหลังหุ้นนั้นๆ เสมอ


ซึ่งกิจการที่ว่าของหุ้นแต่ละตัวก็ไม่เหมือนกัน บางตัวอาจจะทำกำไรได้มาก มีคนซื้อสินค้าทุกวัน อย่างเช่น CPALL (เซเว่น), SCC (ปูนซีเมนต์ไทย), AOT (ท่าอากาศยานไทย) แต่ในขณะที่บางกิจการ อาจขาดทุนซ้ำซากทุกปีจนต้องร้องขอชีวิต !!


หุ้น AOT หรือบมจ.ท่าอากาศยานไทย ที่เป็นเจ้าของสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นหนึ่งในหุ้นไม่กี่ตัวในตลาดที่กำไรสุทธิเพิ่มติดต่อกันหลายปี และกำไรที่เพิ่มก็ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นตามด้วย


ขณะที่หุ้นตัวนี้มีผลขาดทุนติดต่อกันเป็นเวลา 7 ไตรมาสแล้ว ราคาหุ้นเองก็ปรับตัวสะท้อนผลการดำเนินงานอย่างที่เห็น


แต่งบการเงินช่วยคุณได้


งบการเงินมองง่ายๆ ก็เป็นเหมือน "สมุดพก" ของเด็กน้อยคนนึง ที่จะคอยรายงานตลอดว่าพฤติกรรมดีไหม (ไม่ปะแป้งก่อนนอน ไม่ยอมกินผัก) หรือผลการเรียนเป็นยังไง หากเทียบกับหุ้น พฤติกรรมของเด็กก็เหมือนกับ "งบดุล" ของบริษัทที่คอยบ่งบอกว่าฐานะทางการเงินของบริษัทเป็นยังไง มีหนี้สินล้นพ้นตัวรึเปล่า ส่วนผลการเรียนที่ออกในแต่ละเทอมก็คือ "งบกำไรขาดทุน" ว่าในแต่ละปี บริษัททำเงินได้แค่ไหน รักษามาร์จิ้นไว้ได้ดีแค่ไหน


ยิ่งถ้าบริษัทไหนเป็นเด็กดี โครงสร้างทางการเงินแข็งแกร่ง และกำไรโตเอาๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ราคาหุ้นจะวิ่งล้อตามผลประกอบการของบริษัท ดังนั้น หากเราไม่ดูงบการเงิน ก็จะไม่มีทางรู้ผลการดำเนินงานของแต่ละบริษัทได้เลย


สำหรับวิธีดูงบการเงินเบื้องต้น วิเคราะห์ได้จาก


 1  แนวโน้มผลกำไรในอดีต เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ไหม

 2  ยอดขายปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วยรึเปล่า

 3  อัตรากำไรสุทธิดีขึ้นหรือแย่ลง (หาได้จากกำไรสุทธิ หารด้วยยอดขาย)

 4  บริษัทกู้หนี้ยืมสินมากแค่ไหนเมื่อเทียบกับส่วนทุนที่มีอยู่ (หาได้จากหนี้สินรวม หารด้วยส่วนของผู้ถือหุ้น


ยังไงก็ตาม หัวข้อที่กล่าวมาเป็นเพียงหลักเบื้องต้นเพื่อคัดกรองหุ้นคร่าวๆ ในการใช้งานจริงอาจต้องปรับให้เข้ากับแนวทางการลงทุนที่แต่ละคนใช้ คนที่เป็นนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าก็อาจจำเป็นต้องดูลึกถึงกระแสเงินสดที่บริษัททำได้เพื่อมาใช้ประเมินมูลค่ากิจการ ขณะที่คนเทรดด้วยกราฟอาจดูงบเพียวนิดเดียวหรือไม่ดูเลยก็ได้ เพราะเข้าออกด้วยกราฟเป็นต้น


ถ้าต้องการดูงบการเงิน นักลงทุนสามารถเข้าดูได้จากเว็บไซต์ของบริษัทนั้นๆ หรือจะเข้าไปดูข้อมูลสรุปของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Factsheet) โดยเข้าไปที่ www.settrade.com -> พิมพ์ชื่อหุ้นที่ต้องการ -> เลือกเมนู Factsheet


เข้าเว็บไซต์ settrade.com แล้วพิมพ์ชื่อหุ้นที่ต้องการบริเวณกรอบสีแดง


แล้วคลิกที่เมนู Factsheet


งบการเงินจึฃมีความสำคัญ แต่มากน้อยต่างกันไปในแต่ละบุคคลนั่นเองครับ

 


  แหล่งอ้างอิง  

FFTC200 : คอร์สประเมินมูลค่าหุ้นที่เข้มข้นที่สุดในประเทศไทย ผู้สอนจากรายการ Money Talk