บันทึกผลการเทรดด้วย Jitta Portfolio

Last updated: 2018-01-27  | 

 

ถือโอกาสมารีวิวให้ผู้อ่านซะหน่อย ผมเองก็เพิ่งรู้ว่า Jitta.com เปิดให้ทุกคนใช้แบบฟรีๆ แล้ว นอกจากฟังก์ชั่นการคัดเลือกหุ้นตามแบบฉบับของจิตตะที่ได้ลองใช้งาน อีกส่วนที่น่าสนใจคือเจ้าโปรแกรม Jitta Portofolio ซึ่งเป็นโปรแกรมบันทึกผลการเทรด (Track Record) ที่ดีไม่แพ้กัน

 

ความสำคัญของมันก็คือไว้เช็ก performance ของตัวนักลงทุนเอง (ไม่ว่าจะลงทุนด้วยปัจจัยพื้นฐานหรือปัจจัยเทคนิคก็ตาม) โดยตัวโปรแกรมจะทำการเปรียบเทียบผลตอบแทนของเรากับดัชนี SET50 แน่นอนว่าถ้าเทรดมา 2-3 ปีขึ้นไปแล้วแพ้ SET50 อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีการลงทุน หรือไม่ก็เลิกลงทุนเองแล้วไปซื้อกองทุนรวมแทน (ฮา)

 

มาดูกันดีกว่าว่าจะเจ๋งขนาดไหน 

 

 

 1  เข้าไปที่ www.jitta.com สมัครสมาชิกให้เรียบร้อย (ปุ่มจะอยู่บริเวณมุมขวาบน) เมื่อสมัครแล้ว ให้เลือกที่กรอบชื่อบัญชีผู้ใช้งาน แล้วเลือก Portfolio (BETA)

 

 

 

 

 2  จากนั้นคลิก Add portfolio (กรอบสีแดงหมายเลข 1) เมื่อคลิกแล้วจะมีแถวเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งแถวให้กรอกข้อมูล (กรอบสีแดงหมายเลข 2) ข้อมูลที่ต้องกรอกคือ Portfolio name ตั้งชื่อได้ตามใจ และ Default currency (สกุลเงินของพอร์ต) ในที่นี้ผมจะเลือกเป็น THB แล้วกดปุ่ม Create Portfolio

 

 

 

 

 3  เมื่อสร้างพอร์ตโฟลิโอเสร็จแล้ว ให้เลือกชื่อที่เราเพิ่งสร้างเสร็จได้เลย พอคลิกแล้วจะเป็นดังรูปในข้อ 4

 

 

 

 

 4  ก่อนที่จะซื้อหุ้นได้เราก็ต้องฝากเงินก่อน ถูกไหมครับ ดังนั้นในช่องหมายเลข 1 จะเป็นวันที่เกิดธุรกรรม ส่วนช่องหมายเลข 2 ให้เลือกเป็น DEPOSIT (ฝากเงิน) ช่องหมายเลข 3 ให้ระบุจำนวนเงิน ส่วนหมายเหตุช่องสุดท้ายจะใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วกด Save transaction

 

 

 

 

 5  เราก็จะได้พอร์ตโฟลิโอเปล่าๆ ที่มีเงินสด 2 ล้านบาทแล้ว จากนั้นให้คลิกที่ Add transaction เพื่อบันทึกการซื้อขายได้เลย

 

 

 

 

 6  ช่องหมายเลข 1 ให้เลือกวันที่ซื้อขาย, ช่องหมายเลข 2 ให้เลือก BUY (หรือ SELL ในกรณีที่ต้องการขายหุ้น), ช่องหมายเลข 3 เลือกรายชื่อหุ้นที่เราเข้าไปซื้อขาย จะสังเกตว่ามี BKK นำหน้า เพราะตัวเว็บ Jitta มีฐานข้อมูลหุ้นต่างประเทศด้วย, ช่องหมายเลข 4 ใส่จำนวนหุ้น, ช่องหมายเลข 5 ใส่ราคาที่เข้าซื้อหรือขาย, ช่องหมายเลข 6 ใส่ค่าคอมมิชชั่นที่จ่าย ในตัวอย่างนี้ผมกดซื้อหุ้น GPSC เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2016 ที่ราคา 23.40 บาท จำนวน 43,000 หุ้น จากนั้นกด Save transactions (ปุ่มสีเขียว)

 

 

 

 

 7  หุ้นที่เราถืออยู่ทั้งหมดจะปรากฎอยู่ในหน้านี้ (ผมเองได้กดซื้อหุ้น GPSC และหุ้น BAFS) ส่วนค่าต่างๆ ที่เห็นในหน้านี้ ดูไปที่ละส่วนนะครับ

 

ส่วนที่ 1 (วงกลมแดงเลข 1) จะแสดงหุ้นที่ถืออยู่ โดยบอกทั้งจำนวนหุ้น ทุนที่ซื้อ มูลค่าตลาด กำไรขาดทุน ฯลฯ ส่วนมุมซ้ายบน จะบอก YTD Return (ผลตอบแทนนับตั้งแต่วันแรกของปี) และมูลค่าพอร์ตหุ้นทั้งหมด

 

ส่วนที่ 2 (วงกลมแดงเลข 2) จะแสดงข้อมูลหุ้นที่เราถือว่าหุ้นแต่ละตัวนั้นมีปัจจัยพื้นฐานเป็นอย่างไร ได้แก่ Jitta Score (ให้คะแนนโดยเว็บ Jitta คะแนนนี้ยิ่งมากยิ่งดี), Jitta Line (ถ้าขึ้นว่า Above หมายถึงราคาหุ้นตอนนี้อยู่สูงกว่าการประเมินมูลค่าที่ Jitta ประเมินได้), Growth Opportunity (โอกาสการเติบโต), Recent Performance (ผลการดำเนินงานล่าสุด ไม่แน่ใจว่าไตรมาสล่าสุดหรือ 4 ไตรมาสล่าสุด), Financial Strenght (ความมั่นคงทางการเงิน), Return to Shareholders (ผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น), Competitive Advantage (ความได้เปรียบในการแข่งขัน) และบรรทัดล่างสุดจะเป็นค่าเฉลี่ยของหุ้นทั้งพอร์ตที่ถือนั่นเอง

 

 

 

 

 8  คราวนี้เลื่อนลงมาด้านล่างนะครับ

ส่วนที่ 3 (วงกลมแดงเลข 3) จะแบ่งเป็น 3 บล๊อคแรกคือสัดส่วนหุ้นที่ถือและสัดส่วนของเงินสด บล๊อคสองคือโอกาสการเติบโตของกิจการของหุ้นทั้งพอร์ต (จะเห็นว่าตอนนี้เราถือ GPSC เป็นหลัก ซึ่งหุ้นตัวนี้ถูกประเมินว่ามีโอกาสเติบโตสูง) ส่วนบล๊อคสามคือความถูกแพงของหุ้นทั้งพอร์ต (ถือ GPSC อยู่เยอะมากซึ่งหุ้นตัวนี้มีราคาแพงเมื่อเทียบกับพื้นฐาน จึงเป็นสีแดงอย่างที่เห็น

 

คราวนี้กลับไปดูที่ภาพในข้อ 7 บริเวณมุมขวาบน คลิกที่เมนู Statistics

 

 

 

 

 9  ชาร์ตด้านบนคือผลตอบแทนของพอร์ตโฟลิโอเทียบกับ SET50 ย้อนหลังแบบรายเดือน จากรูปจะเห็นเลยว่าผลตอบแทนนั้นขึ้นเอาๆ สวยงามมาก (แหงล่ะ ดูกราฟย้อนหลังแล้วกดซื้อตาม)

 

ส่วนวงกลมแดงเลข 2 บล๊อคแรกจะเป็นจำนวนปีที่ลงทุนมา และผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี (CAGR) บล๊อคสองจะแสดงข้อมูลเงินทุนเริ่มต้นในวันแรกของปีนั้นๆ และเงินทุนล่าสุดตามมูลค่าตลาด บล๊อคสามจะเป็นสัดส่วนการถือหุ้นแต่ละตัวเทียบกับพอร์ตโดยรวม

 

 

 

 

 10  เมื่อเลื่อนลงมาด้านล่าง วงกลมแดงส่วนที่ 3 บล๊อคแรกคือข้อมูลการซื้อขายย้อนหลังว่าซื้อขายมาทั้งหมดกี่ครั้ง บล๊อคสองและบล๊อคสามคือจำนวนครั้งที่กำไรและจำนวนครั้งที่ขาดทุนตามลำดับ พร้อมกับบอกระยะเวลาการถือหุ้นโดยเฉลี่ยด้วย แต่ในรูปนี้เป็น 0 เพราะผมยังไม่ได้ขายหุ้นออกไปเลย (จะคำนวณก็ต่อเมื่อมีทั้งการซื้อและขายแล้ว)

 

ส่วนกรอบแดงหมายเลข 4 คือผลตอบแทนย้อนหลังเป็นรายปี และผลตอบแทนของ SET50 ในแต่ละปีด้วย

 

 

 จุดเด่นของโปรแกรม 

1) ใช้งานค่อนข้างง่าย

2) มีฐานข้อมูลหุ้นต่างประเทศด้วย ทำให้คนที่ลงทุนในต่างประเทศสามารถใช้ได้

3) ในส่วนของ Add transaction มีให้เลือก DEPOSIT (ฝากเงินเพิ่ม) และ WITHDRAW (ถอนเงิน)

4) ฟรี

 

 ข้อสังเกต 

1) อยากให้ปรับความถี่ของกราฟผลตอบแทนได้ (รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน)

2) ในหน้า Statistics อาจหาข้อมูลสถิติอื่นๆ มาใส่เพิ่ม เช่น Average Win และ Average Loss

3) ค่าคอมมิชชั่น อยากให้ใส่เพียงแค่ % ที่เสีย แล้วให้โปรแกรมคำนวณเป็นตัวเงินอัตโนมัติ

 

ทั้งหมดนี้คือการใช้งาน Jitta Portfolio แบบเบื้องต้น หากใครสนใจใช้งานส่วนอื่นๆ ของเว็บ (เช่น การหาหุ้นเพื่อประเมินมูลค่า) หรือใช้งานแบบขั้นสูง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ Jitta.com

 

เป็นของดีที่อยากให้นักลงทุนทุกคนใช้จริงๆ ครับ

 

 


  แหล่งอ้างอิง  

FFTC200 : คอร์สประเมินมูลค่าหุ้นที่เข้มข้นที่สุดในประเทศไทย ผู้สอนจากรายการ Money Talk