ทำไมงบออกแล้วหุ้นถึงผันผวน

Last updated: 22 ก.พ. 2561  | 

 

อันที่จริงแล้วหุ้นมันก็ผันผวนทุกวันเป็นปกติ แต่ช่วงที่งบออกนั้นหุ้นหลายๆ ตัว (รวมถึงดัชนีด้วย) จะขึ้นหรือลงเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างสูง แม้หุ้นแต่ละตัวจะส่งงบไม่พร้อมกันเป๊ะๆ แต่เราก็พอจะบอกได้ว่าในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ สัปดาห์ที่สองของเดือนพฤษภาคม สัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม และสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายน คือช่วงที่งบออกให้ผู้ถือหุ้นลุ้นจนตัวโก่งไปตามๆ กัน


และงบที่ออกมาก็จะแบ่งได้เป็น 5 แบบ (ดูเฉพาะในส่วนของกำไรสุทธินะครับ)


 1  แบบดีเว่อร์วังอลังการ กำไรโตขึ้นทั้ง QoQ และ YoY

 2  แบบดีนิดหน่อย กำไรลดลงใน QoQ แต่เพิ่มขึ้น YoY

 3  พอใช้ได้ กำไรเพิ่มใน QoQ แต่ลดลงใน YoY

 4  ไม่ดีละ กำไรลดทั้ง QoQ และ YoY

 5  นรกแตก กำไรลดทั้ง QoQ และ YoY แถมกำไรรายปีลดลงด้วย


ปัญหาก็คือ แม้บางครั้งงบที่ออกมาจะเป็นแบบกรณีที่ 1 ราคาหุ้นก็ยังลงได้เพราะ sell on fact แต่พองบที่ออกมาเป็นแบบกรณีที่ 5 ราคาหุ้นกลับขึ้นแบบงงๆ ด้วยเหตุผลว่าราคาหุ้นได้รับข่าวร้ายไปหมดแล้ว ดังนั้น การที่ราคาตีกันขึ้นๆ ลงๆ จนเกิดเป็นความผันผวนที่มากกว่าปกติ ก็มาจากมุมมองที่ต่างกันในการพิจารณางบการเงินของแต่ละบุคคลนั่นเอง


หุ้น PTT ที่กำไรรายปีออกมาโตขึ้นกว่า 50% ราคาหุ้นก็วิ่งขึ้นอย่างรุนแรง ราวกับลืมไปแล้วว่ามี market cap 1 ล้านล้าน


หุ้นตัวหนึ่งที่กำไรในงวดล่าสุดนั้นลดลงทั้ง QoQ และ YoY แม้ในช่วงเช้าราคาจะเปิดลง แต่ก็กลับมาปิดบวกสวนตลาดได้


การเทรดในช่วงที่งบออกจึงไม่ต่างอะไรกับการวัดดวง เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าตลาดคิดยังไง ณ ช่วงเวลานั้น นอกเสียจากการดู bid offer ที่เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ ยิ่งไปกว่านั้น ราคาของหุ้นบางตัวยังขึ้นก่อนที่งบจะออกด้วย และเมื่องบออกแล้วกำไรลดลง หรือดีไม่มากอย่างที่ตลาดคาดหวัง ราคาหุ้นก็พร้อมจะถูกเทขายได้ทุกเมื่อ


ก่อนที่งบไตรมาส 3 จะประกาศ หุ้นตัวนี้ราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นดังรูป แต่เมื่องบประกาศออกมา แม้กำไรจะเพิ่มขึ้นแบบ YoY (ขาดทุนน้อยลงเมื่อเทียบกับปีก่อน) แต่หากเทียบแบบ QoQ แล้วกลับไม่ดีนักเพราะจากกำไรที่เป็นบวกพลิกกลับมาเป็นลบ ราคาหุ้นก็เกิดการทิ้งดิ่งดังภาพ


เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่อยากจะซื้อหรือขายในช่วงเทศกาลงบออก มีสองทางที่จะทำได้ก็คือ เฝ้าดูพฤติกรรมของหุ้นตอนนั้น หรือไม่ก็หยุดเทรด แล้วกลับมาซื้อขายใหม่ในช่วงที่ตลาดกลับสู่สภาวะปกติ ไม่อย่างนั้นนักลงทุนอาจได้ซื้อหุ้นในราคาดาวค้างฟ้า หรือขายหุ้นในราคาแบบ grand sell โดยไม่รู้ตัวได้ครับ-โอ๊ต-

 

 


  แหล่งอ้างอิง  

FFTC200 : คอร์สประเมินมูลค่าหุ้นที่เข้มข้นที่สุดในประเทศไทย ผู้สอนจากรายการ Money Talk


 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้