มนุษย์เงินเดือนจะลงทุนประสบความสำเร็จได้.. จริงหรือ

Last updated: 5 มี.ค. 2561  | 

 

ทุกคนคงเคยเห็นภาพตารางแสดงผลตอบแทนจากการลงทุนมามากมาย ทั้งจากของตลาดหลักทรัพย์เอย หรือจากแฟนเพจการลงทุนต่างๆ เอย ที่แสดงข้อมูลว่าหากเราออมเงินเดือนละไม่กี่พันบาท ด้วยผลตอบแทนทบต้นจากการลงทุนในตลาดหุ้น ก็สามารถเสกเงินหลักพันให้เป็นหลักล้านได้ พร้อมการเกษียณอย่างมีความสุข


แต่มันทำได้จริงทุกคนหรือ


ถ้าทำตามเป๊ะๆ ยังไงก็ทำได้ ปัญหาคือระหว่างทางมันจะมีเหตุสุดวิสัยให้เราไขว้เขวเสียให้ได้ โดยเฉพาะการรอคอยที่มันยาวนานมากกว่าดอกเบี้ยทบต้นจะแสดงอานุภาพของมัน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกตินัก เพราะยุคสมัยนี้ความรวดเร็วคือทุกสิ่ง ต้องประสบความสำเร็จเร็ว ร่ำรวยอย่างรวดเร็ว นักลงทุนจึงเฝ้าให้ความสนใจแต่เพียงเรื่องของความสำเร็จเป็นหลัก จะกำไรไวแค่ไหน และกำไรมากแค่ไหน แน่นอน ในจำนวนนักลงทุนเป็นล้านๆ คน ย่อมมีคนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างมหัศจรรย์ในระยะเวลาอันสั้น แต่คนเหล่านั้นก็คิดเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนนักลงทุนทั้งหมดในตลาด นั่นหมายถึงโอกาสรอดชีวิตมีน้อยลงไปด้วย


วิถีแห่ง Value Investing ความยากจึงไม่ใช่แค่เรื่องของการวิเคราะห์หรือการมองอนาคต แต่ยังเป็นเรื่องของการจัดการกับภาวะอารมณ์ของตัวนักลงทุนเองด้วย จะรอคอยได้นานแค่ไหน จะมีวินัยได้ตลอดรอดฝั่งหริอไม่ ผมเองไม่ได้มีความรู้ด้านการลงทุนด้วยปัจจัยทางเทคนิคมากนัก แต่เท่าที่ทราบจากเพื่อนนักลงทุนซึ่งใช้วิธีนี้ ต่างก็บอกว่าต้องอาศัยวินัยในตัวเองที่สูงไม่แพ้คนที่เป็น VI ถึงอย่างนั้นก็ตาม ยังมีคนสอบถามเข้ามาหาผมเสมอถึงวิธีการที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเมื่อได้คำตอบจากผมไปก็ต้องผิดหวังกันไม่มากก็น้อย เพราะคำแนนำที่ผมให้เสมอก็คือ "มีสติ วินัย และรอให้เป็น"


"สติ" คือการรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่ "วินัย" คือการทำซ้ำอย่างสม่ำเสมอ "รอให้เป็น" คือการให้เวลาสะท้อนผลลัพธ์ของสิ่งที่เราทำ เมื่อรวมทั้งสามองค์ประกอบนี้เข้าด้วยกันจึงจะกลายเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น คนที่ไม่สามารถอยู่รอดในตลาดหุ้นได้ ไม่ใช่เพียงเพราะขาดความรู้ แต่ขาดการจัดการอารมณ์ของตัวเองเสียมากกว่า นักลงทุนบางคนใช้เวลาอยู่กับตลาดหุ้นวันละหลายชั่วโมงก็ยังไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ ขณะที่บางคน ใช้เวลากับตลาดหุ้นน้อยมาก แต่ให้ผลตอบแทนชนะตลาดได้ในระยะยาว เพียงเพราะเข้าใจธรรมชาติของวิธีการลงทุนที่ตนเองใช้


ดังนั้น คนที่เป็น Value Investor (หรือนักลงทุนประเภทอื่น) สิ่งที่ต้องแลกกับผลตอบแทนสูงๆ ไม่ได้มีแค่เงินลงทุนเท่านั้น แต่ต้องแลกด้วยเวลาและวินัยที่สม่ำเสมอ เพียงแต่ความสำเร็จที่เราเห็นผ่านสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร, อาจารย์เทพ รุ่งธนาภิรมณ์, คุณวิชัย วชิรพงศ์ มันคือปลายทางของความพยายามที่จ่ายไปมหาศาล


คำถามที่ว่ามนุษย์เงินเดือนจะลงทุนประสบความสำเร็จได้หรือไม่ ผมขอยืนยันว่า "จริง" เนื่องจากผมก็เคยเป็นพนักงานประจำมาก่อน และสำหรับทุกคนที่ยังไม่ได้ลงทุน ก็ควรเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ด้วย แต่เหนือสิ่งอื่นได้ สติ วินัย และรอให้เป็น ห้ามขาดไปแม้แต่ข้อเดียว-เอก-

 

 


  แหล่งอ้างอิง  

FFTC200 : คอร์สประเมินมูลค่าหุ้นที่เข้มข้นที่สุดในประเทศไทย ผู้สอนจากรายการ Money Talk


 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้