รีวิว Finnomena Stock ดูงบย้อนหลัง 10 ปีได้ฟรี

Last updated: 2018-03-19  | 

เห็นว่าเพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่วัน แม้จะเป็นรุ่น Beta แต่ส่วนตัวผมใช้แล้วเกิดความประทับใจ เลยอยากมาบอกต่อกันครับ


ปกติถ้านักลงทุนต้องการดูงบการเงินของหุ้นย้อนหลัง 10 ปี อาจต้องเข้าดูผ่านบางแอพพลิเคชั่นที่มีให้บริการแค่บางบล. หรือต้องเสียเงินซื้อข้อมูลเป็นรายปี แต่ Finnomena Stock คือเว็บไซต์ที่รวบรวมงบการเงินของหุ้น "ทุกตัว" ในตลาดหลักทรัพย์ ให้เราดูได้ย้อนหลังสูงสุดถึง 10 ปี (และสูงสุด 10 ไตรมาส ในกรณีดูเป็นรายไตรมาส) วันนี้เลยอยากจะมารีวิวให้ทุกท่านได้ดูกันครับ โดยเข้าไปใช้งานได้ที่นี่ครับ https://www.finnomena.com/stock 

 

 

 

 

เข้ามาแล้วก็จะพบกับหน้าตาแบบนี้ กรอกชื่อหุ้นได้เลย ในตัวอย่างนี้ผมกรอกหุ้น PTT เข้าไป กดค้นหาแล้วก็จะได้ตามภาพถัดไปครับ
 

ในส่วนของด้านบนนั้นจะเป็นพื้นที่แสดงผลของกราฟหุ้น สำหรับนักลงทุนที่ใช้เทคนิคอลเพื่อตัดสินใจซื้อขาย ซึ่งกราฟหุ้นตรงนี้จะเป็นแบบเดียวกับที่ให้บริการใน Streaming พัฒนาโดย Trading View โดยกราฟรายวันนั้นสามารถดูย้อนหลังได้สูงสุด 10 ปี ส่วนกราฟรายสัปดาห์และรายเดือนสามารถย้อนดูได้ไกลกว่านั้นครับ 
 

ส่วนถัดมาจะเป็นงบการเงินของบริษัทย้อนหลัง 10 ปี หรือถ้าใครอยากปรับเป็นรายไตรมาส ก็สามารถคลิกได้ที่มุมขวาบนของตาราง แม้จะไม่ได้เป็นงบการเงินแบบตัวเต็มเหมือนที่ตลาดหลักทรัพย์ประกาศ แต่เท่านี้ก็ถือว่าละเอียดเพียงพอสำหรับคนที่ต้องการประเมินมูลค่ากิจการแล้ว 
 

เลื่อนลงมาอีก ก็จะเป็นอัตราส่วนทางการเงินต่างๆ ที่มีย้อนหลัง 10 ปี (หรือสิบไตรมาส) เช่นกัน ส่วนราคาล่าสุด เข้าใจว่าน่าจะเป็นราคาตอนสิ้นงวดของแต่ละปีหรือแต่ละไตรมาส
 

ส่วนถัดมา จะเป็นรายชื่อของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ถือหุ้นเกินกว่า 0.50% ของหุ้นที่จัดจำหน่ายแล้วทั้งหมด เมื่อเราคลิกที่รายชื่อ จะมีหน้าต่างปรากฎขึ้นมาอีกหน้า ที่แสดงข้อมูลว่าผู้ถือหุ้นคนนั้นถือหุ้นในหลักทรัพย์ตัวไหนอีกบ้าง 
 

พอผมลองกดชื่อกระทรวงการคลัง ก็จะปรากฎข้อมูลว่ามีการถือหุ้นตัวไหนอีกบ้าง อีกทั้งยังบอกด้วยว่าถือเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของหุ้นทั้งหมด เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการดูความสัมพันธ์ของผู้ถือหุ้นกับบริษัทอื่นๆ ช่วยร่นเวลาในการหาข้อมูลได้มากทีเดียว
 

พอเลื่อนมาด้านล่างสุด จะเป็นข้อมูลที่บอกว่ามีกองทุนไหนที่ถือหุ้น PTT บ้าง (แน่นอนว่าหุ้นบางตัวจะไม่มีกองทุนถืออยู่เลย) หากเราคลิกที่ชื่อกองทุนแต่ละกอง ก็จะเข้าสู่หน้าเว็บของ Finnomena ที่อธิบายว่ากองทุนนั้นคืออะไร พร้อมมีปุ่มให้ซื้อกองทุนด้วย Tie-in ได้เนียนมากๆ (ล้อเล่นนะครับ :D)


ถึงแม้จะเป็นรุ่น Beta ที่เปิดใช้ได้ไม่กี่วัน ภาพรวมที่ผมได้ลองเล่นมาคร่าวๆ ถือว่าทาง Finnomena ทำได้ดีมาก แต่อย่างไรก็ตามทางผู้พัฒนาได้แจ้งว่าอาจมีข้อมูลบางรายการที่ยังไม่ถูกต้อง ผู้ที่นำข้อมูลไปใช้งานในช่วงนี้อาจต้องระวังสักเล็กน้อยครับ
 

ซึ่งข้อมูลบางรายการที่ผมเห็นว่ายังมี error อยู่ก็คือ ราคาหุ้นบางตัวนั้นจะเป็นแบบรูปด้านบนนี้ครับ (เส้นสีฟ้าในกราฟอันแรกสุด) ไม่แน่ใจว่ามีการแตกหุ้นหรือแจกปันผลเป็นหุ้นอะไรหรือเปล่า อยากให้ทางทีมงานช่วยตรวจสอบตรงนี้เพิ่มเล็กน้อยครับ


ส่วนการพัฒนาที่อยากให้มีเพิ่มในอนาคตก็คือ อาจมีการเพิ่มงบการเงินบางรายการ เช่น ให้มีรายการสินทรัพย์หมุนเวียน สินทรัพย์ไม่หมุนเวียน หนี้สินหมุนเวียน หนี้สินไม่หมุนเวียน เพื่อให้นักลงทุนนำไปใช้งานได้หลากหลายครับ ส่วนเรื่องกราฟแสดงผลตอบแทนผลงบการเงิน หรืออัตราส่วนทางการเงินต่างๆ ผมว่ามีเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอ ให้นักลงทุนได้ไปทำการบ้านเพิ่มด้วยตัวเองบ้าง คำนวณเองบ้าง จะได้เป็นการฝึกฝนความรู้ของนักลงทุนไปในตัว


ขอขอบคุณทีมงาน Finnomena ที่พัฒนาเครื่องมือดีๆ ให้นักลงทุนไทยได้ใช้ครับ มีประโยชน์มาก 

 

 

- เอก -

#FidelityPublishing #หนังสือหุ้นVI #Finnomena

 

  


  แหล่งอ้างอิง  

FFTC200 : คอร์สประเมินมูลค่าหุ้นที่เข้มข้นที่สุดในประเทศไทย ผู้สอนจากรายการ Money Talk