STA หุ้นกำไรโต 100 เท่า

Last updated: 15 พ.ค. 2561  | ช่วงเทศกาลงบออกทุกครั้งตลาดหุ้นมักจะคึกคักเป็นพิเศษ รอบนี้ผลประกอบการงวด Q1/61 ก็ออกกันมาเกือบครบทุกบริษัท และบรรทัดของงบการเงินที่นักลงทุนมักให้ความสนใจมากที่สุด นั่นก็คือ "กำไรสุทธิ" หากกำไรสูงขึ้น (เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน หรือ QoQ) ราคาหุ้นก็มีโอกาสปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรง แต่หากกำไรลดลง ราคาหุ้นก็มีโอกาสถูกทิ้งดิ่งได้


หลายคนที่ดูเพียงแค่กำไรสุทธิอาจดีใจที่กำไรของกิจการโตขึ้นหลายเท่าตัว แต่กำไรสุทธิเป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ของงบการเงิน หน้าที่ของนักลงทุนจึงต้องสืบเสาะเพื่อหาต่อว่า กำไรสุทธิที่โตขึ้นมานั้น เป็น กำไรตามปกติ หรือ กำไรพิเศษ


เรามาลองดูหุ้น STA หรือ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ไปด้วยกันครับรูปที่ทุกท่านเห็นนี้เราเรียกว่า รายงาน F45-3 ซึ่งจะสรุปผลการดำเนินงานเบื่องต้นของกิจการนั้นๆ เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (QoQ) โดยหุ้น STA นั้น มีกำไรที่โตขึ้นจาก 7.57 ล้านบาทในงวด Q1/2560 เป็น 831.82 ล้านบาทในงวดล่าสุด


กำไรโตขึ้น 100 เท่า !


โตแบบเหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์ทุกสำนักแน่นอน เราลองมาตามต่อดีกว่าว่ากำไรที่โตขึ้นนั้นมาจากไหน เริ่มจากเข้าไปที่ www.set.or.th -> ค้นหาชื่อหุ้น STA -> เข้าไปที่หัวข้อ "ข่าว"3 บรรทัดแรกของหน้านี้จะเป็นประกาศผลประกอบการงวดล่าสุดของ STA ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อบริษัทประกาศงบงวดใหม่ออกมา มักจะประกอบไปด้วยข่าว 3 รายการนี้เสมอ หมายเลข 1 จะเป็นงบการเงินฉบับเต็ม หมายเลข 2 คือรายงานสรุปย่องบ (F45-3) และหมายเลข 3 คือคำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ ไฟล์นี้เองที่เราจะเข้าไปตามดูกันครับว่ากำไรที่โตขึ้นมา 100 เท่านั้นเกิดจากอะไรเมื่อเข้ามาแล้วนักลงทุนอาจตกใจเล็กน้อย แต่เชื่อเถอะว่าควรอ่านให้หมดทุกบรรทัด ขนาดเราซื้อโทรศัพท์ใหม่สักเครื่องเรายังดูรีวิวมากมาย เงินที่เราลงทุนในหุ้นตัวเดียวอาจจะมีมูลค่ามากกว่าโทรศัพท์เป็นร้อยเท่าด้วยซ้ำ ทำไมเราจะอ่านไม่ได้ จริงไหมครับ ?


สิ่งที่น่าสังเกต อยู่ในหน้าที่ 3 บรรทัดล่างสุดฝั่งซ้ายมือ มีเนื้อความดังนี้


"อย่างไรก็ดี ในไตรมาสที่ 1 ปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้อื่นบันทึกเป็นรายการพิเศษ (Non-recurring item) ที่เป็นค่าทดแทนความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานแห่งหนึ่งของ PT Star Rubber ซึ่งได้รับต่อเนื่องจากปีก่อน รวมถึงเงินชดเชยประกันอื่นๆ จำนวนทั้งสิ้น 27.1 ล้านบาท กอปรกับมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนและกำไรจากตราสารอนุพันธ์ทางการเงินเกี่ยวกับยางพารา จำนวน 303.4 และ 501.4 ล้านบาท ตามลำดับ"


กำไรพิเศษเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ในไตรมาสถัดไปไม่มีใครรับประกันว่า STA จะมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนหรือกำไรจากตราสารอนุพันธ์ได้อีก สมมติเราลองรวมเลขกลมๆ จะพบว่ากำไรพิเศษในไตรมาสนี้สูงถึง 830 ล้านบาท เมื่อหักออกจากกำไรสุทธิ Q1/2561 ซึ่งอยู่ที่ 831.82 ล้านบาท จะเหลือกำไรสุทธิแบบที่หักกำไรพิเศษออกแล้ว เพียง 2 ล้านบาทเท่านั้น อีกทั้งรายได้ของบริษัทก็ลดลงจาก 28,519 ล้านบาท มาอยู่ที่ 17,689 ล้านบาท


เพราะฉะนั้น หากนักลงทุนจะประเมินมูลค่าหุ้นตัวใดก็ตาม การหักรายการพิเศษทิ้งไปคือเรื่องจำเป็นและสมควรทำ เพื่อให้การประมาณการณ์ที่ออกมานั้นใกล้เคียงกับสภาพจริงของตัวธุรกิจมากที่สุด แต่สำหรับนักเก็งกำไร เมื่อเช้านี้ราคาตลาดของหุ้น STA ก็ยังเปิดบวกได้ 4.20% แต่ราคาก็ไม่ได้เคลื่อนไหวมากนัก สะท้อนให้เห็นว่าคนอื่นๆ ในตลาดก็รับรู้เช่นกัน ว่ากำไรที่เกิดขึ้นนั้นมาจากกำไรพิเศษ


เมื่อเทียบกับหุ้น BDMS หรือโรงพยาบาลกรุงเทพ กำไรสุทธิโตขึ้นจาก 1.9 พันล้าน เป็น 2.9 พันล้านบาท และรายได้ที่โตขึ้น 15% ก็ทำให้ราคาหุ้นในระหว่างวันขึ้นไปถึงเกือบ 26 บาทได้ จากราคาปิดก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 23.50 บาท


หลังจากนี้หากนักลงทุนสนใจหุ้นตัวไหนอีก อย่าลืมอ่านเข้าไปถึงไส้ในของกำไรสุทธิด้วยนะครับ - เอก -

#FidelityPublishing #หนังสือหุ้นVI

 

  


  แหล่งอ้างอิง  

คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ : https://www.set.or.th/set/pdfnews.do?newsId=15262500580851&sequence=2018046496เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้