ดอยแรกในชีวิตของบัฟเฟตต์

Last updated: 15 ต.ค. 2561  | 


Cities Service คือหุ้นตัวแรกที่บัฟเฟตต์เข้าซื้อในตอนที่เขาอายุได้เพียง 12 ปี แม้จะอายุน้อย แต่ตลาดหุ้นก็ไม่ได้ปราณีต่อเด็กที่จะกลายเป็นนักลงทุนชื่อก้องโลกแต่อย่างใด เพราะบัฟเฟตต์เข้าซื้อหุ้นของ Cities Service (บริษัทน้ำมัน ที่ปัจจุบันใช้ชื่อ CITGO) ที่ราคาประมาณ $38 และหลังจากนั้นไม่นาน ราคาก็ลงไปลึกสุดใจถึง $27


แน่นอนว่าบัฟเฟตต์ไม่ได้ขายหุ้นที่มีแต่อย่างใด และตอนนั้นเขาเองถือหุ้นอยู่ทั้งสิ้น 3 หุ้น


แต่เมื่อราคาหุ้นกลับมาที่ $40 บัฟเฟตต์ก็ไม่รีรอที่จะขาย ไม่ต่างอะไรกับนักลงทุนยุคปัจจุบันที่พร้อมจะขายหุ้นเมื่อหลุดดอยเสมอ แต่หลังจากนั้นสิบปี ราคาหุ้นชอง Cities Service ก็พุ่งทะลุ $200 นี่จึงถือเป็นดอยแรกในชีวิตของบัฟเฟตต์ และดอยนี้ก็สอนให้บัฟเฟตต์ได้รู้ว่า หากเป็นหุ้นที่ดี จงถือไว้ และอย่าขาย


ถ้าอย่างนั้น ความยากของการถือหุ้นคืออะไร


 1  ระยะเวลาที่ถือ


กว่าที่หุ้น Cities Service จะขึ้นไปถึง $200 ก็ยังใช้เวลาถึงสิบปี หรือหุ้นในไทยหลายๆ ตัวที่กว่าจะขึ้นมาสิบเท่าได้ ก็ยังต้องใช้เวลา 5 ปีขึ้นไปทั้งนั้น (ไม่นับหุ้นปั่นนะครับ) ความยากข้อแรกจึงอยู่ที่ระยะเวลา เราจะทนถือหุ้นในขณะที่หุ้นตัวอื่นกำลังวิ่งกันอย่างคึกคักได้หรือไม่ เราจะอดทนและไม่คันมือไปกดซื้อขายได้รึเปล่า 2  การเลือกหุ้น


การจะหาหุ้นที่ราคามีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นในเดือนหน้าหรือปีหน้าอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าต้องการลงทุนระยะยาวกับหุ้นสักตัวเป็นเวลานานๆ สิ่งที่ต้องวิเคราะห์นั้นมีมากมายมหาศาล เมื่อสัก 20-30 ปีก่อน หุ้น Walmart  WMT  เป็นหนึ่งในหุ้นชั้นดีที่ทุกสถาบันต้องมีไว้ แต่ในปัจจุบันก็กำลังถูกเทคโนโลยีเข้ามากลืนกินเรื่อยๆ จนไม่น่าเชื่อว่า Walmart ยังต้องลดสาขา การจะหาหุ้นสักตัวที่สามารถถือได้ตลอดไปจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย


ซึ่งบัฟเฟตต์เองก็ได้แนะนำว่า หากเราไม่ได้มีเวลาหรือไม่สามารถวิเคราะห์ได้ขนาดนั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือลงทุนใน Index Fund ซะ แม้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 10% ต่อปี แต่ตราบใดที่ทุนนิยมยังไม่ล่มสลาย Index Fund ย่อมไม่มีทางปิดตัวได้ ผลตอบแทนระดับ 10% แต่ทบต้นด้วยระยะเวลาที่นานมาก ก็สร้างผลตอบแทนที่มหัศจรรย์ได้ไม่แพ้นักลงทุนระดับเซียน


บัฟเฟตต์ซื้อหุ้น Cities Service ในปี 1942 หากเราใส่เงิน $10,000 เข้าไปในดัชนี S&P500 ผ่านมาวันนี้เงินจะเพิ่มมูลค่าขึ้นเป็น 51 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นผลตอบแทน 12% ต่อปีแบบทบต้น โดยที่นักลงทุนไม่ต้องทำอะไรเลย

 3  ทำหรือไม่ทำ


อุปสรรคข้อสุดท้ายของการลงทุนระยะยาว มักอยู่ที่การตัดสินใจเสมอ หลายต่อหลายครั้งนักลงทุนอาจมองว่าผลตอบแทนระดับ 10% ต่อปี หรือการลงทุนที่ต้องถือหุ้น 5-10 ปี เป็นอะไรที่ลำบากมากเกินไป เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า แต่ลองคิดดูว่า เวลา 5-10 ปีมันผ่านไปรวดเร็วขนาดไหน เมื่อถึงเวลานั้นหากย้อนกลับมา เราอาจจะเสียใจที่ไม่ได้เริ่มลงทุนตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ได้


ขึ้นชื่อว่าการลงทุนระยะยาว จึงไม่ใช่การหวังผลว่าปีหน้าชีวิตจะต้องสบาย หรือเดือนหน้าจะต้องได้ผลตอบแทนหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การลงทุนระยะยาวคือเน้นความสม่ำเสมอของผลตอบแทน ใช้เวลาเป็นตัวช่วยให้ผลตอบแทนทบต้นมากยิ่งขึ้น และเชื่อเถอะว่า ปลายทางของการลงทุนนั้นจะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าแก่การรอคอย


อยู่ที่ว่าจะเริ่มเสียตั้งแต่ตอนนี้ หรือปล่อยให้เวลาผ่านไปจนไม่ได้ทำอะไรเลย

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOKLINEWEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

  


  แหล่งอ้างอิง  
 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ สอนวิธีเป็นมหาเศรษฐีที่ทุกคนทำได้ โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช : http://board.thaivi.org/viewtopic.php?f=1&t=61758

How Warren Buffett’s Cities Service Preferred Investment Can Change Your Life : http://theconservativeincomeinvestor.com/2014/08/13/how-warren-buffetts-cities-service-preferred-investment-can-change-your-life/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้