เทคนิคการปรับเส้นค่าเฉลี่ย

Last updated: May 18, 2018  |  1428 จำนวนผู้เข้าชม  |  หุ้นและการลงทุน

คู่ชีวิตไม่ใช่การอยู่กับคนที่ดีที่สุด แต่เป็นการคบกับคนที่เหมาะสมที่สุด


เส้นค่าเฉลี่ยเองเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่นักลงทุนใช้กันอย่างแพร่หลาย และมีการถกเถียงกันพอสมควรว่า จำนวนวันย้อนหลังที่เหมาะสมควรจะเป็นกี่วัน บางสำนักก็บอกว่าต้องย้อนหลัง 55 วัน บางสำนักก็บอกว่า 100 วัน บางสำนักบอกว่าต้องเป็นเลข fibonacci ฯลฯ


ส่วนตัวผมเองเป็นคนที่ใช้เส้นค่าเฉลี่ยค่อนข้างบ่อย และได้ติดตามบทความของ คุณเซียว จับอิดนึ้ง เป็นประจำ (อ่านบทความของเขาได้ที่ http://zyo71.blogspot.com)  สิ่งที่สังเกตเห็นได้จากบทความของเขาก็คือ หุ้นแต่ละตัวที่เขาลงทุนนั้น บางตัวก็ใช้เส้นค่าเฉลี่ย 55 วัน บางตัวก็ 100 วัน มันทำให้ผมเกิดไอเดียว่า ค่าย้อนหลังที่เหมาะสมแบบตายตัวนั้นอาจไม่มีจริง มีแต่การปรับเส้นค่าเฉลี่ยให้เหมาะสมกับหุ้นตัวนั้นๆ ไป เพราะหุ้นแต่ละตัวมีความผันผวนไม่เหมือนกัน เราจึงไม่สามารถกำหนดมาค่าเดียวและใช้แบบครอบจักรวาลได้


มาดูตัวอย่างหุ้นเหล่านี้กันครับหุ้น AU กับเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 25 แท่ง ที่จุดสีเหลืองคือตอนที่ราคาย่อตัวลงมาใกล้กับเส้น EMA25

หุ้น EA ในตำนาน ก่อนหน้าที่ราคาจะขึ้นแรง เส้น EMA25 ก็รับอยู่ตลอด หลังจากนั้นราคาก็วิ่งแรงจนลอยเหนือเส้น EMA25 จนไม่มีจังหวะไหนเลยที่ราคาย่อตัวลงมารับกับเส้นค่าเฉลี่ย

หุ้น GOLD กับเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 55 แท่ง แต่หุ้น GOLD ต่างจากหุ้นอื่นตรงที่ราคานั้นเหวี่ยงขึ้นลงสูง และมีการพักตัวลึกมาก

หุ้น RS กับเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลังแบบ Fibonacci ที่ 34 แท่ง ก็เป็นแนวรับที่แข็งแกร่งตลอดทางขาขึ้น และเป็นแนวต้านที่แข็งแกร่งตลอดทางขาลงที่ผ่านมาเช่นกัน

หุ้นซิ่งตัวแรกแห่งปีนี้ KCM กับเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลังเพียง 10 วัน บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าหุ้นตัวนี้มีการเก็งกำไรอย่างรุนแรง และยิ่งชันมากก็ยิ่งถูกทิ้งทุกราคาได้ง่าย
จุดสังเกตที่พบได้เพิ่มเติมก็คือ หากราคาหุ้นมีการย่อตัวลงมาที่เส้นค่าเฉลี่ยเป็นครั้งที่ 2 แล้วสามารถเด้งกลับได้ จุดนั้นจะเป็นจุดที่คอนเฟิร์มว่าเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง X แท่ง สามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมกับหุ้นตัวนั้น แต่สิ่งที่ต้องระวังมันก็มี เนื่องจากเส้นค่าเฉลี่ยจะไม่มีประโยชน์เมื่อราคาเคลื่อนตัวอย่างไม่มีแนวโน้ม หากดูกราฟแล้วไม่ชัด ต้องเพ่งแล้วเพ่งอีก จุดนั้นก็อาจไม่เหมาะสมเท่าไหร่ที่จะเข้าเทรดครับ- โอ๊ต -

#NsixPublishing #หนังสือหุ้นเทคนิค