ฟุตบอลโลกครั้งนี้ คนไทยติดพนันแค่ไหน

Last updated: 2018-06-15  | 

 

หนึ่งในกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และสามารถรวมผู้คนจากทั้งโลกให้จดจ้องอยู่หน้าโทรทัศน์พร้อมๆ กันได้ คงหนีไม่พ้นฟุตบอลโลก แม้ส่วนตัวผมเองจะชื่นชอบการดูอเมริกันฟุตบอลเป็นหลัก (รายการ Superbowl ซึ่งโด่งดังไม่แพ้กัน) แต่กีฬาฟุตบอลที่คนเล่นกันทั่วโลก ก็ทำให้ได้รับความนิยมมากกว่าโดยปริยาย มีผู้ชมทั่วโลกมากกว่า 3 พันล้านคน


อย่างที่ทุกคนทราบ ฟุตบอลโลกนั้นจัดขึ้นทุกๆ 4 ปีโดย FIFA แต่ที่เราอาจไม่รู้คือ แล้วรายได้ของ FIFA นั้นเยอะขนาดไหนกัน


ด้วยความที่ฟุตบอลโลกจัดทุก 4 ปี ตัวเลขรายงานทางการเงินต่างๆ จึงจัดทำเป็นราย 4 ปีด้วยเช่นกัน ในรอบปี 2015-2018 รายได้รวมของ FIFA อยู่ที่ 5.65 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.8 แสนล้านบาท ซึ่งรายได้เกินครึ่ง มาจากการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในแต่ละประเทศ ที่เหลือเป็นรายได้จากค่าสปอนเซอร์ ค่าขายตั๋ว ฯลฯ


นี่เฉพาะรายได้โดยตรงจากการแข่งฟุตบอลเท่านั้น ยังไม่รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศเจ้าภาพที่ขยายตัวขึ้นด้วย จากการจ้างงาน สร้างสนามฟุตบอล ร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมาก


แล้วประเทศไทย ได้รับอานิสงค์จากฟุตบอลโลกมากขนาดไหน ?


ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าจะมีคนไทยรับชมฟุตบอลโลกกว่า 11 ล้านคน, ช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าที่เกี่ยวข้องได้กว่า 6.7 พันล้านบาท และทำให้เม็ดเงินโฆษณาโตขึ้นจากช่วงเวลาปกติ 680 ล้านบาท จากเดิม 7,300 ล้านบาท เป็น 7,980 ล้านบาท (อยากรู้ว่าหุ้นกลุ่มไหนที่ได้ประโยชน์จากฟุตบอลโลก อ่านแบบละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/AsiaPlusGroup/posts/1003389746485223)


แต่สิ่งที่มาคู่กับฟุตบอลก็คือเกมการพนัน ซึ่งเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันฝังอยู่ในกรรมพันธุ์ของมนุษย์มาเนิ่นนานมาก มีการคาดการณ์กันว่าเม็ดเงินสะพัดในการพนันฟุตบอลรอบนี้ อาจสูงถึง 5 หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะมีคนเล่นพนันฟุตบอลถึง 5 ล้านคน นั่นแปลว่า จากจำนวนคนดูฟุตบอลทั้งหมด 11 ล้านคน เกือบครึ่งหนึ่งก็มีส่วนร่วมกับเกมด้วยการใส่เงินเข้าไปเดิมพันด้วย


เมื่อคืนได้หรือโดนกันไปคนละเท่าไหร่ครับ (ฮา)


เห็นได้ชัดว่า ฟุตบอลโลกที่เป็นกิจกรรมรวมคนทั้งโลกให้เป็นหนึ่ง มันก็ยังมาพร้อมกับด้านมืดอย่างการพนันที่มีเงินสะพัดหลายหมื่นล้าน รวมไปถึงหนี้ก้อนใหญ่ที่ประเทศเจ้าภาพต้องกู้ และต้องรับภาระใช้หนี้ก้อนนั้นไปอีกนาน


ทุกการแข่งขันย่อมต้องมีทีมที่แพ้ แต่เราไม่จำเป็นต้องเป็นส่วนหนึ่งของผู้แพ้ด้วยการพนัน อยู่เป็นผู้ชมข้างสนามก็มีความสุขได้

 

 

 

- เอก -

#FidelityPublishing #หนังสือหุ้นVI

 


  แหล่งอ้างอิง  

How Does FIFA Make Money? : https://www.investopedia.com/articles/investing/070915/how-does-fifa-make-money.asp

How FIFA makes its billions : http://money.cnn.com/2015/05/27/news/fifa-corruption-profit/index.html

ฟุตบอลโลก2018: ทำไมกระแสฟุตบอลโลกในไทยดูไม่คึกคัก : https://www.bbc.com/thai/international-44477993

เผยคนไทยเล่น "พนันบอล" เฉลี่ยเกือบหมื่น บอลโลกเงินสะพัดกว่า 5 หมื่นล้าน : https://www.sanook.com/news/6742710/