วันหุ้นตกควรทำอะไร

Last updated: Jun 19, 2018  |  1629 จำนวนผู้เข้าชม  |  หุ้นและการลงทุน Mindset

 

นับตั้งแต่ต้นปี ตลาดหุ้นบ้านเราติดลบไปแล้วกว่า 200 จุด คนที่เทรดหุ้นมาตั้งแต่ปี 2016 หรือทยอยสะสมกองทุนกันอย่างสนุกสนาน คงได้สัมผัสกับสภาวะขาลงเป็นครั้งแรก ดีไม่ดีบางคนอาจเริ่มขาดทุนครั้งแรกด้วย


ซึ่งก่อนหน้านี้ที่หุ้นเพิ่งเริ่มตกใหม่ๆ เทรดเดอร์หลายคนอาจเข้าซื้อเพิ่ม หรืออาจคัททิ้ง แต่ตลาดหุ้น เราจะรู้ว่า low สุดก็ต่อเมื่อมันได้ผ่านไปแล้ว คนที่ซื้อ ก็อาจต้องทนเห็นตัวแดงในพอร์ท ส่วนคนที่คัททิ้งตั้งแต่ต้นปี ก็อาจเล็งหาจังหวะในการเข้าซื้อหุ้นอีกครั้ง


แต่วันนี้ ที่ตลาดหุ้นไทยหลุดแนวรับที่ 1650 จุด เราควรทำยังไงต่อ ?


 1  ถ้าคุณยังไม่มีหุ้นในพอร์ท และกำลังหาจังหวะกลับเข้าตลาดอีกครั้ง หากหุ้นที่คุณสนใจยังแข็งกว่าตลาด ราคายังคงเป็นขาขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ย่อมบ่งบอกถึงสุขภาพหุ้นตัวนั้นที่ดีกว่าหุ้นตัวอื่นๆ มาก การเข้าเทรดไม่ใช่เรื่องที่ผิดหากมันเข้าแผนของคุณ


"แต่" คุณต้องยอมรับความเสี่ยงด้วยว่า สภาวะตลาดที่ไม่ดีแบบนี้ อาจทำให้หุ้นที่คุณเข้าซื้อไปได้ไม่ไกลนัก หรือมีโอกาส false ค่อนข้างสูง ดังนั้นหากจะเข้าเทรด อาจเทรดด้วยเงินที่น้อยลง หรือกำหนดจุดตัดขาดทุนให้แคบลง


 2  หากคุณมีหุ้นอยู่ในพอร์ท และหุ้นของคุณเป็นขาลง ไม่มีอะไรโหดร้ายเท่ากับต้องยอมรับความจริงว่าหุ้นอาจ "จบรอบ" และคุณต้องยอมยกธงขาว จริงอยู่ที่มันอาจเด้งกลับมา แต่ถ้าคุณไม่เลือกที่จะยอมแพ้ คุณอาจไม่เหลือเงินสักแดงเดียวให้แก้มือเลยก็ได้


 3  หากคุณมีหุ้นอยู่ในพอร์ท และหุ้นของคุณเป็นขาขึ้น คุณมีทางเลือกอยู่สองทาง คุณอาจทยอยขายล็อกกำไรบางส่วนก็ได้ หรือถือต่อไป แต่ไม่ซื้อเพิ่ม เพราะนั่นจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น และเช่นเดียวกับข้อ 1) การกำหนดจุดตัดขาดทุนให้แคบลงก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ


 4  หากคุณเป็นสายทยอยซื้อแบบ DCA (Dollar Cost Average) สิ่งสำคัญของวิธีการนี้คือความต่อเนื่อง และวินัยในการซื้อสะสม ตลาดที่ตกฮวบแบบนี้อาจเป็นการทำใจลำบากถ้าจะซื้อ แต่หากคิดอีกมุมหนึ่ง คุณกำลังจะได้ของที่ถูกลงในปริมาณที่มากขึ้น แต่การซื้อแบบ DCA เน้นย้ำว่าเฉพาะหุ้นพื้นฐานดีมาก หรือกองทุนดัชนีเท่านั้น หากเป็นหุ้นขนาดกลางหรือหุ้นเก็งกำไร การทยอยซื้อ DCA ก็ไม่อาจรับประกันว่าในระยะยาวราคาหุ้นจะกลับมา


นี่ไม่ใช่วันแรกที่หุ้นตกแรง ตลาดหุ้นมีขึ้นย่อมมีลงเสมอ แต่สิ่งสำคัญคือแผน คุณจำเป็นต้องเตรียมพร้อมเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้ตลาดจะลง แต่ถ้าเราเตรียมแผนไว้อย่างดีและทำตามมันอย่างเคร่งครัด คุณก็สามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่าคนอื่นได้ หรือกรณีเลวร้ายที่สุด หากผิดทางขึ้นมา คุณก็เจ็บน้อยกว่าคนอื่น


ตลาดหุ้นมีเรื่องไม่คาดฝันอยู่เสมอ เราทำนายฝันไม่ได้หรอกครับ แต่เราเตรียมพร้อมรับมือกับมันได้นะ !

 

 

 

Investing -- Happy Investing