วันหุ้นตกควรทำอะไร

Last updated: 11 ต.ค. 2561  | 

 

นับช่วงกลางปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นของไทยเคยสร้างจุดต่ำสุดไว้ราวๆ 1,580 จุด ซึ่งคิดเป็นการลดลงนับตั้งแต่ต้นปีถึงเกือบ 300 จุด หรือเกือบๆ 17% แต่หลังจากนั้น SET Index ก็เริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ และทะลุแนวต้านทางจิตวิทยาที่สำคัญทั้ง 1,600 จุดและ 1,700 จุดตามลำดับ จนหลายคนเชื่อว่า จุดต่ำสุดของตลาดหุ้นไทยน่าจะผ่านพ้นไปแล้ว


แต่ตลาดหุ้นไม่เคยเป็นของง่าย เพราะวันนี้ (บทความนี้เขียนเมื่อ 11 ตุลาคม 2018) SET Index ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงกว่า 2.50% ตามแรงกดดันจากตลาดหุ้นทั่วโลก แม้จะมีแนวรับสำคัญที่บริเวณ 1,660 จุด แต่การร่วงแรงขนาดนี้ก็ทำให้หลายคนหวั่นใจไม่น้อย หรือขาลงมันเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น 


แล้วเราควรทำยังไงต่อ ?


 1  ถ้ายังไม่มีหุ้นในพอร์ท


และกำลังหาจังหวะกลับเข้าตลาดอีกครั้ง หากหุ้นที่สนใจยังแข็งกว่าตลาด ราคายังคงเป็นขาขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ย่อมบ่งบอกถึงสุขภาพหุ้นตัวนั้นที่ดีกว่าหุ้นตัวอื่นๆ มาก การเข้าเทรดไม่ใช่เรื่องที่ผิดหากมันเข้าแผนที่เราได้วางไว้


"แต่" นักลงทุนจำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงด้วยว่า สภาวะตลาดที่ไม่ดีแบบนี้ อาจทำให้หุ้นที่คุณเข้าซื้อไปได้ไม่ไกลนัก หรือมีโอกาส false หรือผิดทางค่อนข้างสูง ดังนั้นหากจะเข้าเทรด อาจเทรดด้วยเงินที่น้อยลง หรือกำหนดจุดตัดขาดทุนให้แคบลง


กราฟ SET Index รายวัน ภาพที่เห็นคือแนวรับสำคัญบริเวณ 1,660 จุด
 2  หากมีหุ้นอยู่ในพอร์ท


และหุ้นตัวนั้นเป็นขาลง ไม่มีอะไรโหดร้ายเท่ากับต้องยอมรับความจริงว่าหุ้นอาจ "จบรอบ" และต้องยอมยกธงขาว จริงอยู่ที่มันอาจเด้งกลับมา แต่ถ้าไม่เลือกที่จะยอมแพ้ ท้ายที่สุดเราอาจไม่เหลือเงินสักแดงเดียวให้แก้มือเลยก็ได้
 3  หากมีหุ้นอยู่ในพอร์ท


และหุ้นตัวนั้นเป็นขาขึ้น มีทางเลือกอยู่สองทาง อย่างแรกคือนักลงทุนอาจทยอยขายล็อกกำไรบางส่วนก็ได้ หรือถือต่อไป แต่ไม่ซื้อเพิ่ม เพราะนั่นจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น และเช่นเดียวกับข้อ 1) การกำหนดจุดตัดขาดทุนให้แคบลงก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย
 4  หากเป็นสายทยอยซื้อแบบ DCA (Dollar Cost Average)


สิ่งสำคัญของวิธีการนี้คือความต่อเนื่อง และวินัยในการซื้อสะสม ตลาดที่ตกฮวบแบบนี้อาจเป็นการทำใจลำบากถ้าจะซื้อ แต่หากคิดอีกมุมหนึ่ง เราอาจกำลังจะได้ของที่ถูกลงในปริมาณที่มากขึ้น แต่การซื้อแบบ DCA เน้นย้ำว่าเฉพาะหุ้นพื้นฐานดีมาก หรือกองทุนดัชนีเท่านั้น หากเป็นหุ้นขนาดกลางหรือหุ้นเก็งกำไร การทยอยซื้อ DCA ก็ไม่อาจรับประกันว่าในระยะยาวราคาหุ้นจะกลับมา


นี่ไม่ใช่วันแรกที่หุ้นตกแรง ตลาดหุ้นมีขึ้นย่อมมีลงเสมอ แต่สิ่งสำคัญคือแผน เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้ตลาดจะลง แต่ถ้านักลงทุนตรียมแผนไว้อย่างดีและทำตามมันอย่างเคร่งครัด เราก็สามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่าคนอื่นได้ หรือกรณีเลวร้ายที่สุด หากผิดทางขึ้นมา ก็เจ็บน้อยกว่าคนอื่น


ตลาดหุ้นมีเรื่องไม่คาดฝันอยู่เสมอ และโชคร้ายที่เราไม่อาจทำนายฝันได้ แต่แผนที่ดีจะช่วยปกป้องเราจากฝันร้ายได้

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOKLINEWEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

  สัมมนาพิเศษ  

ไม่ว่าตลาดหุ้นจะแพงหรือถูก เราก็ยังหาหุ้นที่ดีได้เสมอด้วยการประเมินมูลค่าหุ้น แต่จะประเมินมูลค่ายังไงถึงจะเหมาะสม ประเมินยังไงให้เฉียบขาดและทำกำไรได้จริง พบคำตอบได้ที่สัมมนา FFTC102 รู้อะไรก็ไม่สู้รู้มูลค่า การประเมินมูลค่าหุ้น

ลงทะเบียนได้ที่ 
http://bit.ly/FFTC102 (เหลือ 10 ที่นั่งสุดท้าย)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้