Facebook Group แบบเสียเงิน ไพ่เด็ดใบใหม่ของ FB

Last updated: 21 มิ.ย. 2561  | 

 

Facebook เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เป็นที่สุดในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของจำนวนลูกค้า แค่เฉพาะในต้นปีที่ผ่านมา ก็มีคนใช้งาน Facebook เป็นประจำกว่า 2,000 ล้านคนแล้ว ในขณะที่ประชากรทั้งโลกอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 1 ใน 3 ของประชากรทั้งโลก


ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Facebook คือเจ้าพ่อด้านสื่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก


Facebook เองก็มีผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นเจ้าตลาดที่ใหญ่ เงินทุนหนา และผู้บริหารที่ชาญฉลาด แต่ก็ยังถูกคู่แข่งทั้งรายเล็กและใหญ่มาท้าชนธุรกิจเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Google, LINE หรืออื่นๆ อีกมาก


และวันนี้ Facebook กำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ นั่นคือการพัฒนา Facebook Group ที่อนุญาตให้แอดมินสามารถเก็บเงินค่าสมาชิกจากคนในกลุ่มได้ !!


แม้จะอยู่ในช่วงของการทดสอบ แต่หากปล่อยมาเต็มตัวเมื่อไหร่ มันอาจสร้างรายได้ให้กับ Mark Zuckerberg ได้อย่างคาดไม่ถึง


สำหรับการสมัครสมาชิกแบบเรียกเก็บเงินนั้น ค่าสมาชิกจะมีตั้งแต่ $4.99 ต่อเดือน หรือประมาณ 160 บาท ไปจนถึง $29.99 ต่อเดือน หรือประมาณ 960 บาท (แล้วแต่แอดมินว่าอยากกำหนดไว้เท่าไหร่) โดยวิธีการใช้งานก็คือ สมมติแอดมินมีกลุ่มใหญ่ชื่อ "รวมพลคนติดดอย" ซึ่งกลุ่มนี้คนทั่วไปสามารถเข้าเป็นสมาชิกได้ฟรี แต่ถ้าวันใดที่แอดมินอยากเผยแพร่เนื้อหาแบบพิเศษภายในกลุ่ม ก็สามารถสร้าง กลุ่มย่อย ขึ้นมาภายในกลุ่มใหญ่ได้ หากสมาชิกคนใดต้องการเข้ากลุ่มพิเศษนี้ ก็ต้องจ่ายค่าสมาชิกตามที่แอดมินเรียกเก็บ
คนได้ประโยชน์อาจไม่ใช่แค่ Facebook


หน้าจอตัวอย่างของ Facebook Group แบบเก็บค่าสมาชิก ขอบคุณภาพจาก techcrunch.com


แน่นอนว่าการเก็บค่าสมาชิกนี้ จะทำให้แอดมินของ Facebook แต่ละกลุ่มสามารถจัดการเนื้อหาได้ง่ายขึ้น แต่ยิ่งไปกว่านั้น การเก็บค่าสมาชิกจะยังทำเงินได้อย่างมหาศาล ไม่ใช่แค่เฉพาะ Facebook เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเจ้าของระบบปฎิบัติการณ์ทั้ง iOS (ของ Apple) และ Android (ของ Google) ด้วย เพราะทั้งสองระบบปฎิบัติการณ์นี้ จะมีการคิดส่วนแบ่งรายได้จากค่าสมาชิก 30% ในปีแรก และหากปีต่อๆ ไปยังมีการจ่ายค่าสมาชิก ทั้ง Apple และ Google ก็จะได้ส่วนแบ่งไปอีก 15% เรื่อยๆ แม้ตอนนี้ Facebook จะยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างแน่ชัดว่าจะเก็บส่วนแบ่งรายได้จากค่าสมาชิกหรือไม่ แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่ามีแน่ เพียงแต่อยู่ที่กี่เปอร์เซ็นต์ และจะตกลงเงื่อนไขกับ Apple และ Google ยังไงก็เท่านั้นเอง
เม็ดเงินหลายพันล้านจาก Facebook Group


เราลองมาคิดตัวเลขเล่นๆ ดีกว่าครับ อย่างที่บอกไปว่าทั้ง Apple และ Google จะได้ส่วนแบ่งรายได้แน่ๆ 30% ในปีแรกจากค่าสมาชิกของ Facebook Group ซึ่งในปัจจุบันมีคนใช้งานประมาณ 1,000 ล้านคน หากผมกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้


  • สมมติว่ามีคนจ่ายเงินเป็นค่าสมาชิก Facebook Group สัก 200 ล้านคน
  • และจ่ายเงินโดยเฉลี่ยคนละ $4.99 ต่อเดือน (แบบต่ำสุด)
  • เท่ากับว่า ค่าสมาชิกรวมจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 ล้านเหรียญต่อเดือน หรือ 12,000 ล้านเหรียญต่อปี
  • ทั้ง Apple และ Google จะได้ส่วนแบ่งรายได้ในปีแรก 30% เท่ากับว่า ทั้งสองบริษัทนี้จะได้รายรับเพิ่มเข้ามาอีกปีละกว่า 3,600 ล้านเหรียญ หรือกว่า 1.2 แสนล้านบาท !


แล้วลองคิดดูว่า หาก Facebook เรียกเก็บ revenue sharing เพิ่มสัก 20% (เท่ากับว่าแอดมินกลุ่มจะได้เงินไป 50% จากค่าสมาชิก ที่เหลือต้องแบ่งให้ Facebook, Apple และ Google) ด้วยสมมติฐานเดิมที่ผมกำหนดไว้ เท่ากับว่าแต่ละปีนั้น Facebook จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 2,400 ล้านเหรียญ ขณะที่รายได้ปีล่าสุดของ Facebook นั้นอยู่ที่ประมาณ 40,000 ล้านเหรียญ รายได้เพิ่มขึ้นมา 5% แบบง่ายๆ ใครกันจะไม่อยากได้ล่ะ ?
ไม่ใช่แค่กำไรที่เป็นตัวเงิน


การที่ Facebook อนุญาตให้แอดมินเก็บเงินค่าสมาชิกได้ ผมมองว่านอกเหนือจากจะได้รายรับเพิ่มขึ้นมาอีกช่องทาง แต่สิ่งที่เป็นเป้าหมายหลักจริงๆ อาจเป็นเรื่องของการเจาะกลุ่มตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มการเรียนการสอน ที่ตอนนี้มีแพลตฟอร์มหลายเจ้าให้บริการสร้างกลุ่มลับเฉพาะสำหรับสอนความรู้ต่างๆ ได้ ถ้าโปรเจค Facebook Group แบบมีค่าสมาชิกเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ มันจะเป็นการเจาะกลุ่มลูกค้าเพิ่มได้อีกมาก และช่วยให้คนอยู่ในระบบของ Facebook นานขึ้น ซึ่งแน่นอน คนใช้งานมากขึ้น ค่าโฆษณาที่ Facebook ได้จากบรรดาธุรกิจก็ต้องโตขึ้นตามไปด้วย


จำนวนผู้ใช้งาน Facebook ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ถึงแม้ business model จะน่าสนใจขนาดไหน แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยราคาหุ้นที่ซื้อขายกันกว่า 30 เท่าของกำไรสุทธิ ซึ่งก็ไม่ได้แพงมาก แต่ก็ไม่ได้ถูกจนปลอดภัย การเข้าลงทุนในหุ้น Facebook จึงต้องพิจารณาอย่างอื่นประกอบด้วย ถ้ากำไรของธุรกิจโตไม่ทันอย่างที่ตลาดคาดหวัง มันก็กลายเป็นดาบสองคมที่ย้อนกลับมาทำร้ายพอร์ตการลงทุนของเราได้ครับ


แต่ต้องยอมรับเลย ยักษ์ใหญ่เจ้านี้มีไม้เด็ดออกมาบ่อยจริงๆ


 พิเศษ  แม้ Facebook จะเก็บค่าสมาชิก แต่ไลน์ @investing.in.th ของเราไม่เก็บเงินสักบาท มีบทความให้อ่านฟรีๆ แจกหนังสือบ่อยด้วย แอดเลย !!INVESTING.in.th -- Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Facebook tests ‘subscription Groups’ that charge for exclusive content : https://techcrunch.com/2018/06/20/facebook-subscription-groups/

รายได้ของ Facebook : https://www.statista.com/statistics/277229/facebooks-annual-revenue-and-net-income/

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook : https://www.statista.com/statistics/264810/number-of-monthly-active-facebook-users-worldwide/


 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้