กองทุน Hedge Fund เคยพลาดบ้างหรือไม่

Last updated: 2019-02-04  | 

 

Hedge Fund คือกองทุนที่สามารถลงทุนได้แทบจะทุกสินทรัพย์ในโลกนี้ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้สูงที่สุด โดยจะมีทั้งกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก เช่น งานศิลปะ เพชรนิลจินดา ไปจนถึงกองทุนที่ใช้กลยุทธ์ซับซ้อน เฮดจ์ฟันด์มีความเป็นอิสระต่อกฎระเบียบต่างๆ เป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับกองทุนรวมทั่วไป แต่สำหรับคนไทยอาจคุ้นหูกับกองทุนนี้ในช่วงวิกฤติปี 40 จนทำให้เราได้รู้จักผู้จัดการกองทุนที่เก่งกาจมากมาย ยกตัวอย่างเช่น จอร์จ โซรอส


แต่ในความเป็นจริงนั้น กองทุนเฮดจ์ฟันด์ยังมีอีกหลายกอง และแต่ละกองนั้นก็มีผู้จัดการกองทุนที่มีฝีมือไม่แพ้โซรอสอีกเป็นโหล ดูๆ แล้วก็แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่กองทุนเหล่านี้จะทำพลาดจนต้องขาดทุน เนื่องจากผู้จัดการกองทุนเหล่านี้ มีทั้งความรู้ ประสบการณ์ และเงินอีกเป็นตัน
ใช่ว่าจะพลาดไม่ได้


แต่เชื่อหรือไม่ นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา กองทุน Hedge Fund ซึ่งลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล (ที่เราอาจคุ้นหูในชื่อบิทคอยน์, ริปเปิ้ล, อีเทอเรี่ยม ฯลฯ) มีผลการดำเนินงานขาดทุนไปแล้วกว่า -35% โดยการสำรวจของ Hedge Fund Research เนื่องจากราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ปรับตัวร่วงลงมาอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นตัวบิทคอยน์เอง ที่ราคาลดลงจากเกือบๆ $19,000 มาเหลือเพียงประมาณ $7,000 ในปัจจุบัน
กระจายความเสี่ยงก็ไม่ช่วยอะไร


เราอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "อย่าใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าใบเดียว" เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงมาบ้างแล้ว อย่างน้อยลงทุนไปสิบอย่าง ตัวที่พลาดหนึ่งตัวก็ยังไม่ส่งผลอะไรต่อพอร์ตรวมมากนัก แต่สำหรับกรณีของสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ การกระจายความเสี่ยงก็ไม่ช่วยอะไรนัก อ้างอิงจากผลตอบแทนของ Pantera Capital หนึ่งในกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลหลากหลายสกุล ก็ยังมีผลตอบแทน -26% นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

 

ผลการดำเนินงานของ Pantera Capital นับตั้งแต่ต้นปี

 

 

 

รายย่อยอย่างเรายิ่งต้องระวัง


แม้แต่กองทุนระดับโลกซึ่งบริหารจัดการโดยหัวกะทิชั้นนำยังขาดทุนได้ นักลงทุนรายย่อยอย่างเรายิ่งต้องระวังและควบคุมความเสี่ยงให้มาก โดยเฉพาะช่วงนี้ ตลาดหุ้นไทยของเราปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ต่อให้เป็นนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน ราคาหุ้นที่ถูกแล้ว วันพรุ่งนี้ก็ยังถูกกว่าได้ หรือนักลงทุนสายเทคนิคอล หุ้นที่่เป็นขาขึ้นสวยๆ แต่ภาวะตลาดที่ไม่ดี ก็อาจทำให้ราคาร่วงกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้


สิ่งสำคัญที่สุดจึงเป็นเรื่องของการป้องกันความเสี่ยงเสมอ การเข้าลงทุนช่วงนี้อาจมีความได้เปรียบ เพราะได้ราคาที่ถูกกว่าตลาดหุ้นตอนต้นปีมาก แต่การเข้าแบบจัดเต็มโดยไม่เผื่อใจในกรณีที่ผิดทาง ก็อาจเป็นหนทางที่นำไปสู่หายนะของพอร์ตการลงทุน


อย่างที่บัฟเฟตต์เคยบอกกฎสำคัญที่สุดในการลงทุนของเขา 2 ข้อ มันน่าจะเตือนใจเราช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

1) อย่าเสียเงิน

2) อย่าลืมกฎข้อที่ 1

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th -- Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Bitcoin Performed Better Than Cryptocurrency Hedge Funds, Says Pantera CEO : https://ethereumworldnews.com/bitcoin-performed-better-than-cryptocurrency-hedge-funds-says-pantera-ceo/

Hedge Fund ที่เน้นลงทุนใน Cryptocurrency ผลตอบแทน YTD ติดลบไปแล้ว 35% : https://brandinside.asia/crypto-hedge-fund-ytd-performance-plunge/