หุ้นขึ้นเพราะกราฟ หรือคนเห็นกราฟหุ้นเลยขึ้น

Last updated: 27 มิ.ย. 2561  | 

 

กราฟหุ้นคือการแสดงผลของราคาหุ้นย้อนหลังในรูปแบบของภาพที่มองเห็นได้ง่ายขึ้น และการที่ราคาย้อนหลังร้อยเรียงกันอย่างต่อเนื่อง จะทำให้นักลงทุนสามารถ "เห็น" แนวโน้มบางอย่างของราคาได้ หากราคาหุ้น มีการปรับตัวขึ้นมากกว่าลง กราฟราคาที่ออกมาก็จะมีแนวโน้มเป็น "ขาขึ้น" แต่ถ้าราคาปรับตัวลดลงมากกว่า กราฟราคาที่ออกมาก็มีแนวโน้มเป็น "ขาลง"


ตัวอย่างของกราฟราคาหุ้น ที่บริเวณซ้ายมือ คือช่วงที่ราคาหุ้นเป็นขาขึ้น และบริเวณขวามือ คือช่วงที่หุ้นเป็นขาลง


เพราะฉะนั้น ถ้านักลงทุนสามารถวิเคราะห์ได้ ว่าราคาของหุ้นตัวนั้นมีแนวโน้มที่จะขึ้นต่อ ก็สามารถซื้อหุ้นก่อนที่ราคาจะปรับตัวขึ้นไปได้ เพราะกราฟหุ้น ได้สะท้อนออกมาแล้วว่าราคามีโอกาสไปต่อ แต่คำถามคือ ราคาที่มันขึ้นไปนั้น เป็นเพราะแนวโน้มของกราฟราคาก่อนหน้าที่เป็นขาขึ้น หรือเป็นเพราะคนเห็นว่ามันเป็นขาขึ้น แล้วเข้าซื้อจนราคาขยับกันแน่ ?รู้จักกับทฤษฎี SELF-FULFILLING PROPHECY


ทฤษฎีนี้ถูกกล่าวถึงในหนังสือ Technical Analysis โดย John J. Murphy โดยได้กล่าวไว้ว่า "กราฟราคาเป็นแค่ผลลัพธ์ที่เกิดมาจากการที่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งคาดการณ์เหมือนๆ กัน" แต่อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีนี้ไม่ได้มีแค่ในตลาดหุ้น มันยังรวมไปถึงเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วย ยกตัวอย่างเช่น บางคนอาจมีความเชื่อว่า เมื่อคบกับแฟนมา 7 ปีแล้วจะมีเหตุให้ต้องเลิกรากัน แม้จะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่เมื่อถึงปีที่ 7 คนที่มีความเชื่อดังกล่าวจะมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการเลิกรากันได้แบบไม่รู้ตัว นี่ล่ะคือทฤษฎี SELF-FULFILLING PROPHECY


นั่นจึงทำให้หลายคนเชื่อว่า การที่ราคาหุ้นมันสามารถขึ้นไปได้ เป็นเพราะตัวกราฟราคาเอง ที่มีคนมองเห็นเป็นจำนวนมาก และเข้าไปซื้อ จนทำให้ราคาขยับขึ้นไปได้ และหุ้นตัวไหนที่มีสัญญาณซื้อเกิดขึ้น แต่ไม่มีคนเห็น ราคาก็ไม่อาจปรับขึ้นไปได้เช่นกัน ลองนึกถึงหุ้นสักตัวที่ไม่มีสภาพคล่องหรือคนเทรดน้อยมากๆ บางทีอาจมีสัญญาณซื้อเต็มไปหมด แต่ราคาหุ้นก็ไม่ได้ขยับขึ้น เพราะหุ้นไม่เป็นที่นิยม
SELF-FULFILLING PROPHECY กับตลาดหุ้นไทย


ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือหุ้นที่สภาพคล่องต่ำๆ แต่แล้ววันหนึ่งราคาหุ้นกลับสามารถพุ่งขึ้นมาได้เพราะมี "ใครบางคน" เข้ามาซื้อหุ้นในปริมาณมาก และการซื้ออย่างหนักของนักลงทุนบางกลุ่มสามารถทำให้ราคาพุ่งสูงติดต่อกันหลายวันได้ และเมื่อราคาเป็นขาขึ้น นักลงทุนในตลาดที่รับรู้ข้อมูลเหล่านี้ ก็พร้อมที่จะเข้าซื้อตามสัญญาณที่เกิดขึ้น และส่งผลให้ราคาวิ่งไปต่อได้เช่นกัน


หนึ่งในหุ้นที่แต่เดิมไม่ได้มีสภาพคล่องเท่าไหร่นัก แต่แล้ววันหนึ่งก็มีคนเข้ามาซื้อหุ้นเป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้ราคาปรับตัวขึ้น และเปลี่ยนจากทิศทางที่ไร้แนวโน้ม เป็นขาขึ้นได้ในทันที


โดยสรุปก็คือ ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นในช่วงแรก อาจมาจากนักลงทุนเห็นว่าหุ้นตัวนี้ดี จึงเข้าซื้อจนราคาเปลี่ยนเป็นขาขึ้น และเมื่อคนทั่วไปเห็นเป็นขาขึ้น ก็เข้าซื้อต่อจนทำให้ราคาเป็นขาขึ้นต่อไปอีกได้นั่นเอง

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th -- Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้