ผลบอลโลก ความแป้กของ AI และการทำนายตลาดหุ้น

Last updated: 29 มิ.ย. 2561  | 


AI หรือ Artificial Intelligence ภาษาไทยแบบตรงๆ นั่นก็คือปัญญาประดิษฐ์ หากอธิบายอย่างง่ายก็คือ เป็นคอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลได้ซับซ้อนกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปหลายเท่า อีกทั้ง AI บางตัวยังสามารถคิดเองและตัดสินใจเองได้ ต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราต้องโปรแกรมเพื่อให้ทำตามคำสั่งที่วางไว้


AI ถูกนำไปใช้หลากหลายวงการมาก และแน่นอนว่าโลกของการลงทุนก็นำมันมาใช้ด้วย หลายกองทุนในโลกนี้เริ่มเปลี่ยนมาใช้ AI บริหารกองทุน แทนผู้จัดการกองทุนที่เป็นมนุษย์แล้ว เนื่องจากการตัดสินใจที่เฉียบคมกว่า ไร้อารมณ์ความรู้สึก และประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วและมหาศาลกว่าคนอย่างเรามากมาย
AI ทำนายแชมป์บอลโลกปี 2018


ย้อนไปหลายปีก่อน ผู้ที่ทำนายผลฟุตบอลโลกได่ค่อนข้างจะแม่นยำและมีชื่อเสียงที่สุดก็คือเจ้าหมึกพอล แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ฟุตบอลโลกรอบนี้จึงเปลี่ยนจากการใช้หมึกยักษ์ มาเป็น AI ในการทำนายผลแทน (ไม่แน่เจ้าหมึกพอลอาจกลับชาติมาเกิดเป็นคอมพิวเตอร์) ซึ่งมีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งจากเยอรมันและเบลเยี่ยม ได้ใช้ AI ประมวลผลและจำลองสถานการณ์ที่เป็นไปได้กว่า 100,000 รูปแบบ และผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือ เยอรมันนีมีโอกาสมากที่สุดที่จะได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 2018


เจ้าหมึกพอลอันโด่งดัง


แต่ลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะผลลัพธ์ก็เป็นอย่างที่เรารู้กัน อินทรีเหล็กแพ้ดินแดนโสมใต้ไป 0-2 เป็นอันหมดสิทธิ์ที่จะได้แชมป์บอลโลกไปโดยปริยาย
แล้วตลาดหุ้นจะเหลืออะไร


เจ้า AI มันทำพลาดตรงไหน ? อันที่จริงมันก็ไม่ได้ทำพลาดอะไรหรอก เพราะผลลัพธ์ที่ได้ออกมา อย่างไรเสียก็เป็นเพียง "ความน่าจะเป็น" เท่านั้น แต่เราลองมาเทียบกับตลาดหุ้นที่มีการใช้ AI กันอย่างแพร่หลาย ตลาดหุ้นไม่ได้ประกอบด้วยผู้เล่น 11 คน จาก 32 ประเทศเท่านั้น (32 ประเทศคือจำนวนประเทศที่เข้าแข่งบอลโลก) แต่ตลาดหุ้นประกอบด้วยผู้เล่นเป็นแสนคน จากหลายๆ ประเทศทั่วโลก อีกทั้งผู้เล่นเป็นแสนคนที่ว่านั้นยังมีความคิดที่เป็น "อิสระต่อกัน" อย่างสิ้นเชิง


นั่นหมายความว่า ขนาดการแข่งขันฟุตบอล ที่มีตัวแปรและปัจจัยต่างๆ น้อยกว่าตลาดหุ้น AI ยังสามารถวิเคราะห์ผิดพลาดได้ ตลาดหุ้น ซึ่งเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ ความรู้สึก และความไร้แบบแผน การคาดการณ์ตลาดหรือราคาหุ้นตัวใดก็ตาม มันมีโอกาสผิดพลาดมากกว่าหลายเท่านัก ต่อให้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในโลก ทีมงานที่ฉลาดเป็นกรดแค่ไหน ผลลัพธ์ที่ได้มันก็คือ "ความน่าจะเป็น" อยู่ดี


เราไม่อาจคาดการณ์ราคาหุ้นได้แม่นยำ 100% แต่สิ่งที่พอจะทำได้ คือการเตรียมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ถ้าช่วงนี้ตลาดมีความเสี่ยงมาก ผันผวนมาก ก็ควบคุมความเสี่ยงให้มากขึ้น แต่ถ้าตลาดเป็นใจ ก็ทำตามแผนที่ควรจะทำ สิ่งสำคัญคือ "แผน" ไม่ใช่ "การคาดการณ์" ราคาจะไปทางไหน ตลาดเท่านั้นที่เป็นผู้ตัดสิน


ลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้
ตัวเลขบนกระดานหุ้นก็เช่นกัน

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th -- Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

เมื่อ AI ทำนายผลล่วงหน้า ว่าปีนี้ ‘เยอรมนี’ จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 : http://www.amarintv.com/sport-update/world-cup/news-9767/211032/


 


 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้