ทำไมตอนหุ้นพักตัว วอลุ่มถึงลดลง

Last updated: 4 ก.ค. 2561  | 

 

ราคาหุ้นจะมีอยู่สามแนวโน้มเสมอ คือ uptrend (ขาขึ้น), downtrend (ขาลง) และ sideway (ออกข้าง) ซึ่งการที่ราคาหุ้นพักตัวนั้น โดยมากแล้วจะเป็นลักษณะของกราฟราคาที่ออกข้างเสียส่วนใหญ่ ไร้แนวโน้ม ไม่มีความชัดเจน จนกราฟราคามักจะเป็นดังรูปต่อไปนี้

เส้นกรอบสีฟ้าที่อยู่ในกราฟคือปริมาณการซื้อขาย จะเห็นได้ชัดมากว่าวอลุ่มนั้นน้อยมากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ ก่อนที่จะพุ่งขึ้นสูงอีกครั้งพร้อมๆ กับการปรับตัวของราคาหุ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้นใหญ่อย่าง PTT หรือหุ้นไซส์เล็กมากแบบ KCM การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของวอลุ่มก็ยังมีให้เห็นอยู่เสมอ


หากถามว่า ทำไมตอนที่ราคาหุ้นพักตัว ปริมาณการซื้อขายจะลดลง นั่นก็เพราะว่าตอนที่ราคาหุ้นยังไม่เลือกข้าง นักลงทุนในตลาดต่างก็กำลังเฝ้ามองว่าราคาหุ้นจะไปทางไหน จะวิ่งขึ้นหรือลงฟลอร์เหมือน BEAUTY การที่นักลงทุนไม่ตัดสินใจทำอะไร ก็ส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายลดน้อยลงไปในช่วงเวลานั้นๆ


แต่เมื่อราคาหุ้นเลือกทิศทางได้ เช่น จากเดิมที่ราคาแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 10-11 บาท เมื่อราคาเลือกทางได้จนพุ่งทะลุไปที่ 11.50 บาท ทุกคนในตลาดต่างก็เห็นเหมือนกันว่า "ราคาได้เลือกข้างแล้วว่าจะขึ้น" คนก็พร้อมใจกันที่จะเข้าซื้อหุ้นตัวนั้น ปริมาณการซื้อขายจึงเพิ่มขึ้นโดยปริยาย รวมถึงเคสของหุ้นที่เป็นขาลงเช่นกัน เมื่อราคาเลือกข้างได้แล้วว่าจะลง จนราคาหุ้นหลุดแนวรับสำคัญ เมื่อทุกคนในตลาดเห็นก็พร้อมใจที่จะขายใส่ทุกเมื่อ ดังรูปด้านล่าง (กรอบสีเหลี่ยมสีฟ้าคือช่วงที่วอลุ่มลดลง ก่อนที่ราคาจะหลุดแนวรับและลงต่อ)
นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมวอลุ่มจึงลดลงเวลาที่ราคาหุ้นกำลังพักตัว แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนี้เสมอไป เพราะมีหุ้นหลายๆ ตัวที่ตอนราคาพักตัวนั้นวอลุ่มการซื้อขายไม่ได้ลดลงมาก โดยเฉพาะหุ้นขนาดใหญ่หรือมีสภาพคล่องสูง และโดยมากแล้ว ยิ่งปริมาณการซื้อขายลดน้อยลงมากเท่าไหร่ เมื่อเกิดการเลือกข้างของราคา มักจะตามมาด้วยการขยับของราคาหุ้นที่รุนแรงพร้อมวอลุ่มเสมอ


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th -- Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้