รีวิวหนังสือ หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่

Last updated: 8 ก.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือหุ้นสายผสม (ใช้ทั้งเทคนิคอลและพื้นฐาน) โดยคนไทยที่มีเคสตัวอย่างเยอะที่สุด อธิบายถึงจุดซื้อจุดขายอย่างละเอียด
  • เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีประสบการณ์ระดับกลาง เพราะคำศัพท์หลายคำและวิธีคิดที่ผู้เขียนได้อธิบายนั้น คนมีประสบการณ์จะอ่านแล้วเข้าใจมากกว่า
  • เป็นการสอนสไตล์การเทรดแบบเดียวคือ trend following (เทรดตามแนวโน้ม)
  • ไม่ได้เน้นสอนอินดิเคเตอร์เท่าไหร่ สอนการนำไปใช้จริงแค่บางตัว และเน้นหนักเรื่อง mindset ของการถือหุ้นนานๆ


 

 

รีวิวหนังสือ

 

ถ้าจะพูดถึงหนังสือเทคนิคอลผสมปัจจัยพื้นฐานสักเล่ม ที่เขียนโดยคนไทย และมีการยกตัวอย่างแบบละเอียด คงต้องขอยกให้หนังสือ "หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" โดยคุณเซียว จับอิดนึ้ง ซึ่งเป็นนามสมมติที่ปัจจุบันก็ยังไม่มีใครรู้ว่าตัวจริงของเขาคือใคร แต่ถ้าใครติดตามเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา จะรู้เลยว่าเป็นชายที่คลั่งไคล้ในการเทรดตามแนวโน้มเป็นอย่างมาก

 

สำหรับหนังสือเล่มนี้ เนื้อหาภายในเล่มจะตรงตัวกับชื่อมากๆ เพราะสไตล์การเทรดของคุณเซียวคือการเทรดตามแนวโน้มเป็นหลัก โดยอาศัยทั้งปัจจัยพื้นฐานของกิจการเพื่อคัดกรองหุ้นที่ดี และเทคนิคอลเพื่อหาจังหวะเข้าซื้อ ความรู้ในหนังสือหลายๆ ส่วนจะมาจากหนังสือสองเล่มหลัก ได้แก่ CANSLIM คัดหุ้นชั้นยอดด้วยระบบชั้นเยี่ยม กับ เทรดแบบเซียนหุ้น ให้ได้กำไรขั้นเทพ ที่เหลือจะมาจากประสบการณ์การเทรดทั้งหมดของตัวผู้เขียน

 

สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ต่างจากเล่มอื่นก็คือ เคสตัวอย่างของหุ้นไทยที่ใส่เข้ามานั้นเยอะมากๆ น่าจะเกือบร้อยกราฟได้ และด้วยความที่การเทรดตามแนวโน้ม จะแบ่งออกเป็นสามช่วง ได้แก่ช่วงสะสม ช่วงที่ราคาขึ้น และช่วงจบรอบ ในแต่ละส่วนนั้น คุณเซียวก็มีการอธิบายอย่างละเอียดถึงเหตุและผลว่าทำไมราคาจึงเป็นเช่นนั้น และหากนักลงทุนจะเข้าซื้อ ควรเข้าซื้อจุดไหน ทำอย่างไรถึงจะไม่โดนสะบัดออกก่อนที่ราคาหุ้นจะเป็นขาขึ้นครั้งใหญ่ ฯลฯ

 

อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ "จิตวิทยา" ซึ่งอยู่เบื้องหลังของหุ้นทุกตัวที่เป็นขาขึ้น จิตวิทยาที่ว่านี้คือการเข้าใจในธรรมชาติของราคา เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นนักลงทุนสายตามแนวโน้ม ย่อมหมายถึงการซื้อและถือ ระหว่างทางที่ถือนั้น ราคาหุ้นย่อมมีการขึ้นและลงแบบคาดเดาไม่ได้ ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องไปใจเสียกับมัน แค่ทำตามระบบที่วางไว้ก็พอ

 

สำหรับวิธีการเลือกซื้อหุ้น หนังสือเล่มนี้จะใช้ทั้งปัจจัยพื้นฐานของกิจการ อันได้แก่ตัวธุรกิจเอง กำไรในไตรมาสล่าสุด และข่าวต่างๆ ที่จะมาผลักดันราคาหุ้นไปได้ แล้วค่อยใช้เทคนิคอลเพื่อมาหาจังหวะซื้อ หาจังหวะตัดขาดทุน และที่สำคัญคือหาจังหวะขาย แน่นอนว่าหุ้นขาขึ้นรอบใหญ่คือการหวังกำไรคำใหญ่มากๆ หลายเท่าตัวนับจากจุดที่ซื้อ แต่ก็ต้องแลกกับระยะเวลาการถือ และโอกาสถูกที่อาจมีไม่ถึง 50% นี่เป็นสิ่งที่ตัวผู้เขียนได้เน้นย้ำตลอดทั้งเล่ม

 

น่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่หนังสือเล่มนี้อาจเหมาะกับผู้มีประสบการณ์การลงทุนมาบ้างแล้ว (รู้ว่าหุ้นซื้อขายยังไง อินดิเคเตอร์แต่ละตัวใช้งานยังไง งบการเงินดูยังไง เป็นต้น) คนที่เป็นมือใหม่จ๋าๆ มาอ่าน รับรองว่าจะอ่านจบด้วยเครื่องหมายคำถามเต็มหัว แต่ถ้าคนที่อยู่ในตลาดมาสักระยะ จะพบว่าหนังสือเล่มนี้คือไบเบิ้ลดีๆ นี่เอง อีกเรื่องก็คือ ทั้งเล่มพูดแต่ถึงการเทรดตามแนวโน้ม และบอกเป็นขั้นเป็นตอนว่าควรเริ่มจากอะไร ต้องทำตามวิธี 1, 2, 3, 4 ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นนักลงทุนสายเทรดตามแนวโน้ม หนังสือเล่มนี้อาจไม่เหมาะนัก

 

หนังสือ "หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" น่าเสียดายที่ไม่ได้วางจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป (สั่งซื้อได้ที่เพจ Zyo Books เท่านั้น) แต่ถ้านักลงทุนสาย hybrid หรือสาย trend following ได้อ่านจนจบสักสองรอบ จะต้องได้ความรู้ใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้กับวิธีการลงทุนของตนเองได้อย่างแน่นอน

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้