รีวิวหนังสือ คู่มือวีไอ

Last updated: 9 ก.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน และยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะลงทุนด้วยแนวทางไหน พื้นฐานหรือเทคนิคอล
  • แม้จะเป็นหนังสือด้านปัจจัยพื้นฐาน แต่ผู้เขียนก็ช่วยแนะนำเป็นอย่างดี ว่าผู้อ่านควรเลือกใช้แนวทางใด แต่ละแนวทางมีข้อดีข้อเสียอย่างไร
  • วิธีการดูงบการเงิน อธิบายละเอียดมาก แทบจะทุกบรรทัดของงบการเงิน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างรายการในงบการเงินแต่ละบรรทัด
  • มีวิธีการวิเคราะห์เชิงคุณภาพของกิจการด้วย
  • ไม่ได้ลงรายละเอียดเท่าไหร่ในส่วนของการประเมินมูลค่า เน้นหนักเฉพาะวิธีเบื้องต้น อย่างเช่น การใช้อัตราส่วนทางการเงินเพื่อหามูลค่าที่แท้จริง


 

 

รีวิวหนังสือ


"คู่มือวีไอ" เพียงแค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าเป็นหนังสือหุ้นสำหรับนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน แต่เนื้อหาในช่วงต้นๆ ของหนังสือ นพ. วิเชียร ฐิติโชติรัตนา (หรือ หมอวิ Dr.VI) ซึ่งเป็นผู้เขียน ยังได้พยายามสอนให้นักลงทุนเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับสไตล์และเป้าหมายชีวิตของแต่ละคนอีกด้วย เช่น คนที่ต้องการสร้างความมั่งคั่งจากตลาดหุ้น อาจไม่จำเป็นต้องลงทุนในหุ้นเอง จะเลือกซื้อกองทุนดัชนี (index fund) ก็ทำได้ เพราะการลงทุนที่ไม่สอดคล้องกับความถนัดของตน ย่อมนำมาสู่หายนะ


ส่วนเนื้อหาที่เหลือในหนังสือ จะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานอย่างจัดเต็ม เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์ปัจจัยเชิงคุณภาพ ลักษณะกิจการที่ดีควรเป็นอย่างไร เศรษฐกิจแบบนี้จะส่งผลต่อธุรกิจอย่างไร ไปจนถึงการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงปริมาณ อันได้แก่ตัวเลขในงบการเงิน และอัตราส่วนต่างๆ


สิ่งที่เป็นไฮไลต์หลักของหนังสือเล่มนี้ก็คือ หมอวิได้วาดแผนผังเชื่อมโยงงบการเงินแต่ละรายการว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพและเข้าใจมากที่สุด กระทั่งงบที่ยากๆ อย่างงบแสดงการเปลี่ยนแปลงส่วนของผู้ถือหุ้น ผู้เขียนก็สามารถถ่ายทอดออกมาให้เข้าใจได้โดยง่าย นอกจากนี้ในส่วนของอัตราส่วนทางการเงินทั้งหลาย ผู้เขียนไม่ได้บอกแค่ว่า ค่าที่ดีควรอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ยังอธิบายข้อดีข้อเสียของอัตราส่วนทางการเงินแต่ละแบบ และยังบอกอีกด้วยว่า ธุรกิจคนละประเภท ก็มีการวิเคราะห์ด้วยอัตราส่วนทางการเงินที่ไม่เหมือนกัน


จุดสังเกตเล็กน้อยคือ ในหัวข้อของการประเมินมูลค่าหุ้น ผู้เขียนได้นำเสนอแนวหลักสองแบบ ได้แก่ การประเมินมูลค่าหุ้นด้วยอัตราส่วนทางการเงิน (เช่น PE, P/BV, dividend yield เป็นต้น) และการประเมินมูลค่าหุ้นด้วยการคิดลดกระแสเงินสด (DCF) สำหรับแบบแรกนั้น หมอวิได้มีการยกตัวอย่างพร้อมสูตรการคำนวณเรียบร้อย แต่วิธีแบบ DCF ไม่ได้มีการยกตัวอย่างหรือให้สูตรในการคำนวณแต่อย่างใด ถ้าใครอยากใช้วิธีการนี้ก็ต้องไปศึกษาจากที่อื่นเพิ่ม (เข้าใจว่าวิธีนี้ advanced มากและมีเนื้อหาเยอะเกินกว่าที่จะใส่ในเล่มได้)


ในช่วงท้ายๆ ของเล่ม จะเป็นเรื่องของจิตวิทยาการลงทุน และแนวทางการปรับพอร์ตในช่วงเวลาต่างๆ หัวข้อจิตวิทยาการลงทุนนั้น น่าเสียดายที่ผู้เขียนได้พูดเพียงแค่ว่าอคติจากการลงทุนแบบต่างๆ มีอะไรบ้าง ไม่ได้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนมากนัก แต่ในส่วนของการปรับพอร์ตโฟลิโอ นับว่าอธิบายแบบเปิดมุมมองใหม่ได้อย่างดี


ยกตัวอย่างเช่น ในภาวะตลาดที่ดี นักลงทุนอาจเลือกซื้อหุ้นที่มีราคาแพงกว่ามูลค่าที่แท้จริง แต่เหมาะสมกับมูลค่าเมื่อเทียบกับศักยภาพการเติบโตของกิจการก็ได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นไม่ได้เอื้อต่อการลงทุนมากนัก ก็อาจต้องลงทุนแบบ conservative เน้นหุ้นที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงมากๆ ซึ่งแนวคิดนี้พบเห็นได้ในหนังสือเพียงไม่กี่เล่ม


นี่อาจไม่ใช่เพียงแค่คู่มือ แต่เป็นเสมือนผู้ช่วยแบบพกพาได้ ผู้ช่วยที่มีความเข้าใจความเป็นวีไออย่างลึกซึ้ง คนที่เพิ่งเริ่มลงทุนก็สามารถทำความเข้าใจพื้นฐานของกิจการได้ไม่ยาก และหนังสือเล่มนี้ นับว่าเป็นครูคนแรกสำหรับผู้ที่ต้อการศึกษาการลงทุนแบบเน้นคุณค่าได้เป็นอย่างดี


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้