รีวิวหนังสือ เมื่อปู่พูด โลกต้องฟัง คมวาทะวอร์เรน บัฟเฟตต์

Last updated: 10 ก.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือที่รวบรวมประโยคโดนๆ ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่ออกไปพูดตามสื่อต่างๆ
  • ผู้เขียนได้แยกคำพูดเป็นหมวดหมู่ไว้ ตั้งแต่ด้านธุรกิจ ตลาดหุ้น ไปจนถึงการใช้ชีวิต
  • มีบางศัพท์หรือบางประโยคที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ ซึ่งผู้แปลได้มีการเขียนอธิบายเพิ่มเติม แต่เพียงแค่บางประโยคเท่านั้น
  • ไม่มีการสอนวิธีการเลือกหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานแต่อย่างใด
  • นอกจากเป็นหนังสือด้านการลงทุน ยังเป็นหนังสือด้านการให้แรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี
รีวิวหนังสือ


"วันหนึ่งเมื่อคุณอายุเท่าผม คุณจะวัดความสำเร็จในชีวิตโดยดูว่ามีคนสักกี่คนที่คุณอยากให้เขารักคุณ แล้วเขาก็รักคุณตอบอย่างแท้จริง ผมรู้จักผู้คนที่มีเงินมากมาย มีคนจัดงานเลี้ยงเชิดชูเกียรติแก่เขา โรงพยาบาลตั้งชื่อห้องพักปีกหนึ่งเป็นชื่อเขา และอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะ แต่ความจริงก็คือ ไม่มีใครในโลกนี้รักเขาเลย เมื่อคุณอายุเท่าผมและไม่มีใครคิดถึงคุณในแง่ดี ผมไม่สนหรอกว่าเงินในบัญชีธนาคารของคุณจะมีมากเท่าไหร่ มันคือหายนะโดยแท้" — Warren Buffett


ความรู้สึกแรกเมื่อได้เห็นหนังสือเล่มนี้คือ คิดว่าเป็นหนังสือที่ถ่ายทอดวิธีการลงทุนแบบวอร์เรน บัฟเฟตต์ แต่ไม่ใช่เลย เนื้อหาในหนังสือเป็นการรวบรวม "วาทะ" เด็ดๆ ของบัฟเฟตต์ที่ปรากฎตามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวทางทีวี การปราศรัยตามมหาวิทยาลัย และแน่นอนว่าจดหมายที่ส่งถึงผู้ถือหุ้นของ Berkshire Hataway ในแต่ละปีด้วย


ผู้เขียนได้มีการจัดหมวดหมู่ของคำพูดไว้เพื่อให้มีอารมณ์ต่อเนื่องในการอ่าน เช่น ประโยคด้านการลงทุน การทำธุรกิจ หรือการใช้ชีวิต คนที่ไม่ได้รู้จักบัฟเฟตต์มากนัก เชื่อเหลือเกินว่าหลังจากที่อ่านเล่มนี้แล้ว จะทำให้รู้ว่าตัวเขาเองเป็นผู้ชายที่มีอารมณ์ขันอย่างเหลือเชื่อ และดูมีพลังในทุกคำพูด แม้วัยจะล่วงเลยเกือบ 90 ปีแล้ว


ประโยคที่บัฟเฟตต์พูดนั้นอาจมีบางอย่างที่คนไทยอย่างเราๆ อาจไม่เข้าใจ บางอย่างเป็นมุกแบบฝรั่ง บางอย่างเป็นมุกที่อิงบริบทแบบอเมริกัน ทางผู้แปล (คุณชัชวนันท์ สันธิเดช เจ้าของเพจ Club VI) ก็ได้อธิบายในหลายๆ ส่วนเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจมากขึ้น แต่ก็มีบางจุดที่ไม่ได้เขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้


ผู้อ่านที่อยากได้วิธีการลงทุนแบบบัฟเฟตต์ อาจต้องน้ำตาไหลเพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก ไม่ได้บอกด้วยซ้ำว่าจะประเมินมูลค่าหุ้นยังไง (แค่ชื่อหนังสือก็บอกแล้วว่าคมวาทะ) แต่ถ้านักลงทุนต้องการแรงบันดาลใจดีๆ หรือข้อคิดที่ทำให้เราตกผลึกอะไรบางอย่างได้ (ทั้งเรื่องการลงทุนและเรื่องอื่นๆ) นี่คือหนังสือที่เป็นคำตอบ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่สิบปี จะกลับมาอ่านอีกกี่ครั้ง หนังสือเล่มนี้ก็จะยังเป็นคำตอบที่ดีอยู่เสมอ


ทุกครั้งที่บัฟเฟตต์พูด โลกต้องฟัง


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้