รีวิวหนังสือ ศาสตร์แห่งหุ้นเติบโตของเกรแฮม

Last updated: 14 ก.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือหุ้นเพื่อนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐาน ที่บอกเล่าถึงวิธีการลงทุนแบบเบนจามิน เกรแฮม ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเขามั่งคั่งได้เพราะหุ้น growth stock
  • เนื้อหาละเอียดมาก ทั้งในส่วนของการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ
  • สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้น่าสนใจคือ เป็นการพูดถึงบทจากหนังสือ Security Analysis เสียส่วนใหญ่ ซึ่งบทดังกล่าวมีชื่อว่า "วิธีการใหม่สำหรับการประเมินมูลค่าหุ้น" ที่น่าสนใจเนื่องจากในหนังสือ Security Analysis ฉบับตีพิมพ์ครั้งหลังๆ นั้น ได้ตัดบทนี้ออกไป
  • ผู้เริ่มต้นลงทุน ต้องอ่านมากกว่าสองรอบแน่นอน เพราะเนื้อหาค่อนข้างลึก แต่ใช้คำศัพท์ไม่ยากมาก แปลเป็นภาษาไทยได้ดี
  • สูตรและสมการต่างๆ ไม่ซับซ้อนมากนัก นำไปใช้ได้ง่าย
  • มีกรณืศึกษาให้อ่านแบบละเอียด
รีวิวหนังสือ


ทุกคนรู้จัก เบนจามิน เกรแฮม ในฐานะบิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า และมีนักลงทุนจำนวนไม่น้อยเลยเชื่อว่าเกรแฮมจะเน้นลงทุนแบบเน้นคุณค่าจริงๆ ความหมายก็คือ ลงทุนในบริษัทที่ราคาหุ้นถูกซื้อขายในราคาที่ถูกกว่ามูลค่าสินทรัพย์ของกิจการ และไม่ให้ความสำคัญใดๆ เลยกับปัจจัยเชิงคุณภาพของบริษัท


แต่ความจริงแล้ว หุ้นที่สร้างผลตอบแทนได้เยอะที่สุดของเกรแฮม ไม่ได้มาจากหุ้นที่คัดเลือกด้วยปัจจัยเชิงปริมาณอย่างเดียว (จากงบการเงินหรืออัตราส่วนทางการเงินต่างๆ) แต่เป็นหุ้นที่มีการประเมินด้วยปัจจัยเชิงคุณภาพร่วมด้วย คือหุ้น GEICO (บริษัทประกัน) กำไรที่มาจากหุ้นตัวนี้เพียงตัวเดียว ยังมากกว่ากำไรจากหุ้นตัวอื่นๆ ทั้งชีวิตของเกรแฮมรวมกันเสียอีก


ซึ่งแนวทางการคัดเลือกหุ้นเติบโตดังกล่าว เกรแฮมได้เขียนอธิบายไว้ในหนังสือ Security Analysis อันโด่งดังด้วย แต่น่าแปลกตรงที่ฉบับที่ตีพิมพ์หลังจากนั้น กลับตัดเนื้อหาในส่วนนี้ออกไป ดังนั้น หนังสือ ศาสตร์แห่งหุ้นเติบโตของเกรแฮม จึงถูกเขียนขึ้นมาโดยอ้างอิงเนื้อหาจากบทดังกล่าว


หนังสือไม่ได้สอนการวิเคราะห์งบการเงินของบริษัทเท่าใดนัก แต่เน้นหนักเรื่องของอัตราส่วนทางการเงินเป็นหลัก (โดยเฉพาะค่า PE) เพื่อนำมาใช้ในการประเมินมูลค่าที่แท้จริง และมีการสอนในเรื่องปัจจัยเชิงคุณภาพต่างๆ เช่น ลักษณะทางธุรกิจ ความสามารถในการแข่งขัน ความสามารถของผู้บริหาร ซึ่งอธิบายอย่างละเอียด ตลอดทั้งเล่ม ผู้เขียนได้พูดถึงการหาจุดซื้อและกลยุทธ์การเข้าซื้อมากมาย แต่ไม่ได้พูดถึงจุดขายหุ้นเท่าไหร่


สูตรการประเมินมูลค่าที่แท้จริงของเกรแฮมที่ใส่มาในเนื้อหา ไม่ได้มีความซับซ้อนมาก ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ได้ไม่ยาก และยังมีกรณีศึกษาให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เพิ่มเติมด้วย


รับประกันได้ว่า คนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนอาจต้องอ่านมากกว่าหนึ่งรอบ เพราะเป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างลึก จึงอยากแนะนำให้อ่านหนังสือสอนดูงบการเงินหรือประเมินมูลค่าหุ้นเล่มอื่นๆ ก่อน แล้วจะอินกับเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ได้ไม่ยาก


ส่วนคนที่ลงทุนมาแล้ว หรือเป็นมือเก๋าในการลงทุน นี่คือไบเบิ้ลของหนังสือการลงทุนแบบเน้นคุณค่าอีกเล่ม ที่นักลงทุน VI ทุกคนต้องอ่าน


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้