รีวิวหนังสือ แมงเม่าคลับ : แบ่งปันความรู้ในการเล่นหุ้น "อย่างเป็นระบบ"

Last updated: 15 ก.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือที่นักลงทุนทุกสไตล์อ่านได้
  • คำว่าลงทุนอย่างเป็นระบบ หมายถึงวิธีคิดและวิธีการที่มีแบบแผนชัดเจน ไม่ได้หมายถึงการลงทุนที่ต้องเขียนโค้ดหรือใช้คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว
  • นักลงทุนสามารถเอาชนะตลาดหุ้นได้ ถ้ามีแบบแผนที่ชัดเจนมากพอ
  • ไม่ได้สอนวิธีการเล่นหุ้น หรือสูตรในการลงทุนแต่อย่างใด (แตะเรื่องนี้นิดเดียว) แต่หนังสือพยายามชี้ให้เห็นว่า นอกจากวิธีการลงทุนที่ดี ยังต้องมีการคุมความเสี่ยงที่ดีด้วย
  • มีการใช้ภาษาสถิติและศัพท์อยู่พอประมาณ ซึ่งทุกคำมีอธิบายไว้ท้ายเล่มทั้งหมด อธิบายได้เข้าใจง่าย
  • ยกตัวอย่างผลลัพธ์การลงทุนด้วยการทดสอบระบบย้อนหลัง (backtest) 
  • ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการหาวิธีการลงทุน แต่เล่มนี้จะช่วยวางพื้นฐานความคิดให้กับนักลงทุนทุกคนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสายวีไอหรือสายเทคนิคก็ตาม

 

 

 

รีวิวหนังสือ


แมงเม่าคลับ : แบ่งปันความรู้ในการเล่นหุ้น "อย่างเป็นระบบ" ชื่ออาจดูสะเทือนใจไปหน่อยเพราะเหมือนเป็นศูนย์รวมของแมงเม่า แต่ทางผู้เขียน คุณมด มนสิช จันทนปุ่ม เป็นเจ้าของเว็บไซต์ mangmaoclub.com จึงไม่แปลกที่ชื่อนี้จะถูกใส่มาเป็นชื่อของหนังสือด้วย แต่ถึงจะใช้ชื่อว่าแมงเม่าคลับ แต่ความรู้ในหนังสือเล่มนี้ จะช่วยให้ผู้อ่านเปลี่ยนจากเม่าน้อยเป็นพญาเม่าได้


หนังสือไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อนักลงทุนสายวีไอ และไม่ได้เขียนมาเพื่อนักลงทุนสายเทคนิค แต่คุณมดพยายามชี้ให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนแนวทางใดก็ตาม หากมีวิธีการลงทุนที่เป็นระบบแบบแผนที่ชัดเจน ในระยะยาวก็สามารถเอาชนะตลาดหุ้นได้


ระบบแบบแผนที่ชัดเจนในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงต้องเขียนโค้ดหรือใช้คอมพิวเตอร์มาเทรดหุ้นแทน แต่หมายถึงวิธีการที่สามารถทำซ้ำได้ และตัดอคติจากการตัดสินใจส่วนตัวออกไป เช่น คนที่เป็นวีไออาจมีกฎเกณฑ์ว่า จะซื้อหุ้นที่กิจการมีกำไรโตอย่างน้อย 5 ปี และค่า PE ห้ามเกิน 8 เท่า เท่านี้ก็ถือว่าเป็นระบบการลงทุนได้แล้ว


นอกจากนั้น ในหนังสือยังได้อธิบายอย่างละเอียดว่าเพราะอะไรการลงทุนอย่างเป็นระบบถึงสามารถเอาชนะตลาดหุ้นได้ ผ่านการเก็บข้อมูลและทดสอบทางสถิติย้อนหลัง (backtest) ดังนั้นสิ่งที่เราได้อ่าน จึงมาจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น มีเหตุผลรองรับ ไม่ได้มาจากมุมมองส่วนตัวของผู้เขียนเพียงอย่างเดียว


ตลอดทั้งเล่ม อาจมีคำศัพท์ทางการลงทุนและคำศัพท์ทางสถิติพอประมาณ ซึ่งผู้เขียนได้ใส่คำอธิบายทั้งหมดไว้ท้ายเล่มและอธิบายได้เข้าใจค่อนข้างง่าย รวมถึงเนื้อหาทั้งเล่มก็ไม่ได้ยากเกินความเข้าใจ และคุณมดก็ถ่ายทอดภาษาเขียนออกมาได้เป็นอย่างดี


เมื่ออ่านเล่มนี้จบ สิ่งที่นักลงทุนจะรู้สึกเหมือนๆ กันก็คือ การเอาชนะตลาดหุ้นไม่ได้ยากเกินความสามารถ การลงทุนอย่างเป็นระบบคือสิ่งที่พิสูจน์มาแล้ว ทั้งจากการเก็บข้อมูลย้อนหลัง และจากกองทุน hedge fund ใหญ่ๆ ในโลก ว่ามันสามารถทำเงินได้


วิธีการที่ใช้อาจไม่ต้องแม่นยำมาก (ขนาดนักลงทุนที่มีฝีมือยังอาจมีโอกาสถูกแค่ 40-50% จากการเทรดทั้งหมด) ไม่ต้องใช้เครื่องมือที่วิเศษอะไร ขอแค่เข้าใจในสิ่งที่ใช้ว่ามีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร มีการคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด และ mindset ที่ถูกต้อง (ซึ่งบทท้ายๆ ของหนังสือได้อธิบายถึงเรื่อง mindset ด้วย) ความสำเร็จในตลาดหุ้นก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม


จะหายเป็นเม่าเมื่ออ่านหนังสือแมงเม่าคลับ


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้