จะหา growth stock ทำไมได้ ghost stock

Last updated: 19 ก.ค. 2561  | 

 

Growth stock นิยามของมันคือหุ้นที่มีดีทั้งปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยเทคนิค ในแง่ปัจจัยพื้นฐานก็คือ รายได้และกำไรที่เติบโตขี้น ธุรกิจมีความสามารถในการแข่งขันที่สูง ส่วนปัจจัยทางเทคนิค คือหุ้นต้องเป็นขาขึ้น (uptrend) มีวอลุ่มการซื้อขายรองรับ ไม่ติดแนวต้าน ยิ่งเป็นหุ้นที่ราคาทำจุดสูงสุดใหม่ได้ยิ่งดีใหญ่


อีกเรื่องที่หลายคนชอบวิเคราะห์ร่วมด้วยคือ “ข่าว” พื้นฐานดี กราฟดี ยิ่งมีข่าวสนับสนุนด้วย ผู้บริหารออกมาให้ข่าวว่ากิจการจะขยายธุรกิจไปจีน จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจใหม่ หรือกิจการมีการลงทุนใหม่อย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้มักเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดกล้าให้ราคา จนหุ้นเหล่านี้สร้างผลตอบแทนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จึงเป็นที่มาของคำว่า growth stock


แล้วเพราะเหตุใด (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือตอนนี้) หาหุ้น growth stock แล้วดันมีแต่ ghost stock (หุ้นผี) ไปเสียได้ เหตุผล 3 ข้อนี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เราต้องเจอหุ้นผีเหล่านั้นครับ
ซื้อตอนสายเกินไป


ต่อให้เป็นหุ้นของกิจการชั้นยอด ราคาเป็นขาขึ้นแข็งแกร่งแค่ไหน การซื้อที่ราคาแพงเกินไปย่อมไม่ใช่เรื่องดี เพราะยิ่งราคาสูงแบบ over มากๆ แค่มีข่าวร้ายมากระทบเพียงเล็กน้อย ราคาก็พร้อมที่จะร่วงจนติด floor (ราคาร่วงลง 30%) ได้ทุกเมื่อ


แต่ทั้งนี้ เราต้องแยกให้ออกระหว่างการซื้อตอนราคาแพงแบบไม่มีเหตุผล กับซื้อแพงตอนที่ราคาเพิ่งเริ่มต้นเป็นขาขึ้น ทั้งสองอย่างนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมาก หากแยกไม่ออก นักลงทุนอาจเผลอซื้อหุ้นที่จุดสูงสุดตลอดกาลแบบไม่รู้ตัว


หุ้น AOT หรือบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) บริเวณวงกลมสีขาวคือช่วงที่ราคาหุ้นทำจุดสูงสุดใหม่ แม้จะเป็นราคาที่สูง แต่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของขาขึ้นเท่านั้น ส่วนวงกลมสีฟ้า คือจุดที่ราคาทำจุดสูงสุดใหม่เช่นกัน แต่ก็เป็นจุดซื้อที่ล่าช้าไปแล้ว
พื้นฐานมันไปต่อไม่ไหว


หุ้นที่เป็น growth stock มักมาพร้อมความคาดหวัง ยิ่งเป็นหุ้นที่ร้อนแรง ยิ่งมีสื่อและนักวิเคราะห์ให้ความสนใจมาก พร้อมกับการคาดการณ์ผลกำไรในอนาคตล่วงหน้า ทำให้ในบางครั้ง เมื่อผลประกอบการของบริษัทออกมาไม่ดีอย่างที่คนต้องการ ราคาก็พร้อมถูกทิ้งและกลายเป็น ghost stock ได้
ผู้บริหาร
สาริกาลิ้นทอง


การพูดจาที่น่าเชื่อถือมักเป็นความสามารถที่ติดตัวผู้บริหารทุกคน แต่ความสามารถนี้ก็พานักลงทุนตายได้ มีบริษัทจดทะเบียนไม่น้อยเลยที่เจ้าของธุรกิจมักออกมาวาดฝันหรือบอกแผนการการลงทุนของธุรกิจแบบไม่มีเหตุผลนัก เพียงเพื่อให้ราคาหุ้นของตนขยับขึ้น ซึ่งในระยะยาวแล้ว หุ้นเหล่านี้มักไปได้ไม่ไกล และยิ่งประกอบกับการซื้อที่ราคาแพงมากตามข้อ 1 ด้วยแล้ว อาจทำให้นักลงทุนเจ็บตัวได้ง่ายๆ


องค์ประกอบทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลักที่เปลี่ยนจากหุ้น growth stock ให้กลายเป็น ghost stock ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะมีหุ้นผีเหล่านี้ปะปนกับหุ้นชั้นดีในตลาด (แม้จะน่ากลัว แต่ก็มีคนทำกำไรจากหุ้นเหล่านี้ได้) ในฐานะที่เราเป็นนักลงทุน การแยกหุ้นชั้นดีและหุ้นชั้นดีให้ออกคือสิ่งที่ต้องทำให้ได้


ไม่เช่นนั้นพอร์ตการลงทุนของเรา ก็คงต้องล่องลอยเหมือนผีไปจนตาย

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้