รีวิวหนังสือ เริ่มต้นซื้อหุ้นออนไลน์ อ่านงบ กราฟ จิตวิทยาการลงทุน ครบ ลงทุนได้เลย !

Last updated: 2018-07-20  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือที่เกิดมาเพื่อคนที่ไม่รู้จักหุ้นมาก่อนเลย
  • อธิบายด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายมาก
  • สอนตั้งแต่หุ้นคืออะไร ไปจนถึงการกดซื้อกดขายในโปรแกรม การหาข้อมูลปัจจัยพื้นฐาน การเปิดกราฟใน Efinance ฯลฯ
  • เนื้อหาหลายอย่างสามารถค้นหาได้ง่ายในอินเทอร์เน็ต
  • ในส่วนของปัจจัยพื้นฐาน สอนเฉพาะการเลือกหุ้นที่ดี แต่ไม่ได้สอนเรื่องการหาจังหวะในการซื้อขาย หรือการประเมินมูลค่าหุ้นเบื้องต้น
  • มีสอนเรื่องจิตวิทยาในการลงทุนเล็กน้อย
  • หนังสือเล่มนี้เป็น Pre-course ก่อนเข้าสู่โลกแห่งการลงทุน ผู้อ่านจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมจากหนังสือเล่มอื่นด้วย
  • สูตรและสมการต่างๆ ไม่ซับซ้อนมากนัก นำไปใช้ได้ง่าย

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

หุ้น ถือได้ว่าเป็นของแปลกใหม่สำหรับคนไทยจำนวนมากที่ยังคุ้นเคยกับการฝากเงินผ่านธนาคารเป็นหลัก แต่สำหรับหนังสือ "เริ่มต้นซื้อหุ้นออนไลน์ อ่านงบ กราฟ จิตวิทยาการลงทุน ครบ ลงทุนได้เลย!" (ชื่อยาวมาก) เป็นหนังสือที่ทำให้หุ้นกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคนได้

 

หนังสือเขียนโดย จิรัฏฐ์ หิรัญปภาพิศุทธิ์ หรืออาจารย์โตโร่ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ชื่อดัง ซึ่งสามารถถ่ายทอดเนื้อหาออกมาด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย และมีรูปประกอบตลอดทั้งเล่ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานเรื่องหุ้นมาก่อนโดยเฉพาะ

 

ช่วงแรกจะเป็นการอธิบายถึงโครงสร้างของหุ้น และแนวทางการลงทุนแบบต่างๆ อีกทั้งผู้เขียนยังอธิบายถึงขั้นตอนในการซื้อหุ้นด้วย ว่าเปิดบัญชีหุ้นยังไง โบรคเกอร์คืออะไร กดซื้อกดขายในโปรแกรมกดตรงไหน อ่านเล่มนี้จบ ยังไงก็ต้องซื้อขายหุ้นเป็น

 

ช่วงครึ่งหลังของหนังสือ อาจารย์โตโร่ได้อธิบายถึงแนวทางการลงทุนทั้งแบบปัจจัยพื้นฐาน และปัจจัยทางเทคนิค ว่าแต่ละแบบนั้นมีหลักการเลือกหุ้นอย่างไรบ้าง แต่สำหรับการเลือกหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานนั้น ผู้เขียนได้อธิบายเพียงแต่วิธีการหาหุ้นชั้นดี แต่ไม่ได้อธิบายถึงการประเมินมูลค่า หรือสอนการหาจุดซื้อที่ชัดเจนเท่าไหร่ (เข้าใจว่าด้วยข้อจำกัดของจำนวนหน้าหนังสือ)

 

และความรู้หลายๆ อย่างในเล่ม เป็นเนื้อหาที่สามารถค้นหาได้ง่ายผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนคนรวบรวม จัดเรียง และย่อยเนื้อหาให้ง่ายเข้าไปอีก ถ้าใครอยากได้ทางลัดในการรู้เรื่องหุ้น หนังสือเล่มนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก

 

อย่างไรก็ตาม เล่มนี้เปรียบได้กับ Pre-course ของการลงทุนในหุ้น เพื่อให้เรากดซื้อขายเป็น รู้จักตลาดหุ้น รู้จักงบการเงิน รู้จักกราฟ และรู้จักการหาข้อมูลด้านการลงทุนแบบคร่าวๆ ถ้าผู้อ่านอยากรู้วิธีการเลือกหุ้นในเชิงปฏิบัติจริงๆ ก็จำเป็นต้องศึกษาเล่มอื่นเพิ่มเติมด้วย

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing