Forrest Gump ผู้ซื้อหุ้น Apple ก่อน IPO

Last updated: 30 ก.ค. 2561  | 

 

ภาพยนตร์ Forrest Gump หรือชื่อภาษาไทย อัจฉริยะปัญญานิ่ม เป็นหนังที่บอกเรื่องราวของตัวเอกที่ชื่อเดียวกับภาพยนตร์ ที่แม้จะเกิดมาด้วยความรู้ในระดับ IQ เพียง 75 (ค่าต่ำสุดของเกณฑ์ปกติของ IQ คือ 80) แต่ก็สามารถใช้ชีวิตจนเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ชมหลายๆ คนได้ แม้เวลาจะผ่านมากว่า 24 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉายแล้วก็ตาม


เริ่มตั้งแต่ Gump สามารถวิ่งได้แม้จะเกิดมาหลังไม่ตรง (Run Forrest run!) แล้ววิ่งจนได้กลายเป็นนักรักบี้ทีมชาติ เรียนจบออกมาก็สมัครเป็นทหารจนได้เหรียญกล้าหาญ ระหว่างเป็นทหารก็เล่นปิงปองจนติดทีมชาติ หลังจากนั้นก็ทำธุรกิจเรือจับกุ้งจนเป็นมหาเศรษฐี


แต่อีกฉากที่คิดว่าคนดูหลายคนคงสังเกตได้ คือฉากที่เขาบอกว่า "ผู้หมวดให้ผมลงทุนในบริษัทผลไม้แห่งหนึ่ง" (He got me invested in some kind of fruit company) ซึ่งผู้หมวดคนดังกล่าวนั้นเป็นเพื่อนตายของพระเอกมาตั้งแต่สมัยสงคราม และหุ้นของบริษัทผลไม้ที่ว่านั้นคือ บริษัทแอปเปิ้ล


ฉากที่ Gump ได้รับจดหมายของคุณจาก Apple ที่ไว้วางใจลงทุนในบริษัท
Apple
Computer


ทุกคนรู้ว่าหุ้นบริษัทแอปเปิ้ล (ตัวย่อ AAPL) เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดในปัจจุบันสูงที่สุดในโลก ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 936,000 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยคือ 28 ล้านล้านบาท การที่ Gump ได้เข้าซื้อหุ้นของแอปเปิ้ลตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าตอนนี้เขาต้องร่ำรวยติดอันดับ Forbes แน่นอน ว่าแต่เขาจะมีเงินเท่าไหร่ล่ะ ?


AAPL จดทะเบียนเข้าตลาดในเดือนธันวาคมปี 1980 ขณะที่ timeline ของ Gump ช่วงที่ลงทุนในบริษัทแอปเปิ้ลนั้นอยู่ที่ประมาณปี 1975 นั่นแปลว่า Gump และผู้หมวดเพื่อนรักของเขา เข้าลงทุนในบริษัทนี้ก่อนที่จะเข้าตลาดด้วยซ้ำ


ในเว็บไซต์จากต่างประเทศหลายๆ แห่ง คาดการณ์ว่า 100,000 เหรียญคือตัวเลขที่เป็นไปได้ที่สุดว่า Gump ได้ลงทุนในบริษัท Apple ซึ่งเงินจำนวน 100,000 เหรียญนี้ จะทำให้เขาถือหุ้นของบริษัททั้งสิ้น 3% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด (อ้างอิงจาก Mike Markulla ซึ่งเป็นนักลงทุนคนแรกๆ ของบริษัท ที่ลงทุนใน Apple เป็นจำนวนเงิน 500,000 เหรียญ และได้ถือหุ้นทั้งสิ้น 15% ของหุ้นทั้งหมด)
ถือหุ้น 40 ปี


ถ้า Forrest Gump เป็นบุคคลจริงๆ และยังมีชีวิตอยู่ การเข้าลงทุน 100,000 เหรียญในหุ้น AAPL เมื่อราว 40 ปีก่อน ปัจจุบันเงินจำนวนนั้นจะมีมูลค่าประมาณ 28,000 ล้านเหรียญ หรือกว่า 840,000 ล้านบาท คิดเป็นผลตอบแทนทบต้นกว่า 37% ต่อปี เอาชนะเบนจามิน เกรแฮม ที่ลงทุนในบริษัท GEICO เป็นเวลากว่า 50 ปีอย่างขาดลอย และเขาจะกลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 28 ของโลก (อ่านบทความเกี่ยวกับการลงทุนของเกรแฮมในบริษัท GEICO ได้ที่นี่)


ราคาของหุ้น AAPL นับตั้งแต่เข้าตลาดในปี 1980 ถึงปัจจุบัน
อานุภาพ
แห่งหุ้นเติบโต


ต้องยอมรับว่า ลำพังความคิดของ Gump คนเดียวอาจไม่ตัดสินใจลงทุนในบริษัทผลไม้นี้ได้ ต้องขอบคุณผู้หมวดเพื่อนรักของเขา แต่อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์นี้ถ่ายทำในช่วงปี 1990 การที่ผู้กำกับหรือทีมงานสักคน ได้ใส่เนื้อหานี้ลงไปในเนื้อเรื่อง ก็นับว่าคนผู้นั้นมองการณ์ไกลไม่น้อยเลย


หรือถ้าตัวอย่างของ Gump อาจย้อนไกลไปนิด หากเราเปลี่ยนใหม่เป็นว่า เราลงทุนในหุ้น AAPL ในปี 1994 ซึ่งเป็นปีที่ภาพยนตร์ออกฉาย นักลงทุนก็ยังจะได้รับผลตอบแทนกว่า 200 เท่า แม้หุ้นจะต้องผ่านช่วงวิกฤตต่างๆ มากมาย แต่ก็สามารถอยู่รอดได้ด้วยผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ และทีมงานที่มากความสามารถ


แม้จะได้ต้นทุนที่สูงกว่า Gump แต่ราคาที่แถวๆ $1.20 ต่อหุ้น ก็ยังทำให้นักลงทุนได้ผลตอบแทนเกือบ 200 เด้งได้


เหนือสิ่งอื่นใด ถ้า Gump เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง เขาจะต้องเป็นชายที่อดทนและใจเย็นเป็นอย่างมากที่จะไม่ขายหุ้นเลยในระหว่างทาง หากเขาใจร้อนและเห็นแก่ผลกำไรระยะสั้น หรือวอกแวกเพียงเพราะราคาหุ้นที่ตกลงชั่วคราว ก็ไม่อาจกลายเป็นเศรษฐีอันดับที่ 28 ของโลกได้


แล้วนักลงทุนอย่างเรา ผู้เลือกซื้อหุ้นชั้นยอดด้วยราคาที่เหมาะสม จะยอมขายหุ้นเพียงเพราะความผันผวนในระยะสั้นได้อย่างไร

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Here's what Forrest Gump's investment in Apple would be worth today : https://www.businessinsider.com/forrest-gump-apple-price-2015-5

Here's What Forrest Gump And Lieutenant Dan's Apple Investment Could Be Worth Now : https://www.benzinga.com/general/education/17/01/8943643/heres-what-forrest-gump-and-lieutenant-dans-apple-investment-could-b

How Much Is Forrest Gump’s Stake in Apple Worth Today? https://blog.stocktwits.com/how-much-is-forrest-gumps-stake-in-apple-worth-today-459d6f886df9


 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้