หนังสือที่นักลงทุนควรอ่าน นอกเหนือจากหนังสือหุ้น

Last updated: 1 ส.ค. 2561  | 

 

การจะเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น แน่นอนว่าความรู้เรื่องหุ้นคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่หากลองพิจารณาดีๆ ขั้นตอนที่ต้องใช้ความรู้เพื่อเลือกหุ้นสักตัวนั้นอาจเป็นเพียงแค่ 10% ของช่วงเวลาในการลงทุนทั้งหมดก็ได้


ยกตัวอย่างเช่น หากนักลงทุนอยากหาหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีๆ สักตัว มีราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับมูลค่าที่แท้จริง สิ่งที่เราต้องทำก็คือ อ่านรายงานประจำปี อ่าน 56-1 อ่านงบการเงิน ประเมินมูลค่าหุ้น ถ้าราคาตอนนี้มีส่วนลดมากพอ ก็เข้าซื้อ ถือ รอให้ตลาดสะท้อนมูลค่า แต่ถ้าราคายังแพงเกินไป ก็อาจเลือกรอจนกว่าราคาจะมีส่วนลดมากพอ


อาจมีบ้างที่เราต้องคอยติดตามข่าวสารเป็นระยะๆ แต่ช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่เหลือ กลับกลายเป็นว่าเราแทบไม่ได้ใช้ความรู้เรื่องหุ้นเลย ถ้าความรู้เรื่องการลงทุน เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่แบ่งแยกระหว่างนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว คนที่ลงทุนได้ผลตอบแทนดีที่สุดย่อมต้องเป็นคนที่อ่านหนังสือหุ้นมากที่สุด แต่อย่างที่เรารู้กัน ความเป็นจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย


สิ่งที่ทำให้นักลงทุนแต่ละคนสำเร็จต่างกัน มันจึงมาจากเรื่องอื่นนอกเหนือจากความรู้เรื่องหุ้น และหนังสือที่นักลงทุนควรอ่าน นอกเหนือจากหนังสือหุ้น มีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย
หนังสือ
พัฒนาตัวเอง


หลายคนอาจเรียกว่า mindset ซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ความรู้เรื่องการลงทุนเลย เพราะตลอดระยะเวลาการรอให้ราคาหุ้นลงมาต่ำอย่างที่ต้องการ หรือรอให้ราคาวิ่งไปสะท้อนมูลค่า ล้วนต้องอาศัยจิตใจที่แข็งแกร่ง และการควบคุมทางอารมณ์ที่ดีมาก
หนังสือ
ท่องเที่ยว


เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ ในมุมที่เราไม่เคยเห็น หรือจะให้ดีเราอาจหาเวลาเดินทางท่องเที่ยวสักปีละครั้งสองครั้ง เพื่อเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเอง
หนังสืออื่นๆ
ที่ชอบ


ชีวิตที่คลุกคลีอยู่กับตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียวย่อมก่อให้เกิดความเครียดได้ง่าย หนังสือแนวอื่นๆ ที่เราชอบ จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้เราอยู่ในตลาดหุ้นมากเกินไป ซึ่งบ่อยครั้งการที่นักลงทุนเอาตัวเองออกมาจากตลาดหุ้น ความเครียดสะสมก็หาย และผลตอบแทนอาจดีขึ้นด้วย
โลกนี้มีสิ่งที่ให้เราเรียนรู้ยิ่งกว่าตลาดหุ้นมากมายนัก บางคนอาจใช้หุ้นเป็นแหล่งรายได้เสริม บางคนอาจใช้หุ้นเป็นแหล่งรายได้หลัก แต่อย่างที่ได้กล่าวไปว่าปัจจัยที่ส่งผลให้คนเราทำเงินจากตลาดหุ้นได้ ไม่ได้มาจากความรู้เรื่องหุ้นเพียงอย่างเดียว


อ่านให้มาก เปิดมุมมองให้กว้างเข้าไว้ เพราะทัศนคติ มุมมอง mindset การควบคุมอารมณ์ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ความรู้เรื่องหุ้นเลย และมันไม่ได้มีสอนอยู่ในหนังสือหุ้นเสียด้วย

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้