รีวิวหนังสือ REVERSE HYBRID กลับหัวคิด พิชิตตลาดหุ้น

Last updated: 4 ส.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ปัจจัยพื้นฐาน ผสมกับปัจจัยทางเทคนิค
  • ต้องมีประสบการณ์ในการลงทุนมาบ้างถึงจะเข้าใจเนื้อหาได้อย่างครบถ้วน อาจไม่เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน
  • หนังสือเน้นเรื่องปัจจัยเทคนิคราว 70% และปัจจัยพื้นฐาน 30%
  • ในส่วนของปัจจัยเทคนิค ผู้เขียนได้อธิบายว่าลักษณะของหุ้นที่เป็นขาขึ้นนั้นเป็นอย่างไร ด้วยการวิเคราะห์จากเส้นเทรนด์ไลน์ อินดิเคเตอร์ เส้นค่าเฉลี่ย แพทเทิร์นกราฟ และวอลุ่ม พร้อมกับให้น้ำหนักว่าอะไรมีความสำคัญเท่าไหร่ (ตามมุมมองผู้เขียน)
  • แต่ในส่วนของปัจจัยพื้นฐาน ได้พูดถึงเพียงลักษณะของหุ้นที่เป็นธุรกิจที่ดี แต่ไมได้บอกอย่างละเอียดนักว่าควรวิเคราะห์อย่างไร ให้น้ำหนักกับงบการเงินหรืออัตราส่วนตัวไหนมากกว่ากัน
  • สอนการใช้ข่าวประกอบการตัดสินใจด้วย

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

Reverse Hybrid ที่มาของคำๆ นี้ก็คือการนำวิธีเลือกหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน และปัจจัยทางเทคนิคมารวมเข้าด้วยกัน แต่ใช้เทคนิคอลเป็นตัวหลักในการคัดกรองหุ้นก่อน นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า Reverse hybrid ซึ่งอันที่จริง หลักการนี้ก็มีคนใช้กันอย่างแพร่หลายมาสักพักแล้ว และมันก็คือการผสมระหว่างพื้นฐานและเทคนิคอลเหมือนกัน ต่างกันเพียงรายละเอียดปลีกย่อยว่าจะใช้อะไรมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง


สำหรับผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ จะเน้นที่เทคนิคอล 70% และปัจจัยพื้นฐานอีก 30% ดังนั้นเนื้อหาเกือบ 2/3 ของเล่มส่วนแรก จึงเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเทคนิคอลที่ค่อนข้างละเอียดพอสมควร ทั้งเรื่องของทฤษฎีดาว เทรนด์ไลน์ เส้นค่าเฉลี่ย อินดิเคเตอร์ (จะเน้นหนักที่ตัว RSI) และวอลุ่ม พร้อมกับบอกด้วยว่าควรให้ความสำคัญกับแต่ละอย่างกี่เปอร์เซ็นต์ (ตามมุมมองของผู้เขียน)


ในส่วนของปัจจัยพื้นฐาน ไม่ได้มีการสอนวิเคราะห์งบการเงินอย่างละเอียดมากนัก แม้จะมีการบอกว่าลักษณะของธุรกิจที่ดีควรเป็นอย่างไร วิธีการวิเคราะห์ SWOT และ 5 force model มีรายละเอียดยังไงบ้าง แต่ก็ไม่ได้ยกตัวอย่างในการประยุกต์ใช้จริงให้เห็น


นอกจากเรื่องของป้จจัยพื้นฐานและเทคนิคอล ผู้เขียนยังได้ใช้ "ข่าว" เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุนด้วย โดยมีการยกตัวอย่างเล็กน้อยว่าข่าวแต่ละอย่างนั้นส่งผลต่อราคาหุ้นอย่างไร มีหนังสือหุ้นไม่กี่เล่มเท่านั้นที่นำเรื่องข่าวใส่เข้ามาในการวิเคราะห์ด้วย


หนังสือเล่มนี้เกิดมาเพื่อนักลงทุนที่มีประสบการณ์ในการลงทุนมาบ้างแล้ว คนที่เพิ่งเริ่มลงทุน หากได้มาอ่านอาจต้องเจอกับเครื่องหมายคำถามเต็มหัว คนที่เคยลงทุนมาสักระยะ มีความรู้ทั้งปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคอลในระดับหนึ่ง หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถนำทั้งสองหลักการ มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และกลายมาเป็นแนวทางการลงทุนของตัวเองในที่สุด


เป็นหนังสือที่เขียนโดยคนไทยไม่กี่เล่ม ที่พูดถึงการผสมผสานทั้งสองแนวทางได้อย่างละเอียด


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้