กองทุนรวมที่ค่าธรรมเนียม 0%

Last updated: 5 ส.ค. 2561  | 

 

กองทุนรวม คือเครื่องมือการลงทุนอย่างหนึ่งที่เกิดจากคนหลายๆ คนนำเงินมารวมกัน และให้ผู้เชี่ยวชาญหรือมีความสามารถในการลงทุนมาบริหารเงินให้ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของกองทุนมากที่สุด


หากเป็นกองทุนรวมหุ้น ผลตอบแทนก็ควรจะสูงกว่าดัชนี SET Index ในแต่ละปี หรือหากเป็นกองทุนรวมตราสารหนี้ ผลตอบแทนก็ควรสูงกว่าเกณฆ์มาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ และแน่นอนว่า การให้มืออาชีพมาบริหาร เขาย่อมไม่บริหารให้ฟรีๆ แน่นอน ทุกอย่างมีราคาของมัน นั่นคือ "ค่าธรรมเนียม" ซึ่งแต่ละกองทุนก็จะเก็บค่าธรรมเนียมต่างกันไป บางกอง 1.50% บางกอง 5% ก็มี


แต่ตอนนี้ มีบริษัทแห่งหนึ่งที่กำลังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับโลกของการลงทุน ด้วยการเป็นกองทุนแรกในโลกที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมIndex Fund


ปกติแล้วกองทุนรวมจะแบ่งได้เป็นสองประเภทใหญ่ คือ active fund (เน้นลงทุนให้ชนะตลาด) และ passive fund (ลงทุนให้ผลตอบแทนเท่ากับตลาด) ซึ่งกองทุนแบบ active fund ก็จะเป็นกองทุนส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันทั่วไป ส่วน passive fund โดยมากจะเป็นกองทุนรวมดัชนี ที่เน้นลงทุนกับหุ้นทุกตัวในดัชนีอ้างอิงนั้น และสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนีมากที่สุด


โดยในตอนนี้ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอันดับต้นๆ ของโลกที่ชื่อ Fidelity (ที่ปีเตอร์ ลินช์ เคยบริหารกองทุนอยู่ และสร้างผลตอบแทนได้กว่า 29% ติดต่อกัน 13 ปี) เตรียมที่จะออก index fund กองใหม่ ที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมในการบริหารเลย จากปกติที่ค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 0.30% - 0.50%


ปีเตอร์ ลินช์ (Peter Lynch) อดีตผู้จัดการกองทุนระดับตำนาน และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีชื่อ One Up on Wall Street)


นั่นแปลว่า นักลงทุนที่ต้องการซื้อกองทุนดัชนี จะไม่มีต้นทุนเรื่องของค่าธรรมเนียมอีกต่อไป และได้รับผลตอบแทนที่เท่ากับตลาดแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย
ทำแล้วได้อะไร


แล้ว Fidelity ทำแบบนี้ไปจะได้อะไรล่ะ ? เมื่อข่าวนี้ออกมา สิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือหุ้นของบริษัทจัดการกองทุนอื่นๆ ต่างปรับตัวลดลงกันถ้วนหน้า เพราะการที่มีเจ้าหนึ่งออกมาประกาศไม่เก็บค่าธรรมเนียมในการบริหาร index fund คู่แข่งรายอื่นก็ต้องทำตามเพื่อไม่ให้เสียลูกค้าไปด้วย นี่คือสิ่งแรกที่เกิดขึ้น


อย่างที่สองคือ แม้รายได้จากค่าธรรมเนียมของ Fidelity จะลดลงไปบ้าง แต่สิ่งที่ได้กลับมาก็คือ ฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น เมื่อลูกค้าเพิ่มขึ้น บริษัทก็สามารถเสนอบริการต่างๆ ให้แก่ลูกค้าเหล่านั้นได้อีก เป็นการเพิ่มรายได้อีกทาง อาจจะเป็นรายได้จากการช่วยวางแผนการเงินหรือการลงทุน เป็นต้น
นักลงทุน
ได้อะไร


และอย่างสุดท้าย ผลประโยชน์ก็จะตกที่นักลงทุนเต็มๆ เพราะนับแต่นี้กระแสของค่าธรรมเนียม index fund 0% ย่อมกระจายไปทั่วโลก (ใครไม่ทำก็อยู่ไม่ได้ เพราะเม็ดเงินจะไหลไปหาที่ๆ ค่าธรรมเนียมต่ำกว่าเสมอ) ทำให้นักลงทุนไม่มีต้นทุนในการซื้อ index fund อีกต่อไป ซึ่งค่าธรรมเนียมที่แม้จะเพียงเล็กน้อย ก็สามารถกัดกร่อนผลตอบแทนในระยะยาวได้


กราฟทั้งสามเส้นนี้คือกองทุนดัชนีเหมือนกัน อ้างอิงดัชนีเดียวกัน แต่ต่างกันที่ค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการ ส่งผลให้ผลตอบแทนที่ได้รับในตอนท้ายอาจต่างกันแบบสุดขั้วได้ (ขอบคุณภาพจาก finance.yahoo.com)


อีกทั้ง index fund คือสิ่งที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้แนะนำไว้ว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะลงทุน หากไม่ได้มีเวลาหรือความสามารถในการติดตามหุ้นรายตัว


งานนี้คงได้เห็นอีกหลายกองทุนที่จะต้องปรับลดค่าธรรมเนียมเป็นแน่ และการแข่งขันที่รุนแรงนี้ ก็จะสร้างประโยชน์ให้กับนักลงทุนอย่างเรานั่นเอง

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

A milestone is reached with the first zero-cost tracker funds : https://www.economist.com/finance-and-economics/2018/08/02/a-milestone-is-reached-with-the-first-zero-cost-tracker-fundsเว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้