สหพัฒน์ ซีพี พฤกษา จะเปิดโรงพยาบาลทำไม

Last updated: 7 ส.ค. 2561  | 

 

หากพูดถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับปัจจัย 4 ใครๆ ก็ต้องใช้ และผู้ใช้บริการมีอำนาจในการต่อรองน้อย โรงพยาบาล ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ว่านั้น ซึ่งโรงพยาบาลที่จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั้นก็มีอยู่มากมาย เช่น BDMS (โรงพยาบาลกรุงเทพ), BH (โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์), VIBHA (โรงพยาบาลวิภาวดี) และอื่นๆ อีกมาก


และด้วยความน่าสนใจของธุรกิจนี้ ทำให้ผู้เล่นรายอื่นที่ธุรกิจหลักไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับด้านสุขภาพแม้แต่น้อย ก็หันมาสนใจการทำโรงพยาบาลมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่บริษัทที่เรารู้จักกันดีอย่างสหพัฒน์ ซีพี และพฤกษา
กลุ่มทุนใหญ่
ทำโรงพยาบาล


เริ่มกันที่สหพัฒน์ ตอนนี้กำลังเตรียมก่อสร้างโรงพยาบาลในชื่อ เคพีเอ็น เฮลท์แคร์ ตั้งอยู่ที่บริเวณซอยนวลจันทร์ เป็นโรงพยาบาลขนาด 152 เตียง และกลุ่มสหพัฒน์ถือหุ้นอยู่ในโครงการนี้ทั้งสิ้น 10%


ต่อมาคือพฤกษา ของเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ คุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ที่กำลังก่อสร้างโรงพยาบาลในชื่อ วิมุต อินเตอร์เนชั่นแนล โดยอยู่ติดกับธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ เป็นโรงพยาบาลขนาด 254 เตียง


และสุดท้ายคือซีพี ซึ่งตอนนี้กำลังยื่นขอ EIA เพื่อเตรียมก่อสร้างโรงพยาบาล ล่าสุดนั้นได้จดทะเบียนก่อตั้ง บริษัท ซีพี เมดิคัล เซ็นเตอร์ จำกัด ด้วยทุนจนทะเบียน 200 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อย
ทำไมถึงสนใจ


จากการสำรวจของคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตั้งแต่ปี 2552 ถึงปี 2557 พบว่าค่ารักษาของโรงพยาบาลเอกชนนั้น บางโรคมีค่ารักษาที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 100% ส่วนโรคอื่นๆ ค่ารักษาก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50% แล้ว และผู้ใช้บริการ (ซึ่งก็คือผู้ป่วย) มีอำนาจในการต่อรองไม่มากนัก จึงไม่แปลกที่กลุ่มทุนทั้งสามจะให้ความสนใจ


จริงอยู่ที่ในระยะแรก โรงพยาบาลอาจสร้างรายได้ให้แก่กลุ่มสหพัฒน์ ซีพี และพฤกษาไม่มากมายเท่าไหร่ แต่ไม่แน่ หากในอนาคตมีการลุยธุรกิจสายสุขภาพเต็มตัว ด้วยทุนและทรัพยากรที่มีก็สามารถสร้างโรงพยาบาลเพิ่มได้อีก และอาจกลายเป็นรายได้ที่สำคัญของธุรกิจในอนาคต


ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ผลกำไรที่มากขึ้นย่อมส่งผลดีต่อราคาหุ้นด้วยเช่นกัน

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

แห่ลงทุน8โรงพยาบาลใหม่ “ซีพี-สหพัฒน์”เปิดศึกแย่งหมอ : https://www.prachachat.net/marketing/news-199759

พบ 5 ปีค่ารักษา 5 โรคในรพ.เอกชน พุ่งสูงขึ้นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ : https://www.tcijthai.com/news/2016/07/scoop/6343


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้