รีวิวหนังสือ Invest Like a Pro ลงทุนอย่างมืออาชีพ

Last updated: 2018-08-10  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • แม้จะชื่อหนังสือว่าลงทุน แต่ทั้งเล่มพูดถึงกองทุนรวมเป็นหลัก
  • พูดถึงกองทุนรวมแบบครอบจักรวาลมาก ตั้งแต่กองทุนตราสารหนี้ ตราสารทุน ไปจนถึงกองทุนรวมทางเลือกต่างๆ ค่อนข้างละเอียด
  • ผู้เขียนมีการบอกข้อดีข้อเสียของกองทุนแต่ละแบบไว้ละเอียดเช่นกัน
  • มี Case Study ให้อ่านด้วย
  • อาจมีการโฆษณากองทุนรวมของ CIMB เยอะไปหน่อย เนื่องจากผู้เขียนทำงานอยู่ที่ธนาคาร CIMB
  • อธิบายเรื่องการจัดพอร์ตลงทุนด้วยกองทุนรวมได้เป็นอย่างดี
  • เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาลงทุนเองเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

Invest Like a Pro ลงทุนอย่างมืออาชีพ ไม่ได้เป็นหนังสือที่สอนเรื่องการลงทุนในหุ้นอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ตลอดทั้งเล่มจะอัดแน่นด้วยเนื้อหาของ "กองทุนรวม" ทั้งหมด ก่อนที่จะเปลี่ยนใจไม่อ่านหนังสือเล่มนี้เพียงเพราะคิดว่าเป็นหนังสือกองทุนรวม ก็อยากให้มองเสียใหม่ เพราะหนังสือเล่มนี้ช่วยเปิดโลกของกองทุนรวมมากกว่าที่คิด


ปกติแล้วคนจะเข้าใจว่ากองทุนรวมนั้นมีแค่กองทุนรวมหุ้นและกองทุนรวมตราสารหนี้ แต่อันที่จริง กองทุนรวมนั้นมีมากมายเกือบสิบประเภท ตั้งแต่กองทุนรวมหุ้น ไปจนถึงกองทุนทองคำ ซึ่งคุณวิน พรหมแพทย์ (ผู้เขียน) ได้เขียนอธิบายอย่างละเอียดว่ากองทุนแต่ละแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง


นอกจากนั้นแล้ว ครึ่งหลังของเล่มยังเป็นเรื่องของการจัดพอร์ตลงทุนให้เข้ากับแต่ละคนด้วย ว่าอายุเท่านี้ ควรลงทุนอย่างไร อายุเท่านี้ ควรปรับพอร์ตอย่างไร ไม่ใช่เพียงการหากองทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด


เนื้อหาในหนังสืออาจมีการใช้ศัพท์ทางการลงทุนและศัพท์ทางสถิติอยู่บ้าง ผู้ที่เริ่มต้นลงทุนอาจจะมึนงงนิดหน่อยในตอนแรก แต่ก็ไม่ยากเกินไปนักที่จะทำความเข้าใจ


หลังจากที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบ เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้เรื่องกองทุนรวมแบบ "ละเอียด" รวมถึงแนวคิดในการจัดพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมด้วย แม้เราจะไม่ได้เลือกหุ้นเองหรือลงทุนด้วยตัวเอง แต่การบริหารจัดการเงินทุน และใส่เงินเข้าไปในกองทุนรวมอย่างเหมาะสม ก็สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนมือใหม่หรือมือเก๋า ก็ควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง


แล้วจะรู้ว่ากองทุนรวมมีดีกว่าที่คิด


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing