รีวิวหนังสือ ลงทุนอย่าง VI ในตลาด SIDEWAYS

Last updated: 12 ส.ค. 2561  | 

 

 

รวบรัดใน 1 นาที


  • เป็นหนังสือสำหรับนักลงทุนสายปัจจัยพื้นฐานที่มีประสบการณ์มาแล้ว หากยังไม่เคยลงทุนมาก่อนเลย อ่านเล่มนี้อาจเจอเครื่องหมายคำถามทุกหน้าได้
  • เนื้อหาในเล่มตรงตัวกับชื่อหนังสือ ในสภาวะที่ตลาดหุ้นไม่ได้มีเทรนด์ที่ชัดเจน ควรจะลงทุนอย่างไร
  • หนังสือเน้นหนักในเรื่องของผลตอบแทนจากเงินปันผล และการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ
  • อธิบายแนวคิดของการประเมินมูลค่าหุ้นได้เห็นภาพชัดมาก เมื่อเทียบกับหนังสือหลายเล่ม
  • ใข้ภาษาได้เข้าใจง่าย แต่อ่านแล้วอาจมีอาการง่วงบ้าง
  • พูดถึงวิธีการลงทุนแบบ VI ในตลาด SIDEWAYS ไม่มากเท่าไหร่ หลักๆ จะเน้นไปที่การวิเคราะห์คุณภาพกิจการ

 

 

 

รีวิวหนังสือ

 

Sideways คือสภาวะตลาดหุ้นที่ไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจน จะขึ้นก็ไม่ขึ้น จะลงก็ไม่ลง ไม่ว่านักลงทุนแนวไหนก็ตามที่เจอสภาวะแบบนี้ก็ยากที่จะเจอหุ้นชั้นดีได้ หนังสือ ลงทุนอย่าง VI ในตลาด SIDEWAYS จึงถูกเขียนขึ้นมาเพื่อตอบคำถามนี้โดยเฉพาะ


หลักๆ แล้ว ผู้เขียนพยายามสื่อให้เห็นว่าผลตอบแทนจากเงินปันผลนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการลงทุน เพราะในช่วงที่ตลาดไม่ดีหรือไม่มีเทรนด์นั้น เงินปันผลอาจคิดเป็นผลตอบแทนกว่า 90% ของผลตอบแทนทั้งหมดด้วยซ้ำ และไม่ว่าตลาดจะเป็นอย่างไรก็ตาม การประเมินมูลค่าเพื่อคัดเลือกหุ้นรายตัว คือสิ่งที่จะทำให้นักลงทุนมีผลตอบแทนดีกว่าตลาดได้


ในเล่มไม่ได้สอนเรื่องการประเมินมูลค่าหุ้นเท่าไหร่นัก แต่อธิบายแนวคิดของการประเมินมูลค่า และการคิดลดกระแสเงินสดได้เห็นภาพชัดเจนมาก และยังพูดถึงวิธีการวิเคราะห์เชิงคุณภาพด้วย ใครที่อยากฝึกวิเคราะห์บริษัทนอกเหนือจากการดูงบการเงิน เล่มนี้ถือว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่ง


สำหรับการแปลนั้น ผู้แปล (คุณชัชชวนันท์ สันธิเดช จากเพจ Club VI) ใช้ภาษาที่อ่านได้เข้าใจง่าย และในส่วนของคำศัพท์ต่างๆ หรือการเปรียบเปรยตามสไตล์ฝรั่งที่คนไทยมักไม่รู้จัก ผู้แปลก็มีการอธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้มากขึ้น


หนังสือเล่มนี้ต้องอาศัยการอ่านที่ใช้สมาธิอย่างมาก และผู้อ่านควรมีความรู้และประสบการณ์ในการลงทุนพอสมควร เนื่องจากตัวผู้เขียนเองอธิบายแนวคิดหรือมุมมองต่างๆ ในแบบเชิงลึก คนที่เพิ่งลงทุนไม่นานนักอาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจมากกว่าปกติ


อย่างไรก็ตาม นี่เป็นหนังสืออีกเล่มที่นักลงทุนสามารถกลับมาอ่านซ้ำได้อีกหลายรอบ ยิ่งนานวันเข้า ยิ่งประสบการณ์การลงทุนสั่งสมมากขึ้น การอ่านแต่ละครั้งจะทำให้เราเข้าใจแก่นที่ผู้เขียนพยายามจะสื่อได้มากกว่าเดิมแน่นอน


 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้