มาร์ตี้ ชวาทซ์ โคตรเดย์เทรด ที่ทำเงินได้มากกว่า 100% ต่อปี

Last updated: Aug 14, 2018  |  12541 จำนวนผู้เข้าชม  |  ตำนานนักลงทุน

 

เดย์เทรด คือการเล่นหุ้นระยะสั้นที่มักจะถือหุ้นหรือสถานะไม่เกิน 1-2 วัน หรือบางคนอาจเทรดโดยใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาทีก็ยังได้ แต่ละคนอาจมีวิธีเทรดต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ เน้นเทคนิคอลเป็นหลัก ปัจจัยพื้นฐานเล็กน้อย และเข้าไวออกไว


ชาวเดย์เทรดมักโดนสบประมาทเสมอว่ามันเป็นหนทางในการทำกำไรที่ไม่ยั่งยืน เพราะหากว่ากันตามจริงแล้ว การทำเงินให้ได้ทุกวันๆ ละ 1% เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอตัว จนนักลงทุนสายอื่นพากันมองว่ามันเป็นไปไม่ได้


แต่มันก็เป็นไปแล้ว กับชายผู้หนึ่งซึ่งเดย์เทรดมาเป็นเวลาเกือบสิบปี จนสามารถทำเงินจาก 40,000 เหรียญเป็น 20,000,000 เหรียญได้ ชื่อของเขาคือ มาร์ตี้ ชวาทซ์
จุดเริ่มต้น


มาร์ตี้ ชวาทซ์ ปัจจุบันมีอายุอานาม 70 กว่าปีแล้ว ก่อนหน้าที่จะมาเป็นเทรดเดอร์เต็มตัวนั้น เขาเองทำงานเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์โดยอาศัยปัจจัยพื้นฐานล้วนๆ ซึ่งแน่นอนว่าแนวทางการลงทุนของเขาก็ใช้เรื่อง fundamental เป็นหลักเช่นกัน แม้จะฉลาดเป็นกรด แต่จากการเป็นนักวิเคราะห์มา 9 ปี ก็ไม่ได้ทำให้ผลการลงทุนของเขาดีมากมายนัก


นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ชวาทซ์เริ่มมาคิดบ้างแล้วว่าถึงเวลาที่ควรจะทำอะไรเพื่อตัวเองแบบจริงจังเสียที จึงเริ่มนำเงินเก็บราว 5,000 เหรียญ มาลองเทรดในตลาดออปชั่น ก่อนจะกลายเป็น 140,000 เหรียญในเวลาเพียงแค่ 2 ปี
Day Trader


ในที่สุด ชวาทซ์ก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นนักวิเคราะห์ และนำเงินที่มีอยู่มาซื้อที่นั่งในฟลอร์ของตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงยืมเงินจากคนอื่นมาบางส่วน บวกลบแล้วทำให้เขามีเงินเริ่มต้นเทรดรอบนี้คือ 50,000 เหรียญในช่วงวันแรกๆ เขาอาจจะมีติดขัดอยู่บ้าง (เพราะเพิ่งมาเป็นเดย์เทรดเต็มตัว) แต่ปิดสิ้นปีแรก ชวาทซ์ก็สามารถทำเงินได้ 600,000 เหรียญ และอีก 1.2 ล้านเหรียญในปีถัดมา ก่อนที่เงินทุนของเขาจะกลายเป็นเกือบ 20 ล้านเหรียญในอีก 10 ปีให้หลัง ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากการที่เขาเปิดรับบริหารกองทุนส่วนบุคคลด้วย
หมาป่า
แห่งวอลสตรีท


ความโหดของชวาทซ์ไม่ใช่เพียงผลตอบแทนอันแสนจะอลังการ แต่ในแง่ของความเสี่ยง เขามีช่วงที่ขาดทุนสูงสุดเพียงแค่ 3% ของพอร์ตโฟลิโอเท่านั้นเอง (maximum drawdown 3%) เนื่องจากเขาเป็นคนที่ตัดขาดทุนไวมาก


สำหรับกลยุทธ์ที่เขาใช้ จะเน้นที่เทคนิคอลและการจับจังหวะตลาดเป็นหลัก โดยอาศัยข้อมูลปัจจัยพื้นฐานและข่าวลือด้วย ส่วนเครื่องมือที่เขาบอกว่ามีประโยชน์มากที่สุด คือเส้นค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 แท่ง (EMA10) และเมจิก-ที (Magic-T)


หน้าตาของเครื่องมือ Magic-T ที่ชวาทซ์นำมาใช้ คอนเซปหลักคร่าวๆ ของมันก็คือ ราคาจะปรับตัวขึ้นโดยใช้เวลาเท่าๆ กับเวลาที่ใช้ในการสร้างฐานล่าสุด หรือเท่ากับเวลาที่ใช้ในช่วงที่ราคาลดลงล่าสุด โดยเขาจะใช้เครื่องมือนี้ควบคู่กับ EMA10 รวมถึงข่าวประกอบด้วย (ขอบคุณภาพจาก stock-market-observations.com)
จุดวางมือ


แม้จะสร้างผลตอบแทนได้ระดับพระเจ้า แต่ชวาทซ์ก็เริ่มผ่อนคันเร่งในการเทรดลง หลังจากที่ช่วงหนึ่งเขามีปัญหาด้านสุขภาพอันเนื่องมาจากความเครียดในการเทรดอย่างหนัก จนเกือบทำให้เขาเอาชีวิตไม่รอด (ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาเลิกรับบริหารกองทุนด้วยเช่นกัน)


ทำให้ตอนนี้ เราจะไม่ได้ยินข่าวคราวของหมาป่าแห่งวอลสตรีทผู้นี้มากนัก เหลือเพียงแต่ตำนานของโคตรเดย์เทรดผู้ทำเงินได้มากกว่า 100% ต่อปี
บทเรียนจากชวาทซ์


สิ่งที่ daytrader ผู้นี้แสดงให้เห็นได้ชัดก็คือ การคุมความเสี่ยงที่ดี จริงอยู่ที่วิธีการเทรดของเขาอาจจะเสี่ยงในสายตาคนทั่วไป แต่เพราะการตัดขาดทุนที่รวดเร็วมาก ก็สามารถลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนหนักได้


อย่างที่สอง คือความพยายาม หากใครได้อ่านประวัติของเขาแบบเต็มๆ ในหนังสือ Pitbull (กำลังพิมพ์เป็นภาษาไทยเร็วๆ นี้) จะรู้ว่ายุคที่เขาเทรดนั้นคอมพิวเตอร์ยังไม่แพร่หลายนัก ชวาท์ถึงกับต้องทำสรุปชาร์ทหุ้นหลายสิบตัวทุกๆ คืนด้วยตนเอง ลองนึกภาพว่าเราต้องคำนวณเส้น EMA10 ในหุ้นทุกตัวด้วยมือ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว แต่เขากลับทำเป็นกิจวัตรอย่างไม่รู้จักเหนื่อย


นอกจากจะเป็นเทรดเดอร์แล้ว เขายังเป็นเจ้าของม้าแข่งด้วย


อย่างที่สาม คือการลงทุนในแบบที่เข้ากับจริตตนเอง เพราะก่อนหน้านี้ ชวาทซ์มีความเชี่ยวชาญเรื่องปัจจัยพื้นฐาน แต่ก็ไม่สามารถเอาตัวรอดในตลาดได้ เนื่องจากวิธีการไม่สอดคล้องกับจริตและสไตล์ของเขา จะเห็นว่าชวาทซ์เปลี่ยนวิธีการลงทุนที่แตกต่างจากเดิมอย่างสุดขั้ว จนก่อให้เกิดผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการเทรดตามคนอื่น ขอแค่เข้ากับตัวเราก็พอ


เรื่องสุดท้าย สุขภาพ ต่อให้เป็นเทรดเดอร์หรือนักลงทุนที่เก่งแค่ไหน ร่างกายมันก็มีขีดจำกัด การฝืนโดยไม่ได้ใส่ใจกับตัวเอง เราอาจได้ผลตอบแทนหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากไม่มีชีวิตอยู่เพื่อได้ใช้เงิน กำไรที่ทำมามันก็ไม่มีค่าอะไรเลย


เรื่องที่ดีก็นำมาปรับใช้ เรื่องไหนไม่ดีก็เก็บมาไว้เป็นบทเรียน เพราะไม่มีใครที่เป็นผู้ชนะได้ทุกเรื่อง กระทั่งเทรดเดอร์ที่เก่งกาจอย่างชวาทซ์ก็ตาม---ช่วงขายของ---ตอนนี้สำนักพิมพ์ของเราทำการแปลหนังสือ Pitbull ซึ่งเขียนโดยมาร์ตี้ ชวาทซ์ เสร็จสมบูรณ์แล้ว หากวางจำหน่ายเมื่อไหร่ จะแจ้งให้ทราบเร็วๆ นี้ หรือถ้าต้องการทำความรู้จักเขาเพิ่ม เขาเองก็เป็นหนึ่งในผู้ถูกสัมภาษณ์ลงหนังสือ พ่อมดแห่งวอลสรีท สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่

 

 

 

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK, LINE, WEBSITE

INVESTING.in.th — Happy Investing

 

 

  แหล่งอ้างอิง  

Market Wizards Remembered – Marty Schwartz : https://mrtopstep.com/market-wizards-remembered-marty-schwartz/

Realistic weekly or monthly returns of a top pro trader : https://www.elitetrader.com/et/threads/realistic-weekly-or-monthly-returns-of-a-top-pro-trader.242021/

Marty Schwartz – A Champion Trader : http://www.moneyismytrade.com/2016/04/05/marty-schwartz-a-champion-trader/

Martin Schwartz สุดยอดเซียนหุ้นระดับตำนาน : https://pantip.com/topic/31377537